Chỉ số SPF/PA là chỉ số phản ánh được độ chống tia của các tia UV hay còn gọi là mức độ bảo vệ làn da của kem mà hầu hết trên mọi dòng kem chống nắng hiện nay đều có. Khi lựa chọn kem chống nắng, người ta thường quan tâm đến các chỉ số SPF và PA. Đây là 2 chỉ số quan trọng của kem chống nắng cho biết khả nắng chống lại ảnh hưởng từ tia UV đến da. Để hiểu rõ hơn về 2 chỉ số này cũng như cách lựa chọn kem chống nắng hiệu quả cho da, cùng coravo.vn tìm hiểu rõ hơn trong nội dung dưới đây.

Khái niệm về chỉ số SPF và PA

Chỉ số SPF là gì?

Chỉ số SPF (sun protection factor) là định mức đo lường khả năng chống lại tia UV được dùng trong kem chống nắng. Định mức này được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm khi sử dụng kem chống nắng trên da. Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức Quốc tế thì 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế những tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút. Cụ thể là:

  • Kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ có tác dụng bảo vệ dạ trong vòng 150 phút.
  • Kem chống nắng có chỉ số SPF là 50 sẽ có tác dụng bảo vệ dạ trong vòng 500 phút.

Chỉ số SPF là gìCách đọc hiểu chỉ số SPF và ý nghĩa chỉ số SPF: Chỉ số SPF được hiểu theo 2 cách như sau:

Theo thời gian: Nghĩa là lấy chỉ số SPF nhân 10 để tính được thời gian bảo vệ da chống tác hại của tia UVB tính bằng phút. Ví dụ kem chống nắng có chỉ số SPF là 30 thì thời gian bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB là 300 phút.

Theo phần trăm: Khi đặt trong điều kiện hoàn hảo thì kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ chặn được khoảng 93,4% tác hại từ tia UV, SPF 30 là khoảng 96,7%, SPF 50 là khoảng 98%. Tỷ lệ này cũng mang tính chất tương đối trong một thời gian nhất định.

Chỉ số PA là gì?

PA (protection grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố.

Cách đọc chỉ số PA trên kem chống nắng: Thông thường trên bao bì kem chống nắng chỉ số PA được thể hiện kèm theo các dấu “+”, được hiểu như sau:

  • PA+ có khả năng chống tia UVA ở mức từ 40-50%.
  • PA++ có khả năng chống tia UVA tốt hơn, ở mức từ 60-70%.
  • PA+++: có khả năng chống tia UVA tốt, tới 90%.
  • PA++++: Có khả năng chống tia UVA rất tốt, trên 95%.

lọc tia UVATuy nhiên đối với một số loại kem chống nắng, có thể không thấy ký hiệu chỉ số PA mà thay vào đó là ký hiệu viết tắt như UVA-UVB, UVA/UVB hay UVA1, UVA2. Hoặc là những ký hiệu riêng của một số thương hiệu, quốc gia.. Ví dụ như SPF 60-12 nghĩa là SPF 60 và PA+++.

Được sử dụng ở các nước châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc, hệ thống PA  đơn giản hóa  và nhóm các xếp hạng từ một bài kiểm tra PPD. Nó dao động từ PA + đến PA ++++, là PA + kem chống nắng có PPD từ 2 đến dưới 4, PA ++ một với PPD từ 4 đến 8, PA +++ từ 8 đến 16 và cuối cùng là PA ++++ với PPD từ 16 trở lên.

Có nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF cao?

Hầu hết người tiêu dùng luôn chọn những sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF cao thì hiệu quả chống nắng càng cao, càng hiệu quả. Tuy nhiên điều này không hẳn là đúng, bởi:

  • Chưa chắc kem chống nắng đó đã phù hợp với làn da và tình trạng da của bạn;
  • Chỉ số SPF 60 cũng tương tương như 50, thậm chí thời gian chống nắng lâu, thì kem chống nắng có cơ hội ở lại trên da lâu hơn và khiến da bị bức bí, bít tắc lỗ chân lông, ảnh hưởng đến sức khỏe làn da.
  • Chỉ số chống nắng cao thì lại tập chung vào việc chống lại tác động của tia UVB hơn là chống lại tia UVA.

Kem chống nắng chỉ số SPF bao nhiêu là tốt?

Theo các chuyên gia y tế về da liễu thì chúng ta nên sử dụng chỉ số kem chống nắng khoảng từ 30 đến 50, sẽ thích hợp với làn da có khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam.

Những loại kem chống nắng có chỉ số dưới 30 thường không mang lại tác dụng một cách hiệu quả cho làn da của bạn. Tuy nhiên trong trường hợp bạn da của bạn đang có mụn hoặc đang trong thời gian điều trị mụn bạn nên sử dụng loại kem có chỉ số 15 hoặc 30 để không bị gây kích ứng da.Kem chống nắng chỉ số SPF bao nhiêu là tốt

Với các chỉ số SPF rất cao từ 60-100, thì chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt cần tránh nắng như da đang điều trị nám hay bị dị ứng với ánh nắng. Nên việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường xuyên không gây lợi cho làn da mà còn có tác dụng ngược lại.

Trên đây là bài viết Kem chống nắng chỉ số SPF/PA bao nhiêu là tốt? của Nghiền Làm Đẹp. Hãy để lại đánh giá và bình luận của bạn để nói lên cảm nhận của bạn. Mọi đánh giá của bạn sẽ góp phần cho bài viết sau của coravo.vn chất lượng và có giá trị hơn. Cảm ơn các bạn!

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

 

Xem thêm: 10 thỏi son bền màu giúp bạn tự tin đón xuân

Xem thêm: 15 loại kem dưỡng da tay an toàn, hiệu quả cho chị em

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?