Phá thai khi gặp phải tình trạng mang thai ngoài ý muốn, một số phụ nữ có thể cân nhắc đến việc phá thai tại nhà. Các nguồn trực tuyến trích dẫn các biện pháp phá thai tại nhà mà họ khẳng định là an toàn và hiệu quả.

Ví dụ, một số đề xuất tiêu thụ nhiều loại trái cây, thảo mộc hoặc thực phẩm chức năng với số lượng quá nhiều. Những người khác khuyến nghị tập thể dục cường độ cao hoặc đưa dụng cụ qua cổ tử cung đến tử cung để phá thai.

Không có lựa chọn nào trong số này là một ý tưởng hay. Một số chỉ đơn thuần là không hiệu quả, trong khi một số khác lại vô cùng rủi ro và có thể dẫn đến tàn tật hoặc tử vong.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về những rủi ro của việc phá thai tại nhà, từ độc tính đến nhiễm trùng đe dọa tính mạng. Chúng tôi cũng nêu chi tiết các lựa chọn thay thế có sẵn cho những người muốn kết thúc thai kỳ một cách an toàn.

Các biện pháp phá thai tại nhà có nhiều rủi ro nghiêm trọng

phá thai

Phá thai tại nhà, bao gồm cả những cách được thực hiện bằng thảo dược, đều có nguy cơ cao xảy ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Chắc chắn, rất nhiều phương thuốc đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Nhưng có vô số người cũng đã chết hoặc phải đối mặt với các biến chứng vĩnh viễn do hậu quả của chúng.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới , hàng năm có gần 50.000 người tử vong do phá thai không an toàn. Điều này bao gồm phá thai được thực hiện bằng các biện pháp khắc phục tại nhà. Thêm vào đó, cứ 4 phụ nữ thì có khoảng 1 phụ nữ phá thai không an toàn để lại các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế liên tục.

Dưới đây là một số rủi ro lớn nhất liên quan đến các biện pháp phá thai phổ biến tại nhà.

Phá thai không hoàn toàn

Phá thai không hoàn toàn là phá thai không hoàn toàn có tác dụng. Điều này có nghĩa là các sản phẩm của thai kỳ vẫn còn trong cơ thể bạn, vì vậy bạn có thể cần điều trị y tế để hoàn thành việc phá thai.

Nếu không được điều trị, phá thai không hoàn toàn có thể dẫn đến chảy máu nhiều và nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng.

Sự nhiễm trùng

Tất cả các ca phẫu thuật đều có nguy cơ nhiễm trùng, đó là lý do tại sao các cơ sở y tế luôn nỗ lực để giữ cho môi trường của họ vô trùng nhất có thể.

Một số biện pháp phá thai tại nhà yêu cầu đưa một dụng cụ qua cổ tử cung để đến tử cung. Điều này cực kỳ nguy hiểm, ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đã tiệt trùng dụng cụ đúng cách.

Nhiễm trùng trong âm đạo, cổ tử cung hoặc tử cung của bạn có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn, bao gồm cả vô sinh. Nhiễm trùng ở khu vực này cũng có thể lây lan đến máu của bạn, gây nhiễm độc máu đe dọa tính mạng .

Xuất huyết

Thuật ngữ “xuất huyết” đề cập đến bất kỳ loại mất máu lớn nào. Nếu bạn hoặc ai đó không được đào tạo y tế cố gắng phá thai bằng phẫu thuật, bạn có nguy cơ vô tình làm đứt mạch máu lớn, gây chảy máu trong. Hãy nhớ rằng máu trong có thể không nhìn thấy cho đến khi quá muộn.

Ngoài ra, nhiều biện pháp phá thai tại nhà buộc bạn phải bắt đầu hành kinh. Thật khó để lường trước hoặc kiểm soát lượng máu chảy ra. Thêm vào đó, có kinh không nhất thiết phải phá thai.

Sẹo

Ngoài việc xuất huyết, phá thai bằng phẫu thuật do người không được đào tạo về y tế có thể để lại sẹo.

Vết sẹo này có thể ảnh hưởng đến cả cơ quan sinh dục bên ngoài và bên trong của bạn, có thể dẫn đến vô sinh và các vấn đề khác.

Độc tính

Các biện pháp thảo dược có vẻ vô hại vì chúng tự nhiên. Nhưng ngay cả các loại thảo mộc thông thường, chẳng hạn như mùi tây, có thể có tác dụng mạnh và nhanh chóng trở nên độc hại. Ngoài ra, hầu hết các phương pháp phá thai bằng thảo dược đều yêu cầu tiêu thụ nhiều hơn liều lượng khuyến cáo.

Nếu bạn ăn nhiều hơn lượng được biết là an toàn cho con người, gan của bạn sẽ phải làm việc thêm giờ để lọc ra các chất độc và các hợp chất khác từ các loại thảo mộc. Điều này có thể dẫn đến tổn thương hoặc suy gan.

