Pueraria mirifica là một loại cây mọc ở Thái Lan và các vùng khác của Đông Nam Á. Nó còn được gọi là Kwao Krua.

Trong hơn 100 năm, rễ cây Pueraria mirifica đã được sử dụng trong y học cổ truyền Thái Lan để thúc đẩy sự trẻ trung và trẻ hóa ở cả nam và nữ.

Một số hợp chất thực vật được gọi là phytoestrogen tạo nên các thành phần hoạt động chính của Pueraria mirifica . Chúng bắt chước hormone estrogen trong cơ thể bạn.

Do tác dụng estrogen mạnh mẽ của nó, Pueraria mirifica được bán như một chất bổ sung thảo dược – chủ yếu được sử dụng để điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng loại cây này cũng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe khác.

Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe mới nổi của Pueraria mirifica .

Lợi ích sức khỏe

Pueraria mirifica0

1. Làm giảm các triệu chứng mãn kinh

Estrogen là một loại hormone steroid liên quan đến nhiều chức năng của cơ thể bạn. Ở phụ nữ, một trong những vai trò chính của nó là phát triển các đặc điểm tình dục và điều chỉnh tâm trạng và chu kỳ kinh nguyệt.

Khi phụ nữ già đi, việc sản xuất estrogen giảm, có thể dẫn đến các triệu chứng cơ thể khó chịu.

Phytoestrogens là các hợp chất thực vật bắt chước hoạt động của estrogen. Vì Pueraria mirifica rất giàu phytoestrogen nên nó thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Các nghiên cứu nhỏ trên người đã chứng minh những cải thiện đáng kể trong các triệu chứng mãn kinh khác nhau – chẳng hạn như bốc hỏa, khô âm đạo, khó chịu và kinh nguyệt không đều.

Tuy nhiên, một đánh giá năm 2018 cho thấy dữ liệu hiện tại về hiệu quả của loại thảo mộc cho những mục đích này phần lớn không có kết quả do thiếu tiêu chuẩn hóa chất bổ sung và thiết kế nghiên cứu tổng thể kém.

Tại thời điểm này, cần có nhiều nghiên cứu được thiết kế tốt hơn để xác định xem Pueraria mirifica có phải là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh hay không.

2. Có thể hỗ trợ sức khỏe âm đạo

Pueraria mirifica có thể là một liệu pháp tại chỗ hiệu quả để tăng cường sức khỏe của mô âm đạo và điều trị khô âm đạo.

Một nghiên cứu kéo dài 28 ngày ở khỉ sau mãn kinh đã đánh giá hiệu quả của gel chứa 1% Kwao Krua trên mô âm đạo. Gel bôi tại chỗ đã cải thiện đáng kể sức khỏe của mô, độ pH và màu da.

Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần gần đây trên 71 phụ nữ sau mãn kinh với các triệu chứng khó chịu ở âm đạo khác nhau đã đánh giá hiệu quả của kem Kwao Krua so với kem estrogen tiêu chuẩn.

Kem Kwao Krua cải thiện đáng kể các triệu chứng khô rát âm đạo. Tuy nhiên, nghiên cứu kết luận rằng kem estrogen tổng thể hiệu quả hơn.

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu cách sử dụng cây này để hỗ trợ sức khỏe âm đạo và liệu lợi ích của nó có tốt hơn các phương pháp điều trị thông thường khác hay không.

3. Tăng cường sức khỏe xương

Việc cung cấp không đủ estrogen có thể dẫn đến mất xương – một mối quan tâm lớn về sức khỏe đối với phụ nữ mãn kinh và sau mãn kinh.

Nghiên cứu trên động vật giai đoạn đầu cho thấy rằng việc bổ sung Pueraria mirifica có thể cải thiện sức khỏe của xương do các hợp chất giống như estrogen của nó.

Một nghiên cứu trên chuột thiếu estrogen đã đánh giá tác dụng của Pueraria mirifica trong việc ngăn ngừa loãng xương. Kết quả cho thấy khả năng bảo tồn tốt hơn mật độ khoáng xương trong một số xương của những con chuột được bổ sung thực vật với liều lượng cao nhất.

Một nghiên cứu khác đã đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung Kwao Krua dạng uống đối với mật độ và chất lượng xương ở khỉ sau mãn kinh trên 16 tháng.

Kết quả chỉ ra rằng nhóm Kwao Krua duy trì mật độ và chất lượng xương hiệu quả hơn so với nhóm đối chứng.

Cả hai nghiên cứu trên động vật đều cho thấy Kwao Krua có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa loãng xương. Tuy nhiên, nghiên cứu bổ sung là cần thiết để hiểu liệu kết quả tương tự có thể xảy ra ở người hay không.

4. Cải thiện hoạt động chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất hóa học làm giảm mức độ căng thẳng và tổn thương oxy hóa trong cơ thể bạn, có thể gây ra bệnh tật.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng Pueraria mirifica có thể có đặc tính chống oxy hóa.

Các hợp chất phytoestrogen được tìm thấy trong cây có thể đóng một vai trò trong việc tăng và cải thiện chức năng của một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong cơ thể bạn.

Một nghiên cứu trên chuột thiếu estrogen đã so sánh tác dụng của chiết xuất Pueraria mirifica và các chất bổ sung estrogen tổng hợp đối với nồng độ chất chống oxy hóa trong gan và tử cung.

Kết quả cho thấy những con chuột được sử dụng Pueraria mirifica đã tăng đáng kể mức độ chống oxy hóa , trong khi không có thay đổi đáng kể nào được quan sát thấy ở những con chuột nhận được estrogen tổng hợp.

