Rụng trứng muộn hoặc muộn là hiện tượng rụng trứng xảy ra sau ngày 21 của chu kỳ kinh nguyệt. Rụng trứng là việc giải phóng một quả trứng trưởng thành từ buồng trứng. Nó được kích hoạt bởi sự tăng và giảm hàng tháng của một số hormone, cụ thể là:

 • Oestrogen
 • Progesterone
 • Hormone luteinizing
 • Hormone kích thích nang trứng

Sự rụng trứng thường xảy ra giữa chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Chu kỳ trung bình dài khoảng 28 ngày , có nghĩa là sự rụng trứng thường xảy ra vào khoảng ngày 14 của chu kỳ. Tuy nhiên, có thể có rất nhiều biến thể.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về rụng trứng muộn, nó ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản và cách điều trị

Nguyên nhân

RỤNG trứng muộn

Những điều sau đây có thể góp phần làm rụng trứng muộn:

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nữ giới. Nó ảnh hưởng đến 6-12% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Các dấu hiệu và triệu chứng của PCOS bao gồm:

 • Kinh nguyệt không đều hoặc không có.
 • Lượng nội tiết tố nam cao, có thể gây ra lông mặt hoặc mụn trứng cá nặng.
 • U nang trên buồng trứng , có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng.
 • Thừa cân hoặc béo phì.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) , điều trị có thể cải thiện khả năng thụ thai và giảm nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim .

Các lựa chọn điều trị bao gồm thuốc, giảm cân và các thay đổi lối sống khác.

Suy giáp

Theo viện quốc gia về bệnh tiểu đường, tiêu hóa và bệnh thận (NIDDK) , suy giáp hoặc tuyến giáp kém hoạt động xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Suy giáp có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt và ức chế quá trình rụng trứng.

NIDDK chỉ ra rằng khoảng 4,6% người từ 12 tuổi trở lên bị suy giáp . Nữ giới có nhiều khả năng phát triển tình trạng này hơn nam giới.

Thuốc có thể khôi phục hormone tuyến giáp về mức bình thường, có thể điều chỉnh sự rụng trứng và cải thiện khả năng sinh sản.

Trong một nghiên cứu năm 2012 trên 394 phụ nữ hiếm muộn, 23,9% bị suy giáp. Sau khi điều trị, 76,6% phụ nữ đã thụ thai trong vòng 1 năm.

Căng thẳng tột độ

Những người bị căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc có thể ngừng rụng trứng hoặc có thể gặp các thay đổi kinh nguyệt khác. Ví dụ về các yếu tố gây căng thẳng cực độ bao gồm:

 • Bạo lực gia đình hoặc tình dục.
 • Bệnh mãn tính hoặc giai đoạn cuối, chẳng hạn như ung thư.
 • Cái chết của một người thân yêu.
 • Sống qua chiến tranh.
 • Sống sót sau một thảm họa thiên nhiên.

Ví dụ, một nghiên cứu cũ hơn năm 2009 báo cáo rằng tỷ lệ rối loạn kinh nguyệt tăng đáng kể ở những phụ nữ ở Trung Quốc sống sót sau trận động đất 8,0 độ Richter.

Cho con bú

Khi một người cho con bú hoàn toàn, cơ thể sẽ ngừng kinh nguyệt và rụng trứng một cách tự nhiên.

Planned Parenthood định nghĩa việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn là cho trẻ bú sữa mẹ và không có gì khác ít nhất 4 giờ một lần vào ban ngày và 6 giờ một lần vào ban đêm.

Khi việc cho con bú làm ngừng rụng trứng, một số phụ nữ sử dụng nó như một hình thức kiểm soát sinh sản. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn hiệu quả. Khoảng 2% những người theo phương pháp này sẽ mang thai trong vòng 6 tháng sau khi sinh.

Kinh nguyệt bình thường và rụng trứng thường sẽ tiếp tục sau khi một người kết thúc việc cho con bú hoặc khi con họ bắt đầu ăn thức ăn đặc và ít bú mẹ hơn.

Tăng prolactin máu

Theo một bài báo năm 2013 trên tạp chí khoa học sinh sản con người , tăng prolactin máu là một nguyên nhân hiếm gặp của việc rụng trứng muộn hoặc trễ. Nó xảy ra khi cơ thể sản xuất mức prolactin cao hơn bình thường, một loại hormone kích thích sản xuất sữa mẹ.

