Viêm khớp có nghĩa là viêm khớp, nhưng thuật ngữ này được sử dụng để mô tả khoảng 200 tình trạng ảnh hưởng đến khớp, các mô bao quanh khớp và các mô liên kết khác. Đó là một tình trạng thấp khớp.

Dạng viêm khớp phổ biến nhất là viêm xương khớp. Các tình trạng thấp khớp phổ biến khác liên quan đến viêm khớp bao gồm bệnh gút , đau cơ xơ hóa và viêm khớp dạng thấp (RA).

Tình trạng thấp khớp có xu hướng liên quan đến đau, nhức, cứng và sưng ở và xung quanh một hoặc nhiều khớp. Các triệu chứng có thể phát triển dần dần hoặc đột ngột. Một số tình trạng thấp khớp cũng có thể liên quan đến hệ thống miễn dịch và các cơ quan nội tạng khác nhau của cơ thể.

Một số dạng viêm khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và lupus (SLE), có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và gây ra các triệu chứng lan rộng.

Viêm khớp phổ biến hơn ở người lớn từ 65 tuổi trở lên, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em.

Các dạng viêm khớp

viêm khớp

Có khoảng 200 loại viêm khớp hoặc tình trạng cơ xương khớp. Chúng được chia thành bảy nhóm chính:

 1. Viêm khớp
 2. Viêm khớp thoái hóa hoặc cơ học
 3. Đau cơ xương mô mềm
 4. Đau lưng
 5. Bệnh mô liên kết
 6. Viêm khớp nhiễm trùng
 7. Viêm khớp chuyển hóa.

Viêm khớp

Viêm là một phần bình thường của quá trình chữa bệnh của cơ thể. Tình trạng viêm có xu hướng xảy ra như một biện pháp bảo vệ chống lại vi rút và vi khuẩn hoặc phản ứng với các chấn thương như bỏng. Tuy nhiên, với viêm khớp viêm, tình trạng viêm xảy ra ở mọi người mà không có lý do rõ ràng.

Viêm khớp đặc trưng bởi tình trạng viêm gây tổn thương không xảy ra như một phản ứng bình thường đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng. Loại viêm này không hữu ích mà thay vào đó gây ra tổn thương ở các khớp bị ảnh hưởng, dẫn đến đau, cứng và sưng.

Viêm khớp có thể ảnh hưởng đến một số khớp và tình trạng viêm có thể làm hỏng bề mặt của khớp và cả xương bên dưới.

Ví dụ về bệnh viêm khớp bao gồm:

 • Viêm khớp dạng thấp (RA)
 • Viêm khớp phản ứng
 • Viêm cột sống dính khớp
 • Viêm khớp liên quan đến viêm đại tràng hoặc bệnh vẩy nến

Từ “viêm khớp” có nghĩa là “viêm khớp”, nhưng tình trạng viêm cũng có thể ảnh hưởng đến gân và dây chằng xung quanh khớp.

Viêm khớp thoái hóa hoặc cơ học

Viêm khớp thoái hóa hoặc cơ học đề cập đến một nhóm các tình trạng chủ yếu liên quan đến tổn thương sụn bao bọc các đầu xương.

Công việc chính của lớp sụn trơn, trơn là giúp khớp lướt và vận động trơn tru. Loại viêm khớp này làm cho sụn trở nên mỏng hơn và thô ráp hơn.

Để bù đắp sự mất mát của sụn và những thay đổi trong chức năng khớp, cơ thể bắt đầu sửa chữa lại xương nhằm khôi phục lại sự ổn định. Điều này có thể gây ra sự phát triển xương không mong muốn, được gọi là tế bào xương. Các khớp có thể trở nên sai lệch. Tình trạng này thường được gọi là viêm xương khớp.

Thoái hóa khớp cũng có thể do tổn thương khớp trước đó như gãy xương hoặc viêm khớp trước đó.

Đau cơ xương mô mềm

Cảm giác đau cơ xương ở mô mềm ở các mô khác ngoài khớp và xương. Cơn đau thường ảnh hưởng đến một phần cơ thể sau chấn thương hoặc hoạt động quá mức, chẳng hạn như khuỷu tay quần vợt , và bắt nguồn từ các cơ hoặc mô mềm hỗ trợ khớp.

Đau lan rộng hơn và kết hợp với các triệu chứng khác có thể cho thấy đau cơ xơ hóa.

