L-arginine là một axit amin giúp cơ thể tạo ra protein. Nó có thể được lấy tự nhiên trong chế độ ăn uống và cũng được tìm thấy ở dạng thực phẩm chức năng.

L-arginine cũng giúp cơ thể loại bỏ amoniac (một chất thải) và kích thích giải phóng insulin. Ngoài ra, cơ thể bạn sử dụng arginine để tạo ra nitric oxide (một hợp chất giúp thư giãn các mạch máu). Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy rằng L-arginine có thể có lợi cho một số tình trạng sức khỏe nhất định, nhưng nghiên cứu khác cho thấy L-arginine có thể có những tác động có hại đối với một số cá nhân.

Công dụng của L-arginine

l-arginine

Các chất bổ sung L-arginine được nhiều người, bao gồm cả vận động viên và những người mắc một số bệnh lý như huyết áp cao, sử dụng vì nhiều lý do. Chúng cũng được sử dụng trong môi trường lâm sàng để điều trị những người bệnh nặng hoặc những người có vết thương.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng L-arginine có thể mang lại nhiều lợi ích tiềm năng khi được sử dụng như một chất bổ sung. Tuy nhiên, các kết quả khác nhau và L-arginine có thể không hiệu quả đối với một số điều kiện như nhiều công ty bổ sung tuyên bố.

Nâng cao hiệu suất thể thao

Bằng chứng hạn chế cho thấy rằng bổ sung L-arginine có thể nâng cao hiệu suất tập thể dục bằng cách tăng oxit nitric trong cơ thể, giúp cải thiện lưu lượng máu và oxy đến cơ.

Ví dụ, một nghiên cứu ngẫu nhiên năm 2017 ở 56 cầu thủ bóng đá nam cho thấy rằng điều trị với 2 gam L-arginine mỗi ngày trong 45 ngày làm tăng đáng kể hiệu suất thể thao, so với nhóm dùng giả dược.

Một nghiên cứu nhỏ khác ở 9 người đàn ông đã chứng minh rằng những người uống đồ uống có chứa 6 gam L-arginine 1 giờ trước khi tập thể dục cường độ cao đã làm tăng đáng kể nồng độ oxit nitric trong máu và có thể tập thể dục lâu hơn, so với nhóm dùng giả dược.

L-citrulline, tiền thân của L-arginine sẽ được thảo luận ở phần sau của bài viết này, có thể là lựa chọn tốt hơn để tăng cường hiệu suất thể thao.

Điều hòa huyết áp

Bổ sung L-arginine có thể có lợi cho những người bị huyết áp cao .

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung L-arginine có thể giúp giảm cả chỉ số huyết áp tâm thu (số trên cùng) và huyết áp tâm trương (số dưới cùng).

L-arginine cần thiết cho việc sản xuất oxit nitric, cần thiết cho sự thư giãn của các tế bào tạo thành mạch máu, cũng như điều hòa huyết áp.

Một đánh giá năm 2016 về 7 nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung L-arginine bằng cả đường uống và đường tiêm tĩnh mạch (IV) làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở người lớn bị cao huyết áp lên đến 5,4 mm / Hg và 3,1 mm / Hg, tương ứng.

Xử trí bệnh hiểm nghèo

Arginine trở nên cần thiết khi cơ thể bạn bị tổn thương do các tình trạng như nhiễm trùng và chấn thương, và nhu cầu arginine của bạn tăng lên đáng kể do nhu cầu sinh lý.

Trong những trường hợp này, cơ thể bạn không thể đáp ứng nhu cầu arginine của bạn nữa, mà phải được đáp ứng thông qua các nguồn bên ngoài.

Sự suy giảm arginine trong thời gian bệnh nặng hoặc sau phẫu thuật dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm suy giảm chức năng miễn dịch và lưu lượng máu. Để tránh những biến chứng tiềm ẩn này, các chất bổ sung arginine được sử dụng thường xuyên trong môi trường lâm sàng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Ví dụ, arginine uống hoặc IV thường được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng như viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh, các trường hợp nhiễm trùng huyết, bỏng, bệnh mãn tính và vết thương, cũng như ở bệnh nhân trước và sau phẫu thuật và chấn thương.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Nghiên cứu cho thấy rằng L-arginine có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện sự chuyển hóa glucose và độ nhạy insulin.

L-arginine cần thiết để sản xuất oxit nitric. Nitric oxide đóng những vai trò quan trọng trong chức năng tế bào và cách cơ thể bạn phản ứng với insulin, một loại hormone đưa đường huyết từ máu vào tế bào, nơi nó được sử dụng để làm năng lượng.

Do đó, tăng cường sự sẵn có của oxit nitric có thể giúp tăng cường chức năng của các tế bào tiết ra insulin và giúp cơ thể bạn sử dụng lượng đường trong máu hiệu quả hơn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều trị lâu dài bằng bổ sung L-arginine có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở những người có nguy cơ.

Một nghiên cứu ở 144 người bị suy giảm điều tiết lượng đường trong máu cho thấy điều trị với 6,4 gam L-arginine mỗi ngày trong 18 tháng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường trong thời gian 90 tháng, so với nhóm dùng giả dược.

