Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi con người tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn có hại, ký sinh trùng, vi rút hoặc độc tố.

Còn được gọi là bệnh do thực phẩm, nó có thể gây ra một loạt các triệu chứng, phổ biến nhất là co thắt dạ dày, tiêu chảy, nôn mửa, buồn nôn và chán ăn.

Phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già và những người mắc bệnh mãn tính có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao hơn.

Một số loại thực phẩm dễ gây ngộ độc thực phẩm hơn những loại khác, đặc biệt nếu chúng được bảo quản, chế biến hoặc nấu chín không đúng cách.

Dưới đây là top 6 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc thực phẩm.

1. Trứng sống

ngộ độc thực phẩm

Nguy cơ ăn phải vi khuẩn salmonella từ trứng sống có thể thấp hơn trước đây, nhưng vẫn có hơn 11.000 trường hợp liên quan đến trứng trong những năm gần đây. Salmonella gây ô nhiễm cho trứng trước khi chúng được nở và không thể phát hiện ra, vì vậy, mặc dù những quả trứng có ánh nắng mặt trời đó có thể trông hấp dẫn, nhưng thay vào đó hãy chọn loại trứng lộn nếu bạn muốn an toàn.

2. Giá sống

ngộ độc thực phẩm1

Chúng là những hạt giống đã nảy mầm. Rau mầm sống và nấu chín nhẹ, đặc biệt là cỏ ba lá và cỏ linh lăng, đã gây ra nhiều đợt bùng phát ngộ độc thực phẩm hàng năm kể từ năm 2006. Điều kiện ẩm ướt tương tự để nuôi dưỡng rau mầm cũng thúc đẩy vi khuẩn salmonella, listeria và E. coli . Bạn có thể bị cám dỗ để ném những cây con được đóng gói chống oxy hóa này tươi vào món salad và bánh mì. Nhưng sẽ an toàn hơn khi nấu rau mầm trước. Việc rửa sẽ không giết chết vi trùng.

3. Thịt nguội

ngộ độc thực phẩm2

Các loại thịt ăn liền bao gồm giăm bông, thịt xông khói, xúc xích Ý và xúc xích có thể là nguồn gây ngộ độc thực phẩm.

Chúng có thể bị nhiễm vi khuẩn có hại bao gồm Listeria và Staphylococcus aureus ở một số giai đoạn trong quá trình chế biến và sản xuất.

Sự ô nhiễm có thể xảy ra trực tiếp khi tiếp xúc với thịt sống bị ô nhiễm hoặc do vệ sinh kém của nhân viên cửa hàng thức ăn ngon, thực hành vệ sinh kém và lây nhiễm chéo từ các thiết bị không sạch như lưỡi máy thái.

Tỷ lệ Listeria được báo cáo trong thịt bò thái lát, gà tây, gà, giăm bông và patê dao động từ 0–6%.

Trong số tất cả các trường hợp tử vong do thịt nguội nhiễm vi khuẩn Listeria , 83% là do thịt nguội được cắt lát và đóng gói tại quầy bán đồ nguội, trong khi 17% là do các sản phẩm thịt nguội đóng gói sẵn.

Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các loại thịt đều có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nếu không được nấu chín hoặc bảo quản đúng cách.

Hotdog, thịt băm, xúc xích và thịt xông khói nên được nấu chín kỹ và nên tiêu thụ ngay sau khi nấu chín. Thịt cắt lát ăn trưa nên được bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi chúng sẵn sàng để ăn.

4. Hàu và động vật có vỏ sống

ngộ độc thực phẩm3

Hàu và trai được kéo ngay lên khỏi mặt nước (đôi khi trong điều kiện ít mặn) và được ăn sống, vì vậy rõ ràng chúng có một chút rủi ro. Luôn ngửi hàu và các động vật có vỏ sống khác trước khi ăn; nếu nó có mùi giống như bất cứ thứ gì khác ngoài biển, hãy quăng nó đi. Ngoài ra, hãy luôn đảm bảo rằng chúng đến từ một nguồn uy tín.

5. Dưa cắt sẵn

ngộ độc thực phẩm4

Khi nhiều người trong chúng ta thưởng thức dưa hấu, dưa đỏ và dưa mật. Loại dây leo mọc trên mặt đất, nơi có vỏ có thể nhặt được mầm bệnh. Bề mặt của chúng có thể khó làm sạch. Dưa đã cắt sẵn có thể truyền norovirus, listeria và các tác nhân gây hại khác. Dưa còn nguyên quả rửa sạch là tốt nhất. Làm lạnh trái cây đã cắt sẵn hoặc đóng gói trong nước đá.

6. Sữa chưa tiệt trùng

phụ nữ mang thai2

Thanh trùng là quá trình làm nóng chất lỏng hoặc thực phẩm để tiêu diệt vi sinh vật có hại.

Các nhà sản xuất thực phẩm tiệt trùng các sản phẩm từ sữa bao gồm sữa và pho mát để làm cho chúng an toàn khi tiêu thụ. Quá trình thanh trùng tiêu diệt các vi khuẩn và ký sinh trùng có hại như Brucella , Campylobacter , Cryptosporidium , E. coli , Listeria và Salmonella .

Từ năm 1993 đến 2006, có hơn 1.500 trường hợp ngộ độc thực phẩm, 202 trường hợp nhập viện và hai trường hợp tử vong ở Mỹ do uống sữa hoặc ăn pho mát làm từ sữa không tiệt trùng .

Hơn nữa, sữa chưa tiệt trùng có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao hơn ít nhất 150 lần và nguy cơ nhập viện cao hơn 13 lần so với các sản phẩm sữa tiệt trùng.

Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ sữa chưa tiệt trùng, hãy chỉ mua các sản phẩm đã được tiệt trùng. Bảo quản tất cả sữa ở nhiệt độ hoặc dưới 40 ° F (5 ° C) và vứt bỏ sữa đã quá hạn sử dụng.

Xem thêm: Lấy lại vóc dáng sau sinh cho mẹ bầu

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?