Sulforaphane là một hợp chất thực vật tự nhiên có nguồn gốc từ các loại rau họ cải , chẳng hạn như bông cải xanh và cải Brussels. Nó được biết đến với đặc tính chống oxy hóa , kháng khuẩn và chống viêm và được nghiên cứu vì những lợi ích sức khỏe của nó, chẳng hạn như ngăn ngừa ung thư, sức khỏe tim mạch và điều trị chứng tự kỷ.

Sulforaphane có trong các loại rau họ cải xuất hiện ở dạng dự trữ, không hoạt động như glucoraphanin. Glucoraphanin được enzym myrosinase chuyển thành sulforaphane thành dạng hoạt động. Myrosinase trong cây được kích hoạt bằng cách cắt hoặc nhai, nhưng cũng có thể được tạo ra trong ruột bởi một số vi khuẩn.

Sulforaphane có tác dụng gì

sulforaphane

Nó vô hiệu hóa các chất độc. Các chất phytochemical như sulforaphane là chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do. Gốc tự do là những hạt nhỏ làm suy yếu và làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh. Chúng hình thành trong cơ thể bạn do ô nhiễm, tia UV, chất phụ gia thực phẩm và chất bảo quản, và thậm chí thông qua các quá trình tự nhiên như tiêu hóa.

Nó làm giảm viêm. Bởi vì sulforaphane trung hòa độc tố, nó cũng làm dịu chứng viêm trong cơ thể bạn. Viêm có liên quan đến một số loại ung thư.

Nó có thể bảo vệ DNA của bạn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sulforaphane ngăn chặn các đột biến trong DNA dẫn đến ung thư.

Nó có thể làm chậm sự phát triển của khối u. Sulforaphane đã được chứng minh là làm giảm khả năng nhân lên của các tế bào ung thư. Điều đó có nghĩa là nó có thể làm chậm sự phát triển của khối u hoặc giảm khả năng di căn đến các bộ phận khác của cơ thể bạn.

Nó có sẵn. Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì phức tạp để tiếp cận sulforaphane trong các loại rau họ cải. Tất cả những gì bạn phải làm là hấp chín rau hoặc ăn sống. Rang chúng cũng giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng.

Tác dụng phụ và lo ngại về an toàn

sulforaphane1

Tiêu thụ sulforaphane với một lượng có trong các loại rau họ cải được coi là an toàn với ít – nếu có – tác dụng phụ (1).

Ngoài ra, các chất bổ sung sulforaphane có sẵn để mua tại các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe và các nhà bán lẻ trực tuyến.

Những chất bổ sung này thường được làm từ bông cải xanh hoặc chiết xuất từ ​​mầm bông cải xanh và thường cô đặc, chứa nhiều sulforaphane hơn những gì tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm.

Glucoraphanin – tiền thân của sulforaphane – bổ sung cũng có sẵn kết hợp với myrosinase để kích hoạt. Chúng được bán trên thị trường như một cách để tăng sản xuất sulforaphane trong cơ thể bạn.

Mặc dù không có khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày cho sulforaphane, hầu hết các nhãn hiệu thực phẩm bổ sung có sẵn đều đề xuất dùng khoảng 400 mcg mỗi ngày – thường tương đương với 1-2 viên nang.

Các tác dụng phụ nhẹ có liên quan đến việc bổ sung sulforaphane, chẳng hạn như tăng khí, táo bón và tiêu chảy (23 ).

Mặc dù chúng ngày càng phổ biến, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định liều lượng lý tưởng, độ an toàn và hiệu quả của các chất bổ sung sulforaphane ở người

Liều lượng và chuẩn bị

sulforaphane2

Chất bổ sung sulforaphane phổ biến nhất có sẵn ở dạng viên nén, viên nang hoặc bột, nhưng cũng có thể được mua dưới dạng chất lỏng. Chúng thường được làm từ bông cải xanh, hạt bông cải xanh hoặc chiết xuất từ ​​mầm bông cải xanh.

Một số chất bổ sung sulforaphane cũng được quảng cáo là kết hợp với enzym myrosinase để tăng cường hấp thu. Không có khuyến nghị dùng hàng ngày cho sulforaphane và các nhãn hiệu bổ sung rất khác nhau về lượng mà họ đề nghị dùng.

Mặc dù có rất nhiều sulforaphane ở dạng bổ sung, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định liều lượng, độ an toàn và hiệu quả lý tưởng.

Thực phẩm nào có hàm lượng sulforaphane cao nhất?

sulforaphane3

Như đã đề cập trước đây, các loại rau họ cải nổi tiếng với hàm lượng sulforaphane, đặc biệt là bông cải xanh và mầm bông cải xanh. Các loại rau họ cải khác có chứa sulforaphane bao gồm:

  • cải xoăn
  • Súp lơ trắng
  • bắp cải Brucxen
  • Cải bắp
  • Bok choy
  • Cải xoong
  • Collard xanh
  • Mù tạt xanh

Xem thêm: Điều trị chứng tăng sắc tố sau viêm do mụn trứng cá

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

 

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?