Koebner xảy ra khi chấn thương da gây ra tổn thương da. Số lượng chấn thương cần thiết có thể rất nhỏ – đôi khi chỉ cần chà xát da cũng có thể khiến tổn thương phát triển. Nó được Heinrich Koebner mô tả lần đầu tiên vào năm 1876.

Hiện tượng Koebner, còn được gọi là hiện tượng đẳng cấu hoặc phản ứng đẳng cấu, được thấy thường xuyên nhất ở bệnh vẩy nến , chàm , liken phẳng và bạch biến.

Nguyên nhân

Koebner

Các bác sĩ không chắc chắn điều gì khiến da của bạn phản ứng với chấn thương bằng các mảng.Bạn có thể có phản ứng Koebner từ bất cứ điều gì làm thay đổi làn da của bạn bên ngoài hoặc bên trong, bao gồm:

 • Bị thương như bị động vật cắn, đốt, bỏng, vết cắt, va chạm hoặc da bị cọ xát
 • Các tình trạng như phát ban tã , chàm , nhiễm trùng, ghẻ, mụn cóc hoặc viêm da
 • Phản ứng dị ứng hoặc kích ứng da
 • Cháy nắng hoặc bức xạ
 • Áp lực (ví dụ từ chỉnh hình, mút ngón tay cái, vết loét do tì đè)

Bạn cũng có thể gây ra tình trạng này khi bạn xăm mình, tiêm phòng hoặc châm cứu. Ngay cả các hoạt động hàng ngày như cạo râu cũng có thể gây bùng phát.

Thời tiết cũng đóng một vai trò quan trọng. Nó xảy ra thường xuyên hơn trong những tháng mùa đông lạnh giá và ít thường xuyên hơn trong những tháng mùa hè ấm áp.

Bệnh vẩy nến

Koebner

Bệnh vẩy nến là một tình trạng da phổ biến làm thay đổi chu kỳ sống của tế bào da. Bệnh vẩy nến làm cho các tế bào tích tụ nhanh chóng trên bề mặt da. Các tế bào da thừa tạo thành vảy dày, màu bạc và các mảng đỏ ngứa, khô, đôi khi gây đau.

Bệnh vẩy nến là một bệnh dai dẳng, kéo dài (mãn tính). Có thể có những thời điểm khi các triệu chứng bệnh vẩy nến của bạn trở nên tốt hơn xen kẽ với những thời điểm bệnh vẩy nến của bạn nặng hơn.

Mục tiêu chính của việc điều trị là ngăn không cho các tế bào da phát triển quá nhanh. Mặc dù không có cách chữa trị, nhưng các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến có thể giúp giảm đáng kể. Các biện pháp về lối sống, chẳng hạn như sử dụng kem cortisone không kê đơn và để da tiếp xúc với một lượng nhỏ ánh nắng tự nhiên, cũng có thể cải thiện các triệu chứng bệnh vẩy nến của bạn.

Hiện tượng Koebner được điều trị như thế nào?

Koebner

Các triệu chứng của hiện tượng Koebner được điều trị giống như điều trị bệnh vẩy nến và viêm khớp vẩy nến. Nếu gặp các triệu chứng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu chuyên điều trị bệnh vẩy nến. Đối với những tổn thương trên da, họ có thể đề nghị dùng thuốc bôi, liệu pháp tia cực tím hoặc thuốc uống.

Viêm khớp vảy nến thường được điều trị bằng sự kết hợp của nhiều loại thuốc. Trường hợp nhẹ có thể chỉ cần dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Nếu gặp trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn có thể cần thuốc ức chế hệ thống miễn dịch.

Bác sĩ da liễu của bạn có thể đề nghị tiêm steroid trực tiếp vào khớp bị ảnh hưởng, điều này sẽ làm giảm viêm và các triệu chứng khác. Nếu thiệt hại quá lớn, bạn có thể cần thay khớp.

Koebner có thể ngăn chặn không

vay nen4

Cách tốt nhất để ngăn chặn nó là thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự như bạn thường làm với bệnh vẩy nến:

 • Chăm sóc da và tuân thủ điều trị bệnh vẩy nến
 • Làm sạch và băng bó vết thương để ngăn ngừa nhiễm trùng
 • Cố gắng không gãi các mảng vảy nến
 • Bảo vệ da bạn khỏi ánh nắng mặt trời
 • Nói với bác sĩ của bạn nếu bất kỳ loại thuốc mới nào làm cho bệnh vẩy nến của bạn tồi tệ hơn
 • Kiểm soát căng thẳng
 • Bỏ thuốc lá
 • Bỏ rượu

Xem thêm: 6 bệnh nam giới thường gặp nhất

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?