Maltodextrin là một loại bột tinh bột màu trắng được các nhà sản xuất thêm vào nhiều loại thực phẩm để cải thiện hương vị, độ dày hoặc thời hạn sử dụng của chúng.

Maltodextrin là một thành phần phổ biến trong thực phẩm đóng gói, chẳng hạn như bánh ngọt, kẹo và nước ngọt. Khi nó xuất hiện, nó thường sẽ có trên nhãn thực phẩm. Các vận động viên cũng có thể sử dụng maltodextrin như một chất bổ sung carbohydrate .

Nhiều người cho rằng maltodextrin có hại cho sức khỏe. Nhưng có bao nhiêu sự thật cho những tuyên bố này?

Đọc tiếp để tìm hiểu về những lợi ích và nguy hiểm của maltodextrin và những thực phẩm nào chứa thành phần này.

Maltodextrin được làm như thế nào?

maltodextrin1

Maltodextrin là một loại bột màu trắng được làm từ tinh bột ngô, gạo, khoai tây hoặc lúa mì.

Mặc dù nó có nguồn gốc từ thực vật, nhưng nó được chế biến rất cao. Để làm ra nó, đầu tiên tinh bột được nấu chín, sau đó axit hoặc enzym như alpha-amylase của vi khuẩn bền nhiệt được thêm vào để phân hủy nó thêm. Bột màu trắng tạo thành có thể hòa tan trong nước và có vị trung tính.

Maltodextrins có liên quan chặt chẽ với chất rắn xi-rô ngô, với một điểm khác biệt là hàm lượng đường của chúng. Cả hai đều trải qua quá trình thủy phân, một quá trình hóa học liên quan đến việc bổ sung nước để hỗ trợ quá trình phân hủy.

Tuy nhiên, sau khi thủy phân, chất rắn xi-rô ngô có ít nhất 20% đường, trong khi maltodextrin ít hơn 20% đường.

Maltodextrin có an toàn không?

maltodextrin2

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), maltodextrin là một chất phụ gia thực phẩm GRAS (được công nhận là an toàn) .

Tuy nhiên, nếu một người ăn quá nhiều sản phẩm có chứa maltodextrin, chế độ ăn uống của họ có thể có nhiều đường, ít chất xơ và đầy các thực phẩm chế biến sẵn. Chế độ ăn kiêng này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cholesterol cao , tăng cân và bệnh tiểu đường loại 2 của một số người .

Nghiên cứu cũng đã liên kết maltodextrin với các nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra. Chúng bao gồm những điều sau:

Maltodextrin và bệnh tiểu đường

Maltodextrin có chỉ số đường huyết (GI) thậm chí còn cao hơn đường ăn. Điều này có nghĩa là maltodextrin có thể khiến lượng đường trong máu của mọi người tăng mạnh hoặc tăng đột biến ngay sau khi họ ăn thực phẩm có chứa nó.

Lượng glucose trong máu tăng đột biến có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin .

GI cao có nghĩa là đường trong những thực phẩm này sẽ nhanh chóng đi vào máu, nơi cơ thể sẽ hấp thụ chúng. Ngược lại, các loại carbohydrate phức hợp, bao gồm đậu và mì ống nguyên cám, có lợi cho sức khỏe hơn vì cơ thể hấp thụ chúng chậm. Điều này làm cho mọi người cảm thấy no trong một thời gian dài hơn.

Ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột

Bằng chứng cho thấy maltodextrin có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột, vốn đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người.

Mặc dù các nghiên cứu ở người là cần thiết để xác nhận điều này, nghiên cứu ban đầu trên chuột cho thấy rằng những người tiêu thụ maltodextrin có thể bị giảm số lượng vi khuẩn tốt và tăng số lượng vi khuẩn có hại. Điều này có thể dẫn đến tổn thương ruột và nguy cơ mắc các bệnh viêm ruột cao hơn.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng maltodextrin làm tăng hoạt động của vi khuẩn Escherichia coli , vi khuẩn có thể có vai trò trong sự phát triển của bệnh viêm ruột được gọi là bệnh Crohn .

Một nghiên cứu khác đã liên kết maltodextrin với sự tồn tại của vi khuẩn Salmonella , vi khuẩn có thể gây viêm dạ dày ruột và một loạt các tình trạng viêm mãn tính.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy maltodextrin cũng có thể làm giảm khả năng phản ứng của tế bào với vi khuẩn. Nó cũng có thể ngăn chặn các cơ chế bảo vệ ruột chống lại chúng, dẫn đến rối loạn đường ruột.

Dị ứng hoặc không dung nạp

Nhiều chất phụ gia thực phẩm có thể gây dị ứng hoặc không dung nạp. Các tác dụng phụ có thể bao gồm phản ứng dị ứng, tăng cân, đầy hơi , chướng bụng.

Maltodextrin cũng có thể gây phát ban hoặc kích ứng da, hen suyễn , chuột rút hoặc khó thở.

