Rối loạn ngôn ngữ diễn đạt là một chứng rối loạn giao tiếp. Nếu con của bạn mắc chứng rối loạn này, trẻ sẽ rất khó khăn để diễn đạt những suy nghĩ và cảm xúc của mình thành lời. Con bạn có thể đọc và hiểu mà không gặp vấn đề gì, nhưng gặp khó khăn trong việc thể hiện bản thân. Thông thường một đứa trẻ mắc chứng rối loạn này khá thông minh.

Khoảng một nửa số trẻ mắc chứng rối loạn ngôn ngữ diễn đạt có thể khắc phục được vào thời điểm chúng học trung học. Những người khác có thể gặp vấn đề suốt đời.

Nguyên nhân rối loạn ngôn ngữ

rối loạn ngôn ngữ

Rối loạn ngôn ngữ diễn đạt liên quan đến khó khăn với các trung tâm xử lý ngôn ngữ của não.

Những rối loạn này có thể là kết quả của nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân trực tiếp thường không rõ ràng. Chúng có thể liên quan đến các tình trạng di truyền, tổn thương đại não trong tử cung hoặc sau này hoặc suy dinh dưỡng. Chúng cũng có thể do chấn thương não như chấn thương sọ não (TBIs) hoặc đột quỵ.

Rối loạn xử lý ngôn ngữ có thể đóng một vai trò trong cả chứng khó đọc và chứng tự kỷ.

Nét đặc trưng của rối loạn ngôn ngữ

rối loạn ngôn ngữ1

Những người bị rối loạn ngôn ngữ diễn đạt có thể hiểu những gì được nói với họ hoặc được viết trong các đoạn văn, nhưng họ gặp khó khăn đáng kể khi giao tiếp, có thể từ rất nhẹ đến nặng.

Họ gặp khó khăn với việc xử lý ngôn ngữ và sự kết nối giữa các từ và ý tưởng mà họ thể hiện. Một số người cũng có thể gặp vấn đề với việc phát âm các từ. Một số học sinh bị rối loạn ngôn ngữ diễn đạt cũng có thể gặp khó khăn.

Họ thường sử dụng các từ phụ như “um” để trả lời một câu hỏi hoặc có thể chỉ đơn giản là lặp lại câu hỏi. Vốn từ vựng có xu hướng giảm dần theo độ tuổi và số lượng các từ ghép lại với nhau thường ít hơn so với những đứa trẻ khác cùng tuổi.

Các loại rối loạn xử lý ngôn ngữ

rối loạn ngôn ngữ2

Có hai dạng rối loạn ngôn ngữ: biểu hiện và tiếp thu. Những người mắc chứng rối loạn ngôn ngữ diễn đạt rất khó diễn đạt suy nghĩ của mình. Những người bị rối loạn khả năng tiếp thu ngôn ngữ đấu tranh để hiểu những gì người khác đang nói hoặc theo dõi cuộc trò chuyện. Nó cũng có thể bị một sự kết hợp của rối loạn ngôn ngữ diễn đạt và tiếp thu.

Rối loạn ngôn ngữ thường là rối loạn phát triển, giống như các khuyết tật học tập khác. Tuy nhiên, chúng cũng có thể bắt đầu biểu hiện do hậu quả của bệnh thần kinh hoặc một chấn thương ảnh hưởng đến não, chẳng hạn như đột quỵ hoặc chấn thương đầu. Khi rối loạn ngôn ngữ do tổn thương cụ thể ở não, chúng được gọi là chứng mất ngôn ngữ.

Rối loạn ngôn ngữ được điều trị như nào?

rối loạn ngôn ngữ3

Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho chứng rối loạn này kết hợp liệu pháp ngôn ngữ và lời nói. Có thể có các trung tâm điều trị trong cộng đồng của bạn để giúp trẻ em bị rối loạn giao tiếp. Nhiều trường công lập có chuyên gia trị liệu ngôn ngữ hoặc gia sư làm việc với những trẻ em được chẩn đoán mắc chứng rối loạn này. Nhà trị liệu có thể:

 • Làm mẫu cách nói đúng và yêu cầu con bạn lặp lại các từ và câu.
 • Nói đúng âm hoặc âm tiết của một từ để trẻ lặp lại. Sau đó, con bạn thực hành cách.
  tạo ra âm thanh bằng miệng và lưỡi của mình.
 • Dạy trẻ kỹ thuật thở và các bài tập thư giãn để giúp thư giãn cơ mặt và miệng

Nếu con bạn bị thương, việc điều trị phụ thuộc vào một số điều sau:

 • Não bị thương nặng như thế nào
 • Phần nào của não bị ảnh hưởng
 • Tuổi của con bạn
 • Mức độ kỹ năng ngôn ngữ của con bạn trước khi bị bệnh hoặc thương tích

Tìm hiểu những dịch vụ khác

 • Các nhà trị liệu của con bạn có thể giúp bạn học cách làm việc với con bạn ở nhà.
 • Trẻ em học từ và các quy tắc sử dụng chúng bằng cách lắng nghe người khác nói. Do đó, bạn nói gì và nói như thế nào mới là điều quan trọng. Nói chuyện là một phần tự nhiên của nhiều thói quen hàng ngày như giờ ăn, giờ tắm và mặc quần áo. Khuyến khích con bạn yêu cầu các món đồ, lựa chọn và trả lời câu hỏi. Khuyến khích anh ấy kể chuyện và chia sẻ thông tin.
 • Cố gắng tránh gây áp lực cho con bạn. Khen ngợi con bạn vì những nỗ lực của nó và bất kỳ sự cải thiện nào, dù nhỏ.
 • Tìm kiếm điểm mạnh của con bạn. Không ai biết con bạn có thể làm được những gì kịp thời, vì vậy đừng đặt kỳ vọng của bạn quá thấp. Khuyến khích con bạn thử những điều mới.
 • Hãy cụ thể khi bạn nói chuyện với con mình. Nói với con bạn bằng những bước đơn giản bạn muốn con làm gì.
 • Hãy kiên nhẫn với con bạn. Con bạn có thể không diễn đạt được nhu cầu và cảm xúc của mình thành lời. Theo dõi ngôn ngữ cơ thể của trẻ để biết các dấu hiệu cho thấy trẻ đang buồn hoặc có điều gì đó không ổn.

Xem thêm: Trẻ từ 0-12 tháng phát triển ngôn ngữ như nào?

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách làm đẹp da khác cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?