Các lợi ích tiềm năng khác

Ngoài những lợi ích tiềm năng được liệt kê ở trên, một số nghiên cứu cho thấy rằng chất bổ sung L-arginine có thể hữu ích khi được sử dụng theo những cách sau:

 • Điều trị rối loạn cương dương. Một đánh giá năm 2019 về 10 nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung arginine với liều lượng từ 1,5–5 gam mỗi ngày cải thiện đáng kể chứng rối loạn cương dương , so với giả dược hoặc không điều trị.
 • Cải thiện lưu lượng máu. Một số bằng chứng cho thấy bổ sung L-arginine có thể cải thiện chức năng mạch máu và lưu lượng máu trong các quần thể cụ thể.
 • Điều trị và ngăn ngừa tiền sản giật. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng điều trị bằng L-arginine trong thời kỳ mang thai có thể giúp ngăn ngừa và điều trị tiền sản giật , một tình trạng nguy hiểm đặc trưng bởi huyết áp cao và protein trong nước tiểu.

Danh sách này chưa đầy đủ và L-arginine đã được nghiên cứu về tác dụng có lợi tiềm năng của nó đối với các tình trạng khác nhau, bao gồm béo phì, bệnh tim, ung thư, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), vô sinh và lo lắng, được sử dụng riêng hoặc kết hợp với các chất bổ sung khác.

Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng của L-arginine ở những người mắc chứng này và nhiều tình trạng khác còn hạn chế và không có kết quả, cho thấy sự cần thiết của các nghiên cứu trong tương lai.

Ngoài những lợi ích và công dụng tiềm năng ở trên, nhiều người bổ sung L-arginine vì nhiều lý do khác, bao gồm giảm nguy cơ cảm lạnh thông thường và tăng cường giảm cân. Tuy nhiên, nhiều lợi ích có mục đích này không được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học.

Tác dụng phụ của L-arginine

l-arginine1

L-arginine có một số tác dụng phụ tiềm ẩn cần lưu ý khi dùng nó như một chất bổ sung. Một số tác dụng phụ lành tính và phổ biến hơn bao gồm:

 • Bệnh Gout
 • Đầy hơi
 • Đau bụng
 • Viêm đường thở
 • Bệnh tiêu chảy
 • Thấp huyết áp
 • Máu bất thường
 • Dị ứng
 • Bệnh hen suyễn tồi tệ hơn

Tuy nhiên, L-arginine có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng cần được xem xét.

Rủi ro và biến chứng

L-arginine có một số nguy cơ tiềm ẩn nghiêm trọng đối với một số nhóm người.

Bao gồm các:

 • Bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong ở trẻ em và trẻ sơ sinh
 • Khó kiểm soát huyết áp trong khi phẫu thuật
 • Sự xấu đi của bùng phát mụn rộp
 • Tăng nguy cơ tử vong sau cơn đau tim
 • Tương tác tiêu cực với một số loại thuốc, bao gồm cả Viagra và thuốc huyết áp

Mặc dù có những rủi ro liên quan đến L-arginine, nhưng hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng nó an toàn cho mọi người khi dùng với liều lượng nhỏ.

Liều lượng

l-arginine2

Không có liều khuyến cáo tiêu chuẩn của L-arginine. Liều lượng thích hợp cho bạn có thể phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm tuổi tác, giới tính và tiền sử bệnh của bạn.

Nhiều liều lượng L-arginine khác nhau đã được nghiên cứu trong nghiên cứu về tác dụng của nó đối với các tình trạng khác nhau. Ví dụ, đối với đau ngực, liều 2-6 gam ba lần mỗi ngày trong tối đa một tháng đã được sử dụng. Đối với chứng rối loạn cương dương, liều lượng 5 gam mỗi ngày đã được sử dụng. Và trong các nghiên cứu điều tra về huyết áp cao, liều lượng 4-24 gram mỗi ngày trong vòng 2-24 tuần đã được sử dụng.

Thực phẩm chứa L-arginine

l-arginine3

Trong hầu hết các trường hợp, cơ thể tự duy trì nguồn cung cấp L-arginine đầy đủ. Tuy nhiên, bỏng nặng, nhiễm trùng và chấn thương có thể làm cạn kiệt nguồn cung cấp arginine của cơ thể. Trong điều kiện đó, cần đảm bảo lượng ăn vào phù hợp để đáp ứng nhu cầu tăng lên.

L-arginine được tìm thấy trong thực phẩm mà bạn tiêu thụ, bao gồm thịt đỏ, thịt gia cầm, cá, đậu lăng và các sản phẩm từ sữa. Cân nhắc thêm nhiều thịt gà, gà tây, thịt bò nạc, đậu nành, hạt bí ngô, đậu phộng, đậu lăng, tôm hùm, tôm, rau bina hoặc rong biển vào chế độ ăn uống của bạn.

Do nghiên cứu đang phát triển về mối quan hệ giữa L-arginine và bệnh tim , tránh dùng các chất bổ sung L-arginine trừ khi bạn đã hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước về những lợi ích và rủi ro có thể có.

Xem thêm: Glucosamine: Liều lượng, công dụng và tác dụng phụ

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?