Các vấn đề tình dục phổ biến hơn ở phụ nữ sau mãn kinh, điều này cho thấy mãn kinh có thể làm giảm ham muốn tình dục.

Giảm ham muốn tình dục thường là do lượng estrogen giảm , có thể làm giảm kích thích và dẫn đến quan hệ tình dục đau đớn hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của một người như thế nào , cùng với những gì có thể làm để cải thiện ham muốn tình dục.

Thời kỳ mãn kinh và ham muốn tình dục

tình dục

Thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn tình dục theo một số cách. Trong thời kỳ mãn kinh, lượng testosterone và estrogen của bạn đều giảm, điều này có thể khiến bạn khó hưng phấn hơn.

Giảm estrogen cũng có thể dẫn đến khô âm đạo . Nồng độ estrogen thấp hơn dẫn đến giảm nguồn cung cấp máu trong âm đạo, sau đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc bôi trơn âm đạo. Nó cũng có thể dẫn đến mỏng thành âm đạo, được gọi là teo âm đạo . Tình trạng khô và teo âm đạo thường dẫn đến cảm giác khó chịu khi quan hệ tình dục.

Những thay đổi thể chất khác trong thời kỳ mãn kinh cũng có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn. Ví dụ, nhiều phụ nữ tăng cân trong thời kỳ mãn kinh, và sự khó chịu với cơ thể mới của bạn có thể làm giảm ham muốn tình dục của bạn. Nóng bừng và đổ mồ hôi ban đêm cũng là những triệu chứng phổ biến. 

Những triệu chứng này có thể khiến bạn cảm thấy quá mệt mỏi khi quan hệ tình dục. Các triệu chứng khác bao gồm các triệu chứng tâm trạng, chẳng hạn như trầm cảm và cáu kỉnh, có thể khiến bạn không muốn quan hệ tình dục.

Thời kỳ mãn kinh có làm giảm giới tính ở tất cả phụ nữ không?

tình dục0

Không. Một số phụ nữ sau mãn kinh nói rằng họ đã cải thiện ham muốn tình dục . Đó có thể là do ít lo lắng hơn liên quan đến nỗi sợ mang thai . Ngoài ra, nhiều phụ nữ sau mãn kinh thường có ít trách nhiệm chăm sóc con cái hơn, cho phép họ thư giãn và tận hưởng sự thân mật với bạn đời.

Mẹo để cải thiện ham muốn tình dục

tình dục2

 

Phụ nữ có thể thực hiện một số bước để tăng ham muốn. Chúng bao gồm các phương pháp điều trị y tế, thay đổi lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà.

Điều trị y tế

Nếu một phụ nữ có những thay đổi đối với mô âm đạo, chẳng hạn như mỏng và khô, cô ấy có thể cân nhắc liệu pháp estrogen.

Estrogen kê đơn có thể được bôi trực tiếp vào âm đạo dưới dạng kem, thuốc uống hoặc vòng đặt âm đạo. Những thường chứa liều thấp estrogen hơn thường xuyên ngừa thai thuốc.

Một số phụ nữ có thể muốn uống thuốc estrogen có hàm lượng hormone cao hơn. Phương pháp điều trị này, được gọi là liệu pháp thay thế hormone , có thể giúp giảm các triệu chứng, chẳng hạn như bốc hỏa và thay đổi tâm trạng, nhưng cũng có thể mang theo rủi ro.

Một phụ nữ nghĩ về liệu pháp thay thế hormone nên thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ sử dụng liệu pháp hormone báo cáo mức độ ham muốn tình dục cao hơn so với những phụ nữ không sử dụng.

Ít phổ biến hơn, bác sĩ có thể kê đơn liệu pháp testosterone . Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều đáp ứng với phương pháp điều trị này, và cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không chấp thuận nó để điều trị rối loạn tình dục ở phụ nữ.

Một người phụ nữ có thể không gặp bất kỳ thay đổi nào trong ham muốn tình dục của mình sau khi sử dụng liệu pháp estrogen hoặc testosterone.

Một phụ nữ cũng có thể chọn gặp một nhà trị liệu chuyên về rối loạn chức năng tình dục hoặc tăng cường tình dục. Đôi khi, các cặp vợ chồng có thể muốn tham gia trị liệu cùng nhau.

Thay đổi lối sống

Một số phụ nữ có thể được lợi khi sử dụng chất bôi trơn hòa tan trong nước trong khi quan hệ tình dục. Chúng có thể được mua không cần kê đơn tại hầu hết các hiệu thuốc.

Tuy nhiên, phụ nữ nên tránh chất bôi trơn không hòa tan trong nước và chất bôi trơn dựa trên silicone, vì chúng có thể làm hỏng bao cao su được sử dụng để bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs).

Tăng cường hoạt động thể chất, chẳng hạn như tập thể dục 30 phút trở lên thường xuyên, có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến mãn kinh, bao gồm cả ham muốn tình dục thấp. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể nâng cao cảm giác khỏe mạnh tổng thể của một người.

Thay đổi thói quen tình dục

Có nhiều cách để một người có thể nuôi dưỡng cảm giác thân mật với đối tác của họ, bao gồm:

  • Thay đổi thói quen tình dục : Hãy thử dành thời gian kéo dài cho màn dạo đầu, sử dụng máy rung hoặc đồ chơi tình dục khác để nâng cao trải nghiệm thân mật hoặc tham gia vào hoạt động tình dục hoặc đụng chạm mà không có mục tiêu đạt cực khoái.

  • Cùng nhau giảm căng thẳng : Có rất nhiều kỹ thuật giảm căng thẳng mà một cặp vợ chồng có thể thực hiện bên ngoài phòng ngủ để tăng sự thân mật. Ví dụ như cùng nhau đi vào các ngày đã lên kế hoạch, đi dạo hoặc dành thời gian thực hiện các sở thích cùng nhau, chẳng hạn như tập thể dục, thủ công hoặc nấu ăn.

  • Thực hành thủ dâm : Dành thời gian ở một mình và khám phá những kiểu đụng chạm và kích thích tình dục nào hiệu quả với một cá nhân có thể giúp họ nói chuyện với bạn tình về nhu cầu và sở thích của họ. Nó cũng có thể giúp một người cảm thấy thoải mái hơn với hoạt động tình dục mà không có áp lực của bạn tình.

Biện pháp tự nhiên

Một số phụ nữ sử dụng các chất bổ sung tự nhiên để cố gắng tăng ham muốn tình dục của họ. Điều quan trọng cần nhớ là FDA không điều chỉnh các loại thảo mộc và thực phẩm chức năng, vì vậy phụ nữ nên chọn một thương hiệu có uy tín.

Một số biện pháp tự nhiên được sử dụng để tăng ham muốn ở phụ nữ bao gồm:

  • Cohosh đen
  • Cỏ ba lá đỏ
  • Đậu nành

Một phụ nữ nên thảo luận về các biện pháp khắc phục này với bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo chúng sẽ không tương tác tiêu cực với các đơn thuốc và chất bổ sung khác mà cô ấy có thể đang dùng. Đậu nành có chứa estrogen, vì vậy nó có thể phản ứng với các liệu pháp estrogen khác.

Xem thêm: 9 loại nước hoa vùng kín được ưa chuộng nhất hiện nay

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?