Đau lưng

Đau lưng có thể phát sinh từ các cơ, đĩa đệm, dây thần kinh, dây chằng, xương hoặc khớp. Đau lưng có thể xuất phát từ các vấn đề với các cơ quan bên trong cơ thể. Nó cũng có thể là kết quả của cơn đau chuyển tiếp, ví dụ, khi một vấn đề ở nơi khác trong cơ thể dẫn đến đau lưng.

Có thể có một nguyên nhân cụ thể, chẳng hạn như viêm xương khớp. Đây thường được gọi là chứng thoái hóa đốt sống khi nó xảy ra ở cột sống. Các xét nghiệm hình ảnh hoặc khám sức khỏe có thể phát hiện ra điều này.

Đĩa đệm bị “trượt” là một nguyên nhân khác gây ra đau lưng, cũng như chứng loãng xương hoặc mỏng xương.

Nếu bác sĩ không thể xác định nguyên nhân chính xác của đau lưng, nó thường được mô tả là đau “không cụ thể”.

Bệnh mô liên kết (CTD)

Các mô liên kết hỗ trợ, liên kết với nhau hoặc tách các mô và cơ quan khác của cơ thể. Chúng bao gồm gân, dây chằng và sụn.

CTD liên quan đến đau khớp và viêm. Tình trạng viêm cũng có thể xảy ra ở các mô khác, bao gồm da, cơ, phổi và thận. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng khác nhau bên cạnh các khớp đau và có thể cần đến sự tư vấn của một số bác sĩ chuyên khoa khác nhau.

Ví dụ về CTD bao gồm:

 • SLE, hoặc lupus
 • Xơ cứng bì , hoặc xơ cứng toàn thân
 • Viêm da cơ.

Viêm khớp nhiễm trùng

Vi khuẩn, vi rút hoặc nấm xâm nhập vào khớp đôi khi có thể gây viêm.

Các sinh vật có thể lây nhiễm các khớp bao gồm:

 • Salmonella và Shigella, lây lan qua ngộ độc thực phẩm hoặc ô nhiễm
 • Chlamydia và bệnh lậu , là những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs)
 • Viêm gan C , một bệnh nhiễm trùng máu có thể lây lan qua kim tiêm hoặc truyền máu chung

Nhiễm trùng khớp thường có thể được làm sạch bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng vi trùng khác. Tuy nhiên, đôi khi bệnh viêm khớp có thể trở thành mãn tính và tổn thương khớp có thể không thể phục hồi nếu tình trạng nhiễm trùng kéo dài trong một thời gian.

Viêm khớp chuyển hóa

Axit uric là một chất hóa học được tạo ra khi cơ thể phân hủy các chất được gọi là purin. Purines được tìm thấy trong tế bào người và một số loại thực phẩm.

Hầu hết axit uric hòa tan trong máu và đi đến thận. Từ đó, nó đi ra ngoài theo nước tiểu. Một số người có nồng độ axit uric, axit cao do tự nhiên sản xuất ra nhiều hơn mức cần thiết hoặc cơ thể của họ không thể đào thải axit uric đủ nhanh.

Axit uric tích tụ và tích tụ ở một số người và tạo thành các tinh thể giống như kim tiêm trong khớp, dẫn đến các cơn đau khớp đột ngột hoặc cơn gút.

Bệnh gút có thể đến và phát thành từng đợt hoặc trở thành mãn tính nếu nồng độ axit uric không giảm.

Nó thường ảnh hưởng đến một khớp hoặc một số khớp nhỏ, chẳng hạn như ngón chân cái và bàn tay. Nó thường ảnh hưởng đến các chi. Một giả thuyết cho rằng các tinh thể axit uric hình thành ở các khớp mát hơn, xa nơi giữ ấm chính của cơ thể.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm khớp

viêm khớp1

Sụn là một mô liên kết chắc chắn nhưng linh hoạt trong khớp của bạn. Nó bảo vệ các khớp bằng cách hấp thụ áp lực và cú sốc tạo ra khi bạn di chuyển và gây căng thẳng lên chúng. Sự giảm số lượng bình thường của mô sụn này gây ra một số dạng viêm khớp.

Sự hao mòn bình thường gây ra viêm khớp , một trong những dạng viêm khớp phổ biến nhất. Nhiễm trùng hoặc chấn thương các khớp có thể làm trầm trọng thêm sự phân hủy tự nhiên của mô sụn. Nguy cơ phát triển OA của bạn có thể cao hơn nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Một dạng viêm khớp phổ biến khác, RA , là một rối loạn tự miễn dịch . Nó xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn tấn công các mô của cơ thể. Những cuộc tấn công này ảnh hưởng đến màng hoạt dịch, một mô mềm trong khớp của bạn tạo ra chất lỏng nuôi dưỡng sụn và bôi trơn các khớp.

