Axit phytic là một chất chống oxy hóa tự nhiên chủ yếu được tìm thấy trong các loại ngũ cốc, hạt và hạt. Thực phẩm giàu axit phytic bao gồm ngũ cốc, các loại đậu và một số loại rau.

Axit phytic được coi là một chất phản dinh dưỡng vì nó làm giảm khả năng hấp thụ khoáng chất. Gần đây hơn, các nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như phòng ngừa và điều trị một số bệnh, bao gồm cả ung thư.

Những người đang bị thiếu khoáng chất nên lưu ý đến lượng thực phẩm chứa axit phytic mà họ ăn và có thể tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.

Lợi ích sức khỏe 

Axit phytic

Axit phytic là một chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi các tế bào trong cơ thể. Đây là những sản phẩm phụ có phản ứng cao của quá trình trao đổi chất tế bào. Nếu không được kiểm soát, các gốc tự do có thể góp phần vào sự phát triển của một số bệnh và ung thư.

Nhìn chung, thực phẩm có chứa axit phytic rất giàu chất dinh dưỡng. Đối với hầu hết mọi người, những thực phẩm này rất quan trọng để đưa vào một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit phytic có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư. Axit phytic có thể đặc biệt bảo vệ chống lại ung thư ruột kết bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa gây hại cho các tế bào ruột.

Loãng xương

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ phytate dường như có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh loãng xương . Nghiên cứu phụ nữ sau mãn kinh, những người có lượng phytate niệu thấp hơn (ít hơn trong chế độ ăn uống) có nguy cơ mất xương và gãy xương hông cao hơn so với những phụ nữ có lượng phytate niệu cao hơn (chỉ ra nhiều hơn trong chế độ ăn uống).

Một nghiên cứu khác cho thấy sự khác biệt rõ ràng hơn khi so sánh những phụ nữ có nhiều yếu tố nguy cơ loãng xương hơn. Đối với những người này, một chế độ ăn uống cao trong phytate có thể còn quan trọng hơn để giúp giảm thiểu rủi ro của họ mất xương và gãy xương.

Tác dụng phụ có thể xảy ra 

Axit phytic thường không được dùng ở dạng bổ sung. Thay vào đó, nguồn axit phytic của bạn là trong thực phẩm bạn ăn và lựa chọn thực phẩm bạn thực hiện.

Không có phụ cấp Chế độ ăn uống khuyến nghị (RDA) cho axit phytic. Một chế độ ăn uống điển hình của phương Tây có lượng phytate tương đối thấp với 250-800 miligam (mg) phytate. Những người ăn chay có thể có lượng phytate cao hơn.

Những người ở các nước đang phát triển, có chế độ ăn chủ yếu bao gồm ngũ cốc và các loại đậu có thể có tới 2.000 mg phytate trong chế độ ăn của họ.

Tác dụng phụ

Axit phytic được biết đến như một chất kháng dinh dưỡng vì nó ngăn chặn sự hấp thụ của một số khoáng chất, chẳng hạn như sắt, kẽm, canxi và mangan. Một số điều có thể làm giảm khả năng axit phytic gây thiếu khoáng chất:

  • Ngâm, nảy mầm và nấu chín thực phẩm
  • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng

Khía cạnh ngăn chặn khoáng chất của axit phytic xảy ra trong một bữa ăn duy nhất và không xảy ra tích lũy trong suốt một ngày. Điều đó có nghĩa là thực phẩm chứa axit phytic có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ các khoáng chất được ăn trong cùng một bữa ăn, nhưng sẽ không tiếp tục ảnh hưởng đến các khoáng chất trong các bữa ăn nhẹ và bữa chính tiếp theo trong ngày.

Những người bị thiếu hụt khoáng chất nên chú ý đến lượng axit phytic mà họ tiêu thụ. Nếu bạn bị thiếu khoáng chất, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để gợi ý các loại thực phẩm thích hợp, khi nào nên ăn và liệu có nên bổ sung khoáng chất hay không.

Axit phytic trong thực phẩm

Axit phytic0

Axit phytic chỉ có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Tất cả các loại hạt ăn được, ngũ cốc, các loại đậu và quả hạch đều chứa nó với số lượng khác nhau, và một lượng nhỏ cũng được tìm thấy trong rễ và củ.

Xem thêm: Những thực phẩm tăng cường sinh lý cho phái mạnh

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?