Ớt bột là một loại gia vị xay có màu đỏ tươi, được làm từ ớt Chúng có thể bao gồm ớt chuông đỏ, ngọt, nhẹ, ớt cay, ớt cayenne, ớt poblano hoặc ớt Aleppo. Vì các loại ớt khác nhau có thể được sử dụng để làm gia vị này, nên mức nhiệt của nó có thể khác nhau.

Nhưng hầu hết mọi người mô tả ớt bột có hương vị khói, hơi ngọt. Vì màu sắc đặc biệt của nó, ớt bột cũng thường được dùng để trang trí trên các món ăn như trứng sùng hoặc salad khoai tây.

Ớt bột cũng được cho là mang lại những lợi ích sức khỏe nhất định, nhưng những lợi ích đó cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hạt tiêu được sử dụng để làm gia vị. Ớt bột có thể cung cấp các vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin E và vitamin B6 nhưng bạn không có khả năng tiêu thụ đủ (đặc biệt nếu được dùng làm đồ trang trí) để tạo ra sự khác biệt đáng kể trong chế độ ăn uống của bạn.

Lợi ích sức khỏe

Paprika

1. Thúc đẩy thị lực khỏe mạnh

Ớt bột có chứa một số chất dinh dưỡng có thể tăng cường sức khỏe của mắt , bao gồm vitamin E, beta carotene, lutein và zeaxanthin.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn uống nhiều một số chất dinh dưỡng này với việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể.

Đặc biệt, lutein và zeaxanthin , hoạt động như chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa tổn thương cho mắt của bạn.

Trong một nghiên cứu trên 1.800 phụ nữ, những người có chế độ ăn uống nhiều lutein và zeaxanthin ít có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể hơn 32% so với những người có lượng tiêu thụ thấp nhất.

Một nghiên cứu khác ở 4.519 người lớn cũng ghi nhận rằng lượng lutein và zeaxanthin hấp thụ cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh AMD

2. Có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tật

Carotenoid là các hợp chất thực vật được biết là mang lại một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như bảo vệ chống lại một số bệnh, đặc biệt là một số bệnh ung thư và bệnh về mắt. Carotenoit được tìm thấy trong các loại thực vật có màu sắc tươi sáng, giống như ớt được sử dụng để làm ớt bột.

Trong một nghiên cứu nhỏ với 33 tình nguyện viên khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của chất bổ sung paprika oleoresin (hỗn hợp dầu ớt bột) đối với nồng độ carotenoid trong huyết tương.

Những người tình nguyện đã uống 0,20 hoặc 100 mg paprika trong 12 tuần. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ carotenoid (đặc biệt là β-cryptoxanthin và zeaxanthin) tăng lên theo phạm vi liều và không có phản ứng bất lợi nào được báo cáo.

3. Có thể giảm viêm

Một số loại ớt bột nhất định, đặc biệt là loại cay, có chứa hợp chất capsaicin.

Người ta cho rằng capsaicin liên kết với các thụ thể trên tế bào thần kinh của bạn để giảm viêm và đau.

Do đó, nó có thể bảo vệ chống lại một loạt các tình trạng viêm và tự miễn dịch, bao gồm viêm khớp, tổn thương thần kinh và các vấn đề tiêu hóa.

Một số nghiên cứu cho thấy các loại kem bôi có chứa capsaicin giúp giảm đau do viêm khớp và tổn thương dây thần kinh, nhưng nghiên cứu về viên nén chứa capsaicin còn hạn chế hơn.

Trong một nghiên cứu ở 376 người lớn mắc bệnh đường tiêu hóa, chất bổ sung capsaicin giúp ngăn ngừa viêm và tổn thương dạ dày.

Một nghiên cứu khác trên chuột tiết lộ rằng 10 ngày bổ sung capsaicin làm giảm viêm liên quan đến tình trạng thần kinh tự miễn dịch

4. Giúp duy trì xương

Các carotenoid trong ớt bột cũng có thể giúp phụ nữ sau mãn kinh duy trì sức khỏe của xương. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí food and nutrition research cho thấy việc sử dụng chiết xuất carotenoid từ ớt bột có thể cải thiện sự luân chuyển xương ở phụ nữ sau mãn kinh so với giả dược.

Nghiên cứu liên quan đến 100 phụ nữ khỏe mạnh, sau mãn kinh được chia thành hai nhóm. Một nhóm được cho uống 20mg paprika carotenoid chiết xuất mỗi ngày (tương đương với 1,4 mg carotenoid) hoặc giả dược trong 24 tuần.

Nhóm dùng chiết xuất có mức độ tiêu xương (phân hủy mô xương) thấp hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược dẫn đến các nhà nghiên cứu kết luận rằng chiết xuất có thể góp phần duy trì chất lượng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

5. Có thể cải thiện mức cholesterol của bạn

Ớt bột có thể có lợi cho mức cholesterol của bạn.

Đặc biệt, capsanthin, một loại carotenoid trong loại gia vị phổ biến này, có thể làm tăng mức cholesterol HDL (tốt), có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu kéo dài hai tuần cho thấy những con chuột ăn chế độ ăn kiêng với ớt bột và capsanthin đã tăng đáng kể mức HDL, so với những con chuột ăn chế độ ăn đối chứng.

Các carotenoid trong ớt bột cũng có thể giúp giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (xấu), có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 100 người trưởng thành khỏe mạnh, những người dùng thực phẩm bổ sung có chứa 9 mg paprika carotenoids mỗi ngày có mức LDL (có hại) và tổng mức cholesterol thấp hơn đáng kể so với những người dùng giả dược.

Tuy nhiên, nghiên cứu sâu rộng hơn là cần thiết.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

img product 100007

Ớt bột có thể an toàn nếu bạn sử dụng nó với lượng thông thường cần thiết để nấu ăn.

 Tuy nhiên, gia vị có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc không dị ứng ở một số người. Có một số báo cáo được công bố về dị ứng ớt bột, và một số nhà nghiên cứu thậm chí còn coi ớt bột như một chất gây dị ứng tiềm ẩn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của phản ứng không dị ứng bao gồm phát ban da, ngứa trong miệng hoặc ho do hít phải. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng bao gồm khó thở hoặc sốc phản vệ (trong một phản ứng nghiêm trọng). Nếu bạn bị dị ứng với hạt tiêu hoặc gặp các triệu chứng sau khi ăn thức ăn có ớt bột, hãy nói chuyện với bác sĩ để nhận được lời khuyên riêng.

Xem thêm: Thực phẩm và thuốc ức chế sự thèm ăn

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?