Ô nhiễm

Tránh xa các trang web tuyên bố bán thuốc phá thai mà không cần đơn. Không có cách nào để xác minh những gì thực sự có trong những viên thuốc này, vì vậy bạn có thể ăn phải bất cứ thứ gì, kể cả các chất độc hại hoặc các thành phần không hiệu quả.

Ngoài ra, một số trang web cố tình bán thuốc giả với nỗ lực ngăn cản mọi người phá thai  hoặc vì lợi nhuận.

Các giải pháp y tế tại nhà

tinh trung1 1

Có một giải pháp thay thế an toàn hơn cho các phương pháp điều trị tại nhà cho những phụ nữ muốn chấm dứt thai kỳ tại nhà.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho phụ nữ uống tại nhà. Đây được gọi là phá thai nội khoa.

Thông thường, phá thai nội khoa bao gồm việc dùng hai loại thuốc, mifepristone và misoprostol, vào những thời điểm khác nhau. Mifepristone gây ra những thay đổi nội tiết tố cho phép thai kỳ kết thúc, trong khi misoprostol khiến tử cung co lại và đẩy niêm mạc tử cung ra ngoài.

Phá thai bằng thuốc có tỷ lệ thành công lên đến 99% đối với trường hợp đình chỉ thai nghén sớm. Nghiên cứu chỉ ra rằng nó không làm tăng các biến chứng thai nghén trong tương lai.

Phá thai nội khoa là một lựa chọn cho phụ nữ mang thai từ 10–12 tuần hoặc ít hơn, tùy thuộc vào luật pháp địa phương.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc phá thai ở nhiều quốc gia là vi phạm pháp luật.

Phá thai ngoại khoa

phá thai1

Bác sĩ thực hiện phá thai ngoại khoa trong những trường hợp không lựa chọn phá thai bằng thuốc.

Khi phá thai ngoại khoa, còn được gọi là nong và nạo (D&C), bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ thai nhi, sử dụng lực hút và một dụng cụ sắc nhọn gọi là nạo.

Ở nhiều khu vực, phá thai bằng phẫu thuật là một lựa chọn cho thai đến 24 tuần tuổi . Sau thời gian này, các lựa chọn để chấm dứt thai kỳ giảm dần. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ thực hiện phá thai ngoại khoa nếu thai kỳ gây nguy hiểm đến tính mạng của người phụ nữ hoặc nếu có vấn đề với sự phát triển của em bé.

Phụ nữ nên nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của họ về cảm giác của họ khi tiếp tục mang thai.

Phá thai ngoại khoa hợp pháp tương đối an toàn và hiệu quả. Trong một số trường hợp hiếm hoi, D&C có thể gây sẹo ở thành tử cung, được gọi là hội chứng Asherman.

Hội chứng Asherman có thể khiến việc mang thai trở lại khó khăn hơn hoặc có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai trong những lần mang thai sau này.

Hồi phục

phá thai2

Quá trình hồi phục sau phá thai nội khoa hoặc ngoại khoa thường mất vài tuần. Trong thời gian này, một người có thể bị chuột rút và chảy máu âm đạo. Đôi khi, máu có thể kéo dài hơn 2 tuần, và trong những trường hợp hiếm hoi, nó có thể kéo dài đến 45 ngày . Bất kỳ ai bị ra máu đỏ tươi hoặc ra máu kéo dài hơn 2 tuần đều phải đến gặp bác sĩ.

Các loại thuốc phụ nữ sử dụng khi phá thai bằng thuốc có thể gây buồn nôn và các tác dụng ngắn hạn khác.

Thuốc gây mê hoặc thuốc an thần mà bác sĩ sử dụng khi phá thai ngoại khoa cũng có thể gây buồn nôn hoặc các tác dụng phụ khác.

Sau một trong hai loại phá thai, bác sĩ sẽ khuyên chị em nên đợi cho đến khi hết chảy máu trước khi quan hệ tình dục để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Trong trường hợp có biến chứng, một số phụ nữ có thể phải đợi lâu hơn.

Không sử dụng băng vệ sinh trong 6 tuần; chỉ sử dụng miếng đệm.

Trong thời gian phục hồi, phụ nữ có thể dùng ibuprofen để giảm bớt cơn đau. Đệm sưởi cũng có thể hữu ích cho chứng chuột rút.

Phụ nữ nên liên hệ với bác sĩ của họ hoặc phòng khám nếu họ bị chảy máu nhiều, tiết dịch có mùi hôi, sốt hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng khác.

Điều quan trọng nữa là đối mặt với bất kỳ cảm xúc nào sau khi phá thai. Phá thai ảnh hưởng đến mọi người một cách khác nhau – tất cả các phản ứng cảm xúc đều có giá trị. Một bác sĩ hoặc phòng khám phá thai có thể cung cấp chi tiết liên hệ cho các nhà trị liệu cung cấp dịch vụ tư vấn hậu quả.

Xem thêm: Tại sao chúng ta cần chất xơ?

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?