Melatonin gần đây đã trở thành một chất bổ sung phổ biến cho những người muốn ngủ ngon hơn. Nó cũng đóng một vai trò trong sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa rõ ràng về việc liệu melatonin có thực sự an toàn để dùng khi mang thai hay không.

Melatonin là một loại hormone mà cơ thể bạn sản xuất tự nhiên. Trong số những thứ khác, nó chịu trách nhiệm giữ cho đồng hồ cơ thể của bạn theo chu kỳ 24 giờ. Chu kỳ này là nhịp sinh học đảm bảo bạn ngủ vào ban đêm và thức dậy vào buổi sáng. Đôi khi mọi người thử uống bổ sung melatonin để cải thiện chất lượng giấc ngủ của họ .

Cả buồng trứng và nhau thai đều tạo ra lượng melatonin cao và sử dụng hormone này trong suốt quá trình mang thai và sinh nở. Nồng độ melatonin tăng đáng kể vào tuần thứ 24 của thai kỳ và thậm chí còn tăng cao hơn nữa sau 32 tuần .

Melatonin hoạt động với oxytocin để thúc đẩy quá trình chuyển dạ và sinh nở. Mức độ melatonin cao hơn vào ban đêm, đó có thể là lý do tại sao nhiều phụ nữ chuyển dạ vào buổi tối và sáng sớm.

Melatonin cũng được tìm thấy trong nước ối, và em bé dựa vào nguồn cung cấp melatonin của mẹ khi còn trong tử cung và cho đến 9-12 tuần sau khi được sinh ra. Vì vậy, bổ sung melatonin có thể ảnh hưởng đến cả phụ nữ và thai nhi.

Melatonin có an toàn khi mang thai không?

Melatonin0

Vì melatonin là một chất bổ sung không kê đơn và không phải là “thuốc”, nhiều phụ nữ nghĩ rằng nó phải an toàn khi sử dụng trong thai kỳ. Nhưng melatonin vẫn là một loại thuốc uống vào – và một loại thuốc làm tăng mức độ hormone tự nhiên của cơ thể bạn – nên rất tiếc điều này không đúng.

Melatonin là một chất bổ sung tự nhiên, có nghĩa là – giống như tất cả các chất bổ sung khác – không có sự giám sát trung tâm để xác nhận chất lượng của các thành phần trong các nhãn hiệu khác nhau. Mặc dù điều đó khiến dân số nói chung gặp rủi ro (bạn có thể uống nhiều chất bổ sung hơn dự định hoặc được coi là an toàn), nhưng đó là một nguy cơ lớn hơn đối với phụ nữ mang thai dễ bị tổn thương.

Đồng thời, melatonin được coi là một loại thuốc an toàn với ít tác dụng phụ và có những trường hợp melatonin cũng có thể được coi là an toàn khi mang thai.

Sử dụng trong thời gian ngắn tương đối an toàn, đặc biệt là sau tam cá nguyệt đầu tiên . “Nói chung, liều thấp nhất nên được sử dụng trong khoảng thời gian thấp nhất để hạn chế tiếp xúc với thai đang phát triển.”

Những lợi ích của melatonin là gì?

Melatonin4

Các nghiên cứu trên người về ảnh hưởng của melatonin đối với thai kỳ và trẻ sơ sinh đang ở giai đoạn sớm nhất. Tuy nhiên, một số thử nghiệm trên động vật đã cho thấy mối tương quan tích cực giữa melatonin và kết quả mang thai.

Sau đây là một số lợi ích có thể có của melatonin đối với thai nhi:

  • Nó cần thiết cho sự phát triển não khỏe mạnh.
  • Nó có thể giảm rủi ro của chậm phát triển trong tử cung .
  • Nó có thể bảo vệ chống lại stress oxy hóa (tổn thương tế bào).
  • Nó có thể bảo vệ chống lại rối loạn hành vi thần kinh.

Những lợi ích có thể có cho phụ nữ mang thai bao gồm:

  • Nó có thể tăng khả năng sinh sản.
  • Nó có thể giảm bớt nguy cơ tiền sản giật , mặc dù các nghiên cứu trên người còn hạn chế.
  • Nó có thể giảm bớt nguy cơ sinh non, mặc dù cần có các nghiên cứu trên người.
  • Nó có thể cải tiến chức năng của nhau thai.
  • Nó có thể cải thiện giấc ngủ, đặc biệt là đối với những phụ nữ làm việc theo ca và đêm.

Cần nhiều hơn nữa về các nghiên cứu trên người để cho thấy liệu melatonin bổ sung có nên được sử dụng đặc biệt cho những tình trạng này hay không.

Thuốc thay thế an toàn cho bà bầu cho Melatonin

Melatonin2

Ngay cả khi bạn không thể bổ sung melatonin một cách an toàn, bạn sẽ không phải trải qua những đêm mất ngủ trong 9 tháng. Nếu bạn khó ngủ hơn mức trung bình khi mang thai và nó ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn, thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ khác.

Hầu hết các bác sĩ sản khoa khuyên dùng diphenhydramine (Benadryl) như một lựa chọn hàng đầu … vì chúng tôi biết thêm về hồ sơ an toàn của thuốc này đối với thai kỳ.

Doxylamine (thường được bán dưới tên Unisom), cũng được coi là một lựa chọn an toàn và cả hai loại thuốc đều có thể được sử dụng với liều lượng đầy đủ là 25 miligam hoặc thậm chí một nửa liều, nếu lượng đầy đủ là không cần thiết.

Xem thêm: Cà chua và bệnh gout: Ưu và nhược điểm

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?