Tổng quan về Anthocyanin và Anthocyanidin

Anthocyanin là gì?

Anthocyanin là một nhóm các sắc tố thực vật thuộc nhóm flavonoid hoặc bioflavonoid. Chúng chủ yếu phát triển ở thực vật bậc cao. Nó chủ yếu phổ biến trong các loại trái cây và hoa có màu đỏ và xanh; nó cũng có mặt trong thân, lá và rễ.

AnthocyaninAnthocyanin có trong các loại trái cây và hoa có màu đỏ và xanh

Màu của nó phụ thuộc vào mức độ axit. Trong điều kiện axit, anthocyanin xuất hiện màu đỏ trong khi ở điều kiện ít axit hơn, chúng xuất hiện màu xanh lam. Nó có thể được chia thành hai loại: anthocyanidin aglycons và anthocyanin glycoside. Cấu trúc lõi cơ bản của nó là ion flavylium với bảy nhóm bên khác nhau. Các nhóm bên có thể là một nguyên tử hydro, hydroxit hoặc nhóm methoxy.

Anthocyanin

Nó sở hữu các chức năng khác nhau trong cơ thể thực vật. Chúng hoạt động như chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể thực vật chống lại các gốc tự do được tạo ra bởi bức xạ UV làm phá vỡ DNA và gây chết tế bào.

Chúng cũng được coi là các khía cạnh quan trọng của thụ phấn và sinh sản thực vật vì các tác nhân thụ phấn bị thu hút do màu đỏ và màu xanh sáng của nó. Các anthocyanin phổ biến như cyaniding-3-glucoside được coi là thuốc chống ấu trùng.

Anthocyanidin là gì?

Anthocyanidin, là một loại flavonoid sinh học, là một hợp chất hóa học chịu trách nhiệm cho sắc tố của thực vật. Chúng là các chất tương tự không đường của anthocyanin dựa trên ion flavylium. Ở đây, ion truy cập chủ yếu là clorua và điện tích dương này phân biệt anthocyanidin với các flavonoid khác.

Anthocyanidin được coi là sắc tố flavonoid chống oxy hóa tạo ra màu tím hoặc đỏ cho các loại trái cây và rau quả như nho, anh đào, quả mâm xôi, quả việt quất, mận, củ cải và bắp cải tím. Nó cũng mang lại màu sắc tươi sáng cho hoa. Điều này giúp thu hút các tác nhân thụ phấn khác nhau đối với hoa.

Anthocyanidin

Thực vật cũng duy trì thế hệ con trưởng thành của chúng do sắc tố được cung cấp bởi anthocyanidin. Nó cung cấp sự bảo vệ cho các mô quang hợp ở thực vật khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Anthocyanidin phụ thuộc vào độ pH để duy trì sự ổn định. Anthocyanidin màu tồn tại dưới mức độ pH thấp trong khi các dạng chalcone không màu tồn tại dưới mức độ pH cao hơn.

Sự giống nhau và khác nhau của Anthocyanin và Anthocyanidin

Giống nhau

Cả anthocyanin và anthocyanidin đều là sắc tố thực vật.

Cấu trúc lõi cơ bản là các ion flavylium.

Cả hai hoạt động như chất chống oxy hóa bảo vệ DNA khỏi các gốc tự do hình thành.

Họ phụ thuộc pH.

Cả hai sắc tố giúp thụ phấn trong đó thu hút các tác nhân thụ phấn.

Anthocyanidin và anthocyanin được sử dụng làm thuốc nhuộm tự nhiên và tạo màu thực phẩm. Chúng cũng được sử dụng trong các sản phẩm dược phẩm.

thuốc nhuộm tự nhiên

Cả nghiên cứu trên người và động vật đều phát hiện ra rằng anthocyanidin và anthocyanin có hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn mạnh. Chúng cũng có thể giúp cải thiện tầm nhìn, sức khỏe thần kinh và bảo vệ chống lại các bệnh khác nhau.

Khác nhau

Đừng nhầm lẫn anthocyanin và anthocyanidin. Chúng cùng là các lớp phenolic dưỡng chất thực vật, có lợi ích và cách sử dụng tương tự. Tuy nhiên, chúng có cấu trúc hóa học khác nhau. Anthocyanin ở dạng glycoside trong khi anthocyanidin ở dạng aglycone.

Các loại anthocyanidin phổ biến nhất là cyanidin, delphinidin, pelargonidin, peonidin, petunidin và malvidin. Anthocyanidin là sắc tố màu đỏ tím (cánh sen hay hồng sẫm) được tìm thấy trong các loại quả mọng và các loại rau củ màu đỏ khác như khoai lang và ngô tím.

Trên đây là bài viết Phân biệt Anthocyanin và Anthocyanidin của Nghiền Làm Đẹp. Hãy để lại đánh giá và bình luận của bạn để nói lên cảm nhận của bạn. Mọi đánh giá của bạn sẽ góp phần cho bài viết sau của coravo.vn chất lượng và có giá trị hơn. Cảm ơn các bạn!

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

 

Xem thêm: Các mẹo chữa hôi miệng tại nhà

Xem thêm: 7 kênh youtube giúp giảm cân cho dân lười đến phòng tập

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?