Cuối cùng, cần phải nghiên cứu thêm để hiểu liệu Kwao Krua có hiệu quả để giảm stress oxy hóa và có khả năng ngăn ngừa bệnh tật ở người hay không.

5. Có thể có tác dụng chống ung thư

Một lợi ích sức khỏe có thể có khác của Pueraria mirifica là khả năng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư và khối u.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy cây và các hợp chất phytoestrogen của nó có thể ức chế sự phát triển của một số dòng tế bào ung thư vú.

Hơn nữa, một nghiên cứu đã tìm thấy tác dụng bảo vệ ung thư ở chuột sau khi bổ sung một hợp chất cụ thể có nguồn gốc từ Kwao Krua được gọi là miroestrol.

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, vẫn còn quá sớm để đưa ra tuyên bố dứt khoát về vai trò của thực vật bổ sung này trong việc ngăn ngừa ung thư ở người. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

6. Có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Pueraria mirifica cũng có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn – đặc biệt là vì sức khỏe tim mạch có thể bị ảnh hưởng bởi nồng độ estrogen giảm trong và sau khi mãn kinh.

Estrogen tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo và đường trong cơ thể bạn. Mức độ estrogen giảm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn, chẳng hạn như cholesterol cao hơn, tăng viêm và tăng cân.

Một nghiên cứu kéo dài 90 ngày trên thỏ có sản xuất estrogen thấp về ảnh hưởng của Pueraria mirifica đối với chức năng động mạch cho thấy chất bổ sung cải thiện đáng kể chức năng mạch máu, so với nhóm đối chứng.

Loại cây này cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch do tác dụng tiềm tàng của nó đối với mức cholesterol .

HDL – hay cholesterol “tốt” – đóng một vai trò trong việc giữ cho động mạch của bạn không bị mảng bám. Do đó, mức độ cao hơn của loại cholesterol này sẽ thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

Ngược lại, có mức cholesterol LDL “xấu” cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Do đó, mức độ thấp hơn của hợp chất này là thuận lợi.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 19 phụ nữ sau mãn kinh kết luận rằng việc bổ sung Pueraria mirifica làm tăng cholesterol HDL lên 34% và giảm cholesterol LDL xuống 17%.

Những nghiên cứu này chỉ ra tác dụng bảo vệ tim có thể có của Pueraria mirifica ở một số quần thể nhất định. Tại thời điểm này, cần có những nghiên cứu lớn hơn trên người để đưa ra kết luận về vai trò cụ thể của thực vật bổ sung trong việc ngăn ngừa bệnh tim.

7. Có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ

Estrogen đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì một bộ não và hệ thần kinh khỏe mạnh.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất estrogen có trong Kwao Krua có thể bảo vệ chống lại các tổn thương cho não và hệ thần kinh của bạn có thể xảy ra do giảm mức estrogen.

Trong một nghiên cứu, những con chuột thiếu estrogen đã được điều trị bằng một hợp chất có nguồn gốc từ Kwao Krua được gọi là miroestrol. Những con chuột được cung cấp miroestrol đã giảm đáng kể sự suy giảm tinh thần và stress oxy hóa trong mô não.

Một nghiên cứu riêng biệt cũng cho thấy tác dụng bảo vệ tế bào não của những con chuột bị suy giảm tinh thần liên quan đến estrogen được điều trị bằng chiết xuất Kwao Krua.

Mặc dù có vẻ như Pueraria mirifica có thể có tiềm năng bảo vệ hệ thần kinh, nghiên cứu khám phá vai trò của nó đối với sức khỏe não bộ ở người hiện đang thiếu.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Pueraria mirifica2

Ít người biết về sự an toàn lâu dài của Pueraria mirifica . Do tác dụng giống như estrogen của thảo mộc, các triệu chứng như đầy hơi, chuột rút, căng ngực, nhức đầu, thay đổi cân nặng và kinh nguyệt không đều có thể xảy ra.

Như đã nói, không có nghiên cứu nào được liệt kê ở trên báo cáo tác dụng phụ đáng kể, ngay cả khi sử dụng hàng ngày kéo dài đến sáu tháng.

Một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Toxin báo cáo rằng dung dịch 0,3% Pueraria mirifica làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung ở chuột thí nghiệm cái sau 36 tuần.

Pueraria mirifica nên được sử dụng thận trọng cho những người bị bệnh gan vì các chất chuyển hóa của thảo dược bị gan phân hủy. Sử dụng quá nhiều có thể gây căng thẳng cho gan và có khả năng gây tổn thương gan.

Người ta không biết liệu Pueraria mirifica có thể tương tác với các loại thuốc khác.

Liều lượng và chuẩn bị

Pueraria mirifica3

Pueraria mirifica hầu như chỉ được bán ở Hoa Kỳ dưới dạng thực phẩm chức năng. Các công thức đường uống có thể được tìm thấy trong nhiều cửa hàng thực phẩm sức khỏe với liều lượng từ 100 mg đến 1.000 mg. Ngoài ra còn có các sản phẩm bôi được bán trực tuyến và tại các quầy mỹ phẩm. Hầu hết các loại serum và kem này đều dành cho mặt hoặc ngực hơn là vùng kín.

Hiện tại, không có hướng dẫn sử dụng Pueraria mirifica thích hợp . Các nghiên cứu điều tra việc sử dụng nó ở người cho thấy rằng nó có lợi ở mức 50 mg mỗi ngày so với liều cao hơn.

Theo nguyên tắc chung, hãy bắt đầu với liều thấp nhất có thể và tăng dần nếu cần. Không có gì trong các tài liệu y tế hiện tại cho thấy rằng liều lượng cao hơn của Pueraria mirifica có lợi hơn.

Xem thêm: Lợi ích sức khỏe của mật ong

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?