Hôi miệng ảnh hưởng đến khoảng 25 phần trăm số người. Có một số nguyên nhân có thể gây ra chứng hôi miệng, nhưng phần lớn là do vệ sinh răng miệng.

Nó còn được gọi là chứng hôi miệng. Chứng hôi miệng có thể gây ra lo lắng, bối rối và lo lắng đáng kể nhưng nó tương đối dễ khắc phục.

Bài viết sẽ thảo luận về nguồn gốc tiềm tàng của bệnh hôi miệng, chẩn đoán và cách đối xử với nó.

Nguyên nhân nào gây ra mùi hơi thở?

hôi miệng

Vệ sinh răng miệng kém

Vi khuẩn phá vỡ các mảnh thức ăn bị mắc kẹt trong răng hoặc miệng. Sự kết hợp của vi khuẩn và thức ăn phân hủy trong miệng tạo ra mùi khó chịu. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên để loại bỏ thức ăn bị mắc kẹt trước khi chúng phân hủy.

Đánh răng cũng loại bỏ mảng bám, một chất dính tích tụ trên răng và gây ra mùi hôi. Sự tích tụ mảng bám có thể gây ra sâu răng và bệnh nha chu. Hôi miệng cũng có thể là một vấn đề nếu bạn đeo răng giả và không vệ sinh chúng hàng đêm.

Thực phẩm và đồ uống mạnh

Khi bạn ăn hành, tỏi hoặc các loại thực phẩm có mùi mạnh khác, dạ dày của bạn sẽ hấp thụ dầu từ thực phẩm trong quá trình tiêu hóa. Các loại dầu này đi vào máu và đi đến phổi của bạn. Điều này tạo ra mùi mà người khác có thể nhận thấy trong hơi thở của bạn trong vòng 72 giờ. Uống đồ uống có mùi mạnh, chẳng hạn như cà phê, cũng có thể góp phần gây hôi miệng.

Hút thuốc

Hút thuốc lá hoặc xì gà gây ra mùi hôi và làm khô miệng, điều này có thể làm cho hơi thở của bạn có mùi hôi hơn.

Khô miệng

Khô miệng cũng có thể xảy ra nếu bạn không tạo đủ nước bọt. Nước bọt giúp miệng sạch sẽ và giảm mùi hôi. Khô miệng có thể là một vấn đề nếu bạn bị bệnh tuyến nước bọt, khi ngủ há miệng hoặc dùng một số loại thuốc, bao gồm cả những loại thuốc điều trị huyết áp cao và các bệnh tiết niệu.

Bệnh nha chu

Bệnh nha chu xảy ra khi bạn không loại bỏ mảng bám kịp thời khỏi răng. Theo thời gian, mảng bám đông cứng lại thành cao răng. Bạn không thể loại bỏ cao răng bằng cách đánh răng, và nó có thể gây kích ứng nướu của bạn. Cao răng có thể hình thành các túi hoặc các lỗ nhỏ ở vùng giữa răng và nướu. Thức ăn, vi khuẩn và mảng bám răng có thể tích tụ trong túi, gây ra mùi hôi.

Tình trạng xoang, miệng hoặc họng

Hơi thở có mùi hôi có thể phát triển nếu bạn có:

 • Nhiễm trùng xoang
 • Dẫn lưu sau mũi
 • Viêm phế quản mãn tính
 • Nhiễm trùng ở hệ hô hấp trên hoặc dưới của bạn

Sỏi amidan cũng có thể là nguồn gây hôi miệng vì vi khuẩn có xu hướng tích tụ trên sỏi.

Bệnh tật

Hơi thở có mùi bất thường có thể là triệu chứng của một số bệnh, bao gồm bệnh thận, tiểu đường và rối loạn phản xạ dạ dày thực quản (GERD). GERD là một nguyên nhân tương đối phổ biến của chứng hôi miệng. Nếu bạn bị suy thận, gan hoặc tiểu đường, hơi thở của bạn có thể có mùi tanh. Khi bệnh tiểu đường của bạn không được kiểm soát, hơi thở của bạn có thể có mùi trái cây.

Những dấu hiệu và triệu chứng nào có thể liên quan đến hôi miệng?

hôi miệng1

Nói chung là cách nhận biết bạn có bị hôi miệng hay không. Những người khác có thể nhận thấy ai đó mắc chứng hôi miệng trước khi người đó mắc chứng hôi miệng, vì vậy người khác có thể nói với họ về chứng hôi miệng của họ hoặc cho họ không gian cá nhân rộng hơn bình thường. Dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nhất của hôi miệng là nhận thấy mùi khó chịu phát ra từ miệng.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của hơi thở có mùi bao gồm

 • Vị chua khó chịu hoặc thay đổi mùi vị,
 • Khô miệng
 • Một lớp phủ trên lưỡi.

Biện pháp khắc phục tại nhà

hôi miệng2

Các thay đổi lối sống khác và các biện pháp khắc phục chứng hôi miệng tại nhà bao gồm:

 • Đánh răng: Đảm bảo chải ít nhất hai lần một ngày, tốt nhất là sau mỗi bữa ăn.
 • Dùng chỉ nha khoa : Dùng chỉ nha khoa làm giảm sự tích tụ của các mảnh thức ăn và mảng bám giữa các kẽ răng. Đánh răng chỉ làm sạch khoảng 60% bề mặt của răng.
 • Làm sạch răng giả: Bất cứ thứ gì đi vào miệng của bạn, bao gồm răng giả, cầu răng hoặc miếng bảo vệ miệng, nên được làm sạch theo khuyến cáo hàng ngày. Việc vệ sinh ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ và truyền trở lại miệng. Thay bàn chải đánh răng 2 đến 3 tháng một lần cũng rất quan trọng vì những lý do tương tự.
 • Chải lưỡi: Vi khuẩn, thức ăn và tế bào chết thường tích tụ trên lưỡi, đặc biệt là ở những người hút thuốc hoặc những người đặc biệt khô miệng. Dụng cụ cạo lưỡi đôi khi có thể hữu ích.
 • Tránh khô miệng: Uống nhiều nước. Tránh rượu và thuốc lá, cả hai đều làm mất nước trong miệng. Nhai kẹo cao su hoặc ngậm đồ ngọt, tốt nhất là không đường, có thể giúp kích thích sản xuất nước bọt. Nếu khô miệng mãn tính, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kích thích tiết nước bọt.
 • Chế độ ăn: Tránh hành, tỏi và thức ăn cay. Thực phẩm có đường cũng có liên quan đến hơi thở có mùi. Giảm uống cà phê và rượu. Ăn bữa sáng bao gồm thức ăn thô có thể giúp làm sạch mặt sau của lưỡi.

Nếu hơi thở có mùi hôi vẫn còn mặc dù đã kiểm soát được những yếu tố này, bạn nên đến gặp bác sĩ để làm các xét nghiệm thêm nhằm loại trừ các bệnh lý khác.

Xem thêm: Acid Kojic – hoạt chất tự nhiên làm đẹp, bạn đã biết chưa?

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua trang facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?