RA là một bệnh của bao hoạt dịch sẽ xâm nhập và phá hủy khớp. Cuối cùng nó có thể dẫn đến sự phá hủy cả xương và sụn bên trong khớp.

Nguyên nhân chính xác của các cuộc tấn công của hệ thống miễn dịch là không rõ. Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra các dấu hiệu di truyền làm tăng nguy cơ phát triển RA gấp 5 lần.

Các biện pháp điều trị và khắc phục

Sử dụng thuốc

viêm khớp2

Các loại viêm khớp không viêm, chẳng hạn như viêm xương khớp, thường được điều trị bằng thuốc giảm đau, hoạt động thể chất, giảm cân nếu người bệnh thừa cân và giáo dục tự quản.

Các phương pháp điều trị này cũng được áp dụng cho các loại viêm khớp, chẳng hạn như RA, cùng với các thuốc chống viêm như corticosteroid và thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc chống thấp khớp điều chỉnh bệnh (DMARD), và một số loại thuốc tương đối nhóm thuốc mới được gọi là thuốc sinh học.

Thuốc sẽ phụ thuộc vào loại viêm khớp. Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm :

 • Thuốc giảm đau : giảm đau nhưng không có tác dụng giảm viêm . Ví dụ bao gồm acetaminophen (Tylenol), tramadol (Ultram) và ma tuý có chứa oxycodone (Percocet, Oxycontin) hoặc hydrocodone (Vicodin, Lortab). Tylenol có sẵn để mua trực tuyến .
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) : những thuốc này làm giảm cả đau và viêm. NSAID bao gồm có sẵn để mua không cần kê đơn hoặc trực tuyến, bao gồm ibuprofen (Advil, Motrin IB) và naproxen natri (Aleve). Một số NSAID có sẵn dưới dạng kem, gel hoặc miếng dán có thể được áp dụng cho các khớp cụ thể.
 • Chất chống phản ứng : một số loại kem và thuốc mỡ có chứa tinh dầu bạc hà hoặc capsaicin, thành phần làm cho ớt cay. Chà xát lên da vùng khớp bị đau có thể điều chỉnh tín hiệu đau từ khớp và giảm đau. Có nhiều loại kem khác nhau để mua trực tuyến .
 • Thuốc chống đau khớp điều chỉnh bệnh (DMARD) : được sử dụng để điều trị RA, DMARDs làm chậm hoặc ngăn chặn hệ thống miễn dịch tấn công các khớp. Ví dụ bao gồm methotrexate (Trexall) và hydroxychloroquine (Plaquenil).
 • Thuốc sinh học : được sử dụng với DMARD, chất điều chỉnh phản ứng sinh học là các loại thuốc được biến đổi gen nhằm vào các phân tử protein khác nhau tham gia vào phản ứng miễn dịch. Ví dụ bao gồm etanercept (Enbrel) và infliximab (Remicade).
 • Corticosteroid : prednisone và cortisone làm giảm viêm và ức chế hệ thống miễn dịch.

Chế độ ăn

viêm khớp3

Không có chế độ ăn uống cụ thể nào điều trị bệnh viêm khớp, nhưng một số loại thực phẩm có thể giúp giảm viêm.

Các loại thực phẩm sau đây, được tìm thấy trong chế độ ăn Địa Trung Hải , có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe khớp:

 • Các loại hạt và hạt giống
 • Hoa quả và rau
 • Đậu
 • Dầu ô liu
 • Các loại ngũ cốc

Phẫu thuật

viêm khớp4

Phẫu thuật để thay khớp bằng khớp nhân tạo có thể là một lựa chọn. Hình thức phẫu thuật này được thực hiện phổ biến nhất để thay thế hông và đầu gối .

Nếu tình trạng viêm khớp của bạn nghiêm trọng nhất ở ngón tay hoặc cổ tay , bác sĩ có thể tiến hành hợp nhất khớp. Trong quy trình này, các đầu xương của bạn được khóa lại với nhau cho đến khi chúng lành lại và trở thành một.

Vật lý trị liệu

viêm khớp5

Vật lý trị liệu bao gồm các bài tập giúp tăng cường cơ bắp xung quanh khớp bị ảnh hưởng là một thành phần cốt lõi của điều trị viêm khớp.

Xem thêm: 6 loại thực phẩm giúp duy trì sự tập trung

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?