Phụ nữ mang thai cần đảm bảo chế độ ăn uống cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng để thai nhi phát triển và tăng trưởng tốt. Họ cũng cần đảm bảo rằng cơ thể của cô ấy đủ khỏe mạnh để đối phó với những thay đổi đang xảy ra.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, chế độ ăn uống của người mẹ cần phải cân bằng và bổ dưỡng – điều này liên quan đến sự cân bằng hợp lý của protein, carbohydrate và chất béo, đồng thời tiêu thụ nhiều loại thực vật như rau và trái cây.

Chế độ ăn kiêng của một số phụ nữ có thể bị ảnh hưởng bởi niềm tin đạo đức, yêu cầu tôn giáo hoặc tình trạng sức khỏe, vì vậy kiểm tra với bác sĩ là một phần quan trọng trong việc lập kế hoạch ăn kiêng khi mang thai.

Tránh hải sản chứa nhiều thủy ngân

phụ nữ mang thai

Hải sản có thể là một nguồn cung cấp protein dồi dào, và axit béo omega-3 trong nhiều loại cá có thể thúc đẩy sự phát triển não và mắt của bé. Tuy nhiên, một số loại cá và động vật có vỏ chứa hàm lượng thủy ngân nguy hiểm. Quá nhiều thủy ngân có thể gây hại cho hệ thần kinh đang phát triển của em bé.

Cá càng lớn và già thì càng có nhiều thủy ngân. Trong khi mang thai, cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) khuyến khích bạn tránh:

 • Cá ngừ mắt to
 • Cá thu vua
 • Marlin
 • Cam nhám
 • Cá kiếm
 • Cá mập
 • Tilefish

Vậy điều gì là an toàn? Một số loại hải sản chứa ít thủy ngân. Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015-2020 khuyến nghị 8 đến 12 ounce (224 đến 336 gam) – hai hoặc ba phần ăn – hải sản mỗi tuần trong thai kỳ. Xem xét:

 • Cá cơm
 • Cá mèo
 • Cá tuyết
 • Cá trích
 • Cá ngừ đóng hộp nhạt
 • Hàu Thái Bình Dương
 • Cá minh thái
 • Cá hồi
 • Cá mòi
 • Shad
 • Con tôm
 • Cá rô phi

Tuy nhiên, hãy hạn chế cá ngừ trắng (albacore) ở mức 168 gram một tuần.

Thịt nấu chưa chín, sống và chế biến

phụ nữ mang thai1

Một số vấn đề tương tự với cá sống cũng ảnh hưởng đến thịt nấu chưa chín. Ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín làm tăng nguy cơ nhiễm một số vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, bao gồm Toxoplasma , E. coli , Listeria và Salmonella .

Vi khuẩn có thể đe dọa sức khỏe của con bạn, có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc các bệnh thần kinh nghiêm trọng, bao gồm khuyết tật trí tuệ, mù lòa và động kinh.

Trong khi hầu hết vi khuẩn được tìm thấy trên bề mặt của toàn bộ miếng thịt, các vi khuẩn khác có thể tồn tại bên trong các thớ cơ.

Một số phần thịt nguyên miếng – chẳng hạn như thăn, thăn nội hoặc thịt ribeye từ thịt bò , thịt cừu và thịt bê – có thể an toàn để tiêu thụ khi chưa nấu chín kỹ. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng khi miếng thịt còn nguyên hoặc chưa cắt, và bên ngoài đã chín hoàn toàn .

Không nên ăn thịt đã cắt, bao gồm chả thịt, bánh mì kẹp thịt, thịt băm, thịt lợn và thịt gia cầm, sống hoặc nấu chưa chín. Vì vậy, hãy giữ những chiếc bánh mì kẹp thịt đó trên vỉ nướng được hoàn thành tốt ngay bây giờ.

Xúc xích, thịt ăn trưa và thịt nguội cũng được quan tâm, điều này đôi khi khiến người mang thai ngạc nhiên. Những loại thịt này có thể bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn khác nhau trong quá trình chế biến hoặc bảo quản.

Phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ các sản phẩm thịt đã qua chế biến trừ khi chúng đã được hâm nóng cho đến khi hấp nóng.

Tránh thực phẩm chưa tiệt trùng

phụ nữ mang thai2

Nhiều sản phẩm từ sữa ít béo – chẳng hạn như sữa tách béo, phô mai mozzarella và phô mai tươi – có thể là một phần lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, bất kỳ thứ gì có chứa sữa chưa tiệt trùng đều là không nên. Những sản phẩm này có thể dẫn đến bệnh tật do thực phẩm.

Tránh pho mát mềm, chẳng hạn như brie, feta và pho mát xanh, trừ khi chúng được dán nhãn rõ ràng là được tiệt trùng hoặc làm bằng sữa tiệt trùng. Ngoài ra, tránh uống nước trái cây chưa tiệt trùng.

Thịt nội tạng

phụ nữ mang thai3

Thịt nội tạng là một nguồn tuyệt vời của nhiều loại chất dinh dưỡng .

Chúng bao gồm sắt, vitamin B12, vitamin A, kẽm, selen và đồng – tất cả đều tốt cho bạn và em bé. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều vitamin A có nguồn gốc động vật (vitamin A đã được tạo sẵn) trong thai kỳ.

Tiêu thụ quá nhiều vitamin A đã tạo sẵn, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và sẩy thai.

Mặc dù điều này chủ yếu là với các chất bổ sung vitamin A, tốt nhất bạn nên giữ mức tiêu thụ các loại thịt nội tạng như gan chỉ ở mức vài ounce một lần mỗi tuần.

Tránh dư thừa caffeine

phụ nữ mang thai4

Mặc dù caffeine có thể đi qua nhau thai, nhưng ảnh hưởng đến em bé của bạn không rõ ràng. Để an toàn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên hạn chế lượng caffeine trong chế độ ăn uống của bạn xuống dưới 200 miligam (mg) mỗi ngày khi mang thai.

Về quan điểm, một tách cà phê pha 8 ounce (240 ml, hoặc mL) chứa khoảng 95 mg caffeine, một tách trà pha 8 ounce (240 mL) chứa khoảng 47 mg và một cốc 12 ounce (360 -mL) cola chứa caffein chứa khoảng 33 mg.

Rau sống

phụ nữ mang thai5

Lựa chọn salad lành mạnh của bạn cũng có thể không có thành phần bất hảo. Rau mầm sống, bao gồm cỏ linh lăng , cỏ ba lá, củ cải và giá đỗ xanh, có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella .

Môi trường ẩm ướt cần thiết để hạt bắt đầu nảy mầm là lý tưởng cho những loại vi khuẩn này và chúng hầu như không thể bị rửa trôi.

Vì lý do này, bạn nên tránh hoàn toàn các loại rau mầm sống. Tuy nhiên, rau mầm vẫn an toàn để tiêu thụ sau khi chúng đã được nấu chín, theo FDA

Tránh trà thảo mộc

phu nu mang thai6

Có rất ít dữ liệu về tác động của các loại thảo mộc cụ thể đối với trẻ sơ sinh đang phát triển. Do đó, hãy tránh uống trà thảo mộc trừ khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cho biết là được – ngay cả những loại trà thảo mộc được bán trên thị trường dành riêng cho phụ nữ mang thai.

Xem thêm: Có nên ăn nội tạng động vật không?

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?