Bạn có nhớ bị phạt khi còn nhỏ không? Bạn nghĩ tại sao bố mẹ bạn lại làm như vậy? Bất chấp những gì bạn nghĩ khi đó, đó không phải là vì bố mẹ ghét chúng ta và thích nhìn chúng tôi đau khổ.

Họ chỉ đơn thuần không tán thành hành động của chúng ta và hy vọng sẽ ngăn chúng ta lặp lại hành động đó trong tương lai. Đây là một ví dụ tuyệt vời về sửa đổi hành vi.

Sửa đổi hành vi đề cập đến các kỹ thuật được sử dụng để thử và giảm hoặc tăng một loại hành vi hoặc phản ứng cụ thể. Điều này nghe có vẻ rất kỹ thuật, nhưng nó được sử dụng rất thường xuyên bởi tất cả chúng ta. Cha mẹ sử dụng điều này để dạy con cái của họ đúng sai.

Những người huấn luyện động vật sử dụng nó để phát triển sự vâng lời giữa thú cưng và chủ nhân của nó. Chúng tôi thậm chí sử dụng nó trong các mối quan hệ của chúng ta với bạn bè và những người quan trọng khác. Những phản hồi của chúng ta dành cho họ dạy họ những gì chúng ta thích và những gì chúng ta không thích.

Nguồn gốc của lý thuyết

sửa đổi hành vi

Điều chỉnh hành vi dựa trên khái niệm điều hòa. Điều hòa là một hình thức học tập. Có hai loại điều hòa chính; điều hòa cổ điển và điều hòa hoạt động.

Điều kiện cổ điển dựa trên một kích thích hoặc tín hiệu cụ thể. Một ví dụ về điều này là nếu một thành viên trong gia đình vào bếp mỗi khi bạn nướng bánh quy vì mùi thơm ngon. Loại thứ hai được gọi là điều kiện hoạt động , liên quan đến việc sử dụng một hệ thống phần thưởng và / hoặc hình phạt. Những người huấn luyện chó sử dụng kỹ thuật này mọi lúc khi họ thưởng cho một con chó một món ăn đặc biệt sau khi chúng tuân theo mệnh lệnh.

Việc sửa đổi hành vi được phát triển từ những lý thuyết này bởi vì chúng ủng hộ ý tưởng rằng cũng giống như các hành vi có thể học được, chúng cũng có thể không bị phát hiện. Kết quả là, nhiều kỹ thuật khác nhau đã được phát triển để hỗ trợ việc kích thích hoặc ngăn chặn hành vi đó. Đây là cách sửa đổi hành vi được hình thành.

Sửa đổi hành vi bao gồm hình phạt tích cực, trừng phạt tiêu cực, củng cố tích cực và củng cố tiêu cực.

Hình phạt tích cực

sửa đổi hành vi0

Hình phạt được sử dụng để ngăn chặn các hành vi tiêu cực. Và mặc dù nghe có vẻ khó hiểu khi coi trừng phạt là tích cực, nhưng trong điều kiện hoạt động, thuật ngữ tích cực có nghĩa là thêm vào. Vì vậy, một hình phạt tích cực bao gồm thêm một hậu quả sẽ ngăn cản đứa trẻ lặp lại hành vi đó.

Các ví dụ cụ thể về hình phạt tích cực bao gồm:

 • Cho một đứa trẻ làm thêm việc vặt như một hậu quả của việc nói dối khi được hỏi rằng liệu con đã dọn phòng của mình chưa
 • Bảo trẻ viết thư xin lỗi sau khi làm tổn thương tình cảm của ai đó
 • Yêu cầu một đứa trẻ làm việc nhà của anh chị em sau khi làm tổn thương anh chị em của mình

Hình phạt tiêu cực

sửa đổi hành vi1

Hình phạt tiêu cực liên quan đến việc loại bỏ thứ gì đó khỏi đứa trẻ. Ví dụ như tước bỏ đặc quyền hoặc loại bỏ sự chú ý tích cực .

