Có rất nhiều cách để điều trị mụn trứng cá , từ các loại kem, gel, nước rửa đến các đơn thuốc và liệu trình. Nhưng cái nào là tốt nhất? Điều đó phụ thuộc vào loại mụn bạn bị và mức độ tồi tệ của nó.

Đối với hầu hết mọi người, có rất nhiều lựa chọn. “Có nhiều cách để kiểm soát nó.”

Thuốc bôi ngoài da

1. Tretinoin ( Retin-A)

tri mun khong can ke don

Retinoid này mạnh hơn adapalene, nó đặc biệt hữu ích đối với mụn trứng cá (lỗ chân lông bị tắc và mụn đầu đen). Nó làm bong tróc các tế bào da chết để chúng không dính vào nhau và không làm tắc các lỗ chân lông của bạn. Tazarotene (Avage, Fabior, Tazorac ) là một loại retinoid mạnh theo toa khác mà bác sĩ có thể kê đơn.

2. Clascoterone (Winlevi)

tri mun khong can ke don 1

Một chất ức chế thụ thể androgen, Winlevi (clascoterone) đã được cơ quan quản lý Hoa Kỳ cho phép điều trị mụn trứng cá ở bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên.

Mặc dù cơ chế hoạt động chính xác của WINLEVI chưa được biết, nhưng các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy thành phần hoạt chất, clascoterone, cạnh tranh với nội tiết tố androgen, cụ thể là dihydrotestosterone (DHT), để liên kết với các thụ thể androgen trong tuyến bã nhờn và nang lông

Có thể bị ngứa, bỏng rát, đỏ da hoặc bong tróc khi dùng kem WINLEVI. Nếu những tác dụng này xảy ra, hãy ngừng hoặc giảm tần suất sử dụng kem WINLEVI.

Uống thuốc

tri mun khong can ke don 2

1. Thuốc kháng sinh

Các loại như doxycycline và erythromycin tiêu diệt vi khuẩn trên da của bạn và giảm viêm . Điều này đặc biệt tốt cho mụn trứng cá viêm, đó là khi bạn có mụn đỏ mềm và mụn đầu trắng đầy mủ.

2. Thuốc uống tránh thai

Đối với phụ nữ, thuốc tránh thai có thể làm sáng da của bạn. Thuốc chứa cả estrogen và progestin đều hoạt động, như Ortho Tri-Cyclen và Yaz. Nhưng cách này có vẻ không được tốt .

3. Spironolactone

Là một loại thuốc lợi tiểu (“thuốc nước”), có nghĩa là nó là một loại thuốc loại bỏ chất lỏng khỏi cơ thể của bạn. Nó có thể được sử dụng để điều trị mụn trứng cá ở phụ nữ bằng cách nhắm mục tiêu các nguyên nhân nội tiết tố gây ra mụn trứng cá.

Mặc dù nó có hiệu quả để điều trị mụn trứng cá ở phụ nữ, nhưng spironolactone thường không được sử dụng để điều trị mụn trứng cá ở nam giới vì nó làm giảm testosterone và có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn .

Spironolactone có thể làm chậm quá trình sản xuất androgen của cơ thể bạn và ngăn chặn androgen mà cơ thể bạn tạo ra có nhiều tác động đến mụn trứng cá của bạn.

4. Isotretinoin

Isotretinoin là một loại thuốc mạnh được sử dụng để điều trị mụn viêm nặng . Nó là một loại thuốc uống được dùng một lần hoặc hai lần mỗi ngày. Isotretinoin ( đừng nhầm với tretinoin ) được phân loại là retinoid và được làm từ một dạng tổng hợp của vitamin A.

Isotretinoin hoạt động bằng cách thu nhỏ các tuyến dầu hoặc bã nhờn trên da. Điều này làm giảm lượng dầu được tạo ra.

Khi làn da của bạn không tiết dầu thừa, nó sẽ không bám vào các lỗ chân lông và tạo ra mụn nhọt. Bằng cách kiểm soát dầu, mụn trứng cá cũng được kiểm soát.

Đây là một loại thuốc nghiêm trọng và có khá nhiều tác dụng phụ tiềm ẩn nên cần phải theo dõi chặt chẽ, nhưng nó có khả năng khiến mụn thuyên giảm . Thuốc có thể làm khô môi, mũi và da của bạn. Nếu một phụ nữ dùng nó có thai , nó có thể gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

XEM THÊM: Glycerin có tốt cho da mặt của bạn không?

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?