Nghệ (Curcuma longa), loại gia vị màu vàng tươi được sử dụng khắp châu Á trong nhiều thế kỷ, trong những thập kỷ gần đây đã được phương Tây đón nhận, không chỉ vì khả năng thỏa mãn sự thèm ăn của chúng ta đối với món cà ri mà còn vì danh sách lợi ích sức khỏe ấn tượng của nó.

Thành phần hoạt động chính của nghệ và thành phần tạo cho gia vị màu vàng đặc trưng – là curcumin. Trên thực tế, bạn có thể cho rằng curcumin là hợp chất chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe tiềm năng của nghệ.

Curcumin là một chất chống oxy hóa tự nhiên có lợi ích chống viêm, cũng như các lợi ích liên quan đến việc làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa bệnh Alzheimer và có khả năng trầm cảm.

Tổng quát công dụng của nghệ

1. Nghệ là một chất chống viêm tự nhiên

Curcumin chống viêm
Một trong những tuyên bố chính về sự nổi tiếng của nghệ là nó thường được sử dụng để chống lại chứng viêm và phần lớn sức mạnh chống lại chứng viêm của nghệ có thể được cho là nhờ vào chất curcumin.

Chất curcumin trong nghệ đã được chứng minh, đặc tính chống viêm mạnh mẽ, ngăn chặn hoạt động của các phân tử gây viêm trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy tác dụng tích cực của curcumin đối với những người mắc các bệnh như viêm khớp dạng thấp và bệnh viêm ruột, trong số những người khác.

2. Nghệ một chất chống oxy hóa mạnh

chống oxy hóa

Tổn thương oxy hóa được cho là một trong những cơ chế đằng sau quá trình lão hóa và nhiều bệnh tật. Nó liên quan đến các gốc tự do, các phân tử có phản ứng cao với các điện tử chưa ghép đôi.

Các gốc tự do có xu hướng phản ứng với các chất hữu cơ quan trọng, chẳng hạn như axit béo, protein hoặc DNA.

Curcumin đã được chứng minh là một chất loại bỏ mạnh mẽ các gốc tự do oxy , là những phân tử hoạt động hóa học gây tổn thương cho các tế bào của cơ thể.

Tác hại của các gốc tự do, cùng với chứng viêm, là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch, vì vậy curcumin có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa và quản lý bệnh tim.

3. Nghệ hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm

tram cam

Giống như bệnh Alzheimer, trầm cảm cũng liên quan đến mức BDNF thấp hơn. Nhờ khả năng tăng mức BDNF của nghệ, loại gia vị này hứa hẹn là một loại thuốc chống trầm cảm hiệu quả. 

Các nhà khoa học rất vui mừng về tiềm năng của curcumin trong việc xoa dịu chứng trầm cảm và giúp thuốc chống trầm cảm hoạt động tốt hơn. 

4. Ăn nghệ tốt cho não

thực phẩm tốt cho não

Một trong những động lực chính của quá trình này là yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), là một loại hormone tăng trưởng hoạt động trong não của bạn.

 Nhưng nhờ khả năng chống viêm, bảo vệ cơ thể bạn chống lại các gốc tự do và có khả năng trì hoãn sự thoái hóa não và các bệnh liên quan đến tuổi tác, nghệ và curcumin có thể chống lão hóa hiệu quả. bổ sung, theo nghiên cứu trước đây. 

5. Nghệ làm giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

tiền kinh nguyệt

Một nghiên cứu gần đây theo dõi phụ nữ trong ba chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp cho thấy chất bổ sung curcumin giúp giảm bớt các triệu chứng PMS. Một nghiên cứu về cơ bắp của chuột lang và chuột cho thấy nghệ cũng có thể giúp giảm đau bụng kinh.

6. Nghệ có thể giúp ngăn ngừa (và thậm chí có thể điều trị) ung thư

benh ung thu

Ung thư là một căn bệnh khủng khiếp, đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của tế bào.

Có nhiều dạng ung thư khác nhau, chúng vẫn có một số điểm chung. Một số người trong số họ dường như bị ảnh hưởng bởi chất bổ sung curcumin

Nhiều nghiên cứu trên động vật đã khám phá ảnh hưởng của nghệ đối với bệnh ung thư, và nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể ảnh hưởng đến sự hình thành, tăng trưởng và phát triển ung thư ở cấp độ phân tử.

Vì viêm có liên quan đến sự phát triển của khối u, các hợp chất chống viêm như curcumin có thể đóng một vai trò trong việc điều trị và ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng , tuyến tụy , tuyến tiền liệt , ung thư vú và dạ dày

Tuy nhiên, những gì các nghiên cứu này không thể cho chúng ta biết là những gì sẽ xảy ra trong cơ thể con người khi một người ăn nghệ. Ngoài ra, có khả năng nghệ có thể can thiệp vào một số loại thuốc hóa trị.

7. Nghệ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nghệ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Có lẽ lợi ích chính của curcumin khi nói đến bệnh tim là cải thiện chức năng của nội mô, lớp màng trong mạch máu của bạn.

Ai cũng biết rằng rối loạn chức năng nội mô là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và liên quan đến việc nội mô của bạn không có khả năng điều chỉnh huyết áp, đông máu và nhiều yếu tố khác

Một nghiên cứu trước đây cho thấy curcumin có thể cải thiện chức năng nội mô, hoặc sức khỏe của lớp màng mỏng bao bọc bên trong tim và mạch máu. Lớp màng này đóng vai trò then chốt trong việc điều hòa huyết áp . 

Chức năng nội mô thấp hơn có liên quan đến lão hóa và tăng nguy cơ mắc bệnh tim . Do đó, curcumin có thể giúp bảo vệ chống lại sự mất chức năng do tuổi tác và giảm khả năng phát triển bệnh tim .

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nghệ có thể làm giảm cholesterol “xấu” LDL, trong khi những nghiên cứu khác kết luận rằng loại gia vị này không có tác dụng gì.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?