Các ví dụ cụ thể về hình phạt tiêu cực bao gồm:

 • Tích cực bỏ qua một cơn giận bình tĩnh
 • Đặt một đứa trẻ quá thời gian để nó không nhận được bất kỳ sự quan tâm tích cực nào
 • Lấy đi các đặc quyền điện tử của trẻ

Tăng cường tích cực

sửa đổi hành vi2

Củng cố tích cực đề cập đến việc cho trẻ một thứ gì đó củng cố hành vi tốt. Kỷ luật chủ yếu dựa vào sự củng cố tích cực thường rất hiệu quả.

Các ví dụ cụ thể về củng cố tích cực bao gồm:

 • Nói, “Làm rất tốt khi đặt món ăn của bạn trước khi tôi yêu cầu bạn!”
 • Cho phép trẻ dành thời gian chơi trên máy tính bảng vì trẻ đã hoàn thành bài tập về nhà.
 • Đưa một thiếu niên vào lệnh giới nghiêm sau đó vì cậu ấy đã có tên trong danh sách đen của lớp học.

Củng cố tiêu cực

sửa đổi hành vi3

Sự củng cố tiêu cực là khi một đứa trẻ được thúc đẩy để thay đổi hành vi của mình vì nó sẽ lấy đi điều gì đó khó chịu.

Một đứa trẻ dừng hành vi vì cha mẹ la mắng đang cố gắng loại bỏ tác nhân tiêu cực củng cố (la mắng). Tăng cường tiêu cực nên được sử dụng ít với trẻ em vì nó ít hiệu quả hơn tăng cường tích cực. 1

Ví dụ cụ thể về tăng cường tiêu cực bao gồm:

 • Một đứa trẻ đã tranh cãi với bạn bè cùng trang lứa tại trạm xe buýt. Mẹ của anh ấy bắt đầu đi đến bến xe buýt với anh ấy mỗi ngày. Anh ta bắt đầu cư xử để mẹ anh ta không đợi xe buýt với anh ta.
 • Một thiếu niên phàn nàn về trường học khi đi xe đến trường mỗi sáng. Cha anh bật đài nói chuyện thật to để át tiếng anh. Ngày hôm sau, cậu thiếu niên không phàn nàn về bất cứ điều gì vì cậu không muốn nghe radio.
 • Cha mẹ cằn nhằn con trai làm việc nhà. Anh ấy làm việc nhà của mình để làm cho sự cằn nhằn ngừng lại.

Cách sử dụng sửa đổi hành vi

sửa đổi hành vi4

Bạn không thể ép trẻ thay đổi hành vi của mình. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi môi trường theo cách của con bạn sẽ có động lực hơn để thay đổi. Sửa đổi hành vi là sửa đổi môi trường theo cách mà con bạn có nhiều động lực hơn để tuân theo các quy tắc.

 • Nhất quán là chìa khóa để thực hiện hiệu quả việc sửa đổi hành vi . Nếu bạn khen con mình làm việc nhà, hãy khen ngợi mỗi khi con làm việc nhà cho đến khi nó trở thành thói quen. Sau đó, bạn có thể dần dần loại bỏ lời khen ngợi của mình theo thời gian.
 • Hệ quả tiêu cực cũng cần phải nhất quán . Nếu con bạn chỉ bị đuổi ra khỏi khung giờ một lần trong số năm lần nó đánh ai đó, thì hậu quả của bạn sẽ không hiệu quả. Con bạn cần phải dành hết thời gian mỗi lần đánh ai đó.
 • Người lớn cần phải đoàn kết . Sửa đổi hành vi cũng hoạt động tốt nhất khi người lớn làm việc cùng nhau như một nhóm. Nếu giáo viên, người cung cấp dịch vụ giữ trẻ và những người chăm sóc khác sử dụng những hậu quả và phần thưởng tương tự, hành vi của trẻ có khả năng thay đổi nhanh hơn.

Hãy nhớ rằng việc sửa đổi hành vi nên được tùy chỉnh theo nhu cầu cụ thể của con bạn. Các chiến lược hiệu quả với một đứa trẻ có thể không hiệu quả với đứa trẻ khác.

Xem thêm: Time-Out! Phương pháp dạy con không đòn roi

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?