Các nguồn maltodextrin chính sẽ là ngô, gạo và khoai tây, nhưng các nhà sản xuất đôi khi có thể sử dụng lúa mì. Những người bị bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten nên lưu ý rằng, mặc dù quá trình sản xuất sẽ loại bỏ hầu hết các thành phần protein, nhưng maltodextrin có nguồn gốc từ lúa mì vẫn có thể chứa một số gluten.

Thành phần biến đổi gen (GM)

Ngô biến đổi gen, là một sinh vật biến đổi gen (GMO), là một nguồn phổ biến của maltodextrin.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) tuyên bố rằng GMO là an toàn để tiêu thụ.

Tuy nhiên, GMO có thể gây hại cho môi trường hoặc sức khỏe con người do việc sử dụng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu trên cây trồng GMO ngày càng nhiều. Cũng có khả năng vật liệu biến đổi gen có thể xâm nhập vào thực vật và động vật hoang dã hoặc vào cơ thể con người thông qua đường ăn uống.

Nhiều người tin rằng có mối liên hệ giữa GMO và các tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm ung thư , các vấn đề về thận, bệnh Alzheimer , kháng kháng sinh , dị ứng và các vấn đề sinh sản.

Có rất ít bằng chứng cho thấy điều này là đúng, mặc dù một số người tin rằng việc thiếu bằng chứng có thể một phần là do sự kiểm duyệt của nghiên cứu GMO. Các khoa học môi trường Châu Âu tạp chí xuất bản một bài báo để ủng hộ giả thuyết này.

Tăng cân

Maltodextrin là một loại carbohydrate, vì vậy nó có đặc tính làm nở vòng eo giống như bạn gặp trong một miếng bánh mì trắng.

Nó thường được tìm thấy trong mì ống, bữa tối đông lạnh, ngũ cốc, món tráng miệng, thực phẩm ăn liền – tất cả những thứ cần hạn chế đối với những người quan tâm đến cân nặng.

Nó hỗ trợ tập thể dục

Hãy coi đây là điểm tăng của chỉ số đường huyết cao của maltodextrin.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại carbs tiêu hóa nhanh như maltodextrin giúp nhanh chóng bổ sung lượng glycogen dự trữ của bạn – một dạng glucose được lưu trữ trong cơ, hoạt động như một nguồn cung cấp năng lượng dự trữ nếu glucose trong máu bị cạn kiệt.

Điều này có nghĩa là nó hiệu quả để phục hồi sức bền sau hoặc giữa các buổi tập.

Maltodextrin được tìm thấy ở đâu?

maltodextrin3

Một lần nữa, maltodextrin được thêm vào thực phẩm để:

 • Bảo quản hương vị
 • Kéo dài thời hạn sử dụng
 • Thêm độ dày hoặc kết cấu

Một số thực phẩm phổ biến có thể bao gồm maltodextrin là:

 • Súp
 • Salad
 • Mỳ ống
 • Bữa ăn đông lạnh
 • Thực phẩm thay thế thịt chay
 • Chất làm ngọt nhân tạo
 • Kẹo và đồ ngọt
 • Nước tăng lực
 • Bánh nướng
 • Ngũ cốc
 • Sản phẩm thực phẩm khô ăn liền

Nó thậm chí còn được tìm thấy trong các sản phẩm phi thực phẩm như:

 • Kem dưỡng da
 • Sản phẩm cho tóc
 • Mỹ phẩm

Có sản phẩm thay thế nào không?

maltodextrin4

Nhiều chất phụ gia khác tồn tại với các đặc tính tương tự như maltodextrin, hầu hết trong số đó được coi là an toàn trừ khi bạn nhạy cảm với rượu đường.

Một số lựa chọn thay thế bao gồm:

 • Kẹo cao su Guar. Một chất liên kết ít calo được làm từ đậu guar.
 • Pectin. Một chất làm đặc có thể được chiết xuất từ ​​nhiều loại trái cây và rau quả.
 • Tinh bột sắn. Chất làm đặc không chứa gluten chiết xuất từ ​​củ sắn.
 • Bột dong riềng. Một loại tinh bột không chứa ngũ cốc, không chứa gluten có   nguồn gốc từ rễ cây nhiệt đới, được những người theo chế độ ăn kiêng ưa chuộng.
 • Rượu đường. Chúng vừa làm đặc vừa làm ngọt thức ăn. Chúng chứa từ một nửa đến hai phần ba lượng calo của đường thông thường, nhưng chúng vẫn có thể làm tăng lượng đường trong máu. Những người nhạy cảm với rượu đường có thể bị đầy hơi và tiêu chảy. Thật khó hiểu vì thực phẩm có chứa những chất làm ngọt này có thể được dán nhãn “không có đường” vì chúng thường thay thế sucrose và các loại đường khác.
 • Stevia. Một chất làm ngọt gần như không chứa calo được làm từ lá của một loại cây thuộc họ lúa mì. Các sản phẩm stevia có chứa một lượng nhỏ maltodextrin như một chất mang chất làm ngọt.

Xem thêm: Chế độ ăn ketogenic đối với bệnh tiểu đường loại 2

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?