Theo bài báo, tỷ lệ tăng prolactin máu dao động từ 0,4% trong dân số nói chung đến 5% ở các phòng khám kế hoạch hóa gia đình, đến 17% ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) .

Tăng prolactin máu có thể do khối u não lành tính hoặc do sử dụng một số loại thuốc.

Bài báo cho biết thêm rằng điều trị bằng thuốc có thể làm giảm sản xuất prolactin, thu nhỏ khối u, loại bỏ các triệu chứng và tạo điều kiện rụng trứng bình thường.

Thuốc men

Một số loại thuốc và thuốc bất hợp pháp có thể ngăn cản sự rụng trứng. Theo tạp chí sức khỏe phụ nữ , cần sa có thể có mối quan hệ với chứng rối loạn rụng trứng.

Tuy nhiên, nghiên cứu về tác động của các loại thuốc và chất cụ thể đối với quá trình rụng trứng đang được tiến hành và các nhà nghiên cứu cần tiến hành nghiên cứu thêm để xác nhận bất kỳ mối liên hệ nào.

Ngừng sử dụng những chất này hoặc chuyển sang một loại thuốc thay thế có thể giúp điều hòa sự rụng trứng. Tuy nhiên, các cá nhân không nên ngừng hoặc thay đổi thuốc mà không thảo luận với bác sĩ trước.

Bạn có thể rụng trứng muộn và vẫn có thai?

RỤNG trứng muộn1

Rụng trứng cho thấy bạn có khả năng sinh sản bất kể nó xảy ra vào thời điểm nào trong chu kỳ của bạn. Bạn có thể mang thai dù rụng trứng vào ngày 14 hay ngày 44. Không có bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào, rụng trứng muộn không phải là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn.

Nhưng nhiều phụ nữ rụng trứng muộn trong chu kỳ của họ cũng có chu kỳ không đều với sự rụng trứng không nhất quán. Chu kỳ dài, không đều có thể khiến việc theo dõi khả năng sinh sản của bạn khó khăn hơn, do đó có thể khiến bạn khó mang thai hơn.

Nếu sự rụng trứng muộn của bạn đi đôi với giai đoạn hoàng thể ngắn , một số bằng chứng cho thấy khả năng mang thai của bạn có thể bị ảnh hưởng vì cơ thể bạn không có đủ thời gian để sản xuất lượng progesterone cần thiết để chuẩn bị nội mạc tử cung ( niêm mạc trong cùng của tử cung) để thụ thai.

Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn tin rằng bạn có một giai đoạn hoàng thể ngắn, bạn có thể được kê đơn progesterone để giúp niêm mạc tử cung có thêm thời gian hình thành trong chu kỳ của bạn.

Rụng trứng muộn có thể gây sảy thai không?

RỤNG trứng muộn2

Không có bằng chứng nào ủng hộ quan điểm cho rằng việc rụng trứng muộn gây sẩy thai.

Điều đó cho thấy, việc cấy que muộn có thể liên quan đến sẩy thai . Vậy cấy que tránh thai xảy ra khi nào và có liên quan như thế nào đến việc rụng trứng?

Sau khi trứng được thụ tinh, nó vẫn phải kết thúc hành trình đi xuống ống dẫn trứng và vào tử cung, nơi nó cần phải làm tổ trong thành tử cung để mang thai. Hành trình này thường kéo dài từ 6 – 12 ngày sau khi rụng trứng.

Khi quá trình làm tổ xảy ra muộn hơn 12 ngày sau ngày rụng trứng (DPO),  nguy cơ sẩy thai sớm sẽ tăng lên .

Ngày rụng trứng sau ngày rụng trứng Phần trăm mang thai dẫn đến sẩy sớm
9 13%
10 26%
11 52%
12+ 82%

Nguy cơ sẩy thai tăng lên khi làm tổ sau này  có thể xảy ra vì các phôi không khỏe mạnh phát triển và làm tổ chậm hơn . Trong trường hợp này, không phải là một thai kỳ khỏe mạnh không thành công vì nó làm tổ quá muộn. Thay vào đó, việc cấy que muộn có thể là một dấu hiệu cho thấy việc mang thai sẽ không bao giờ khả thi.

Rụng trứng muộn có ảnh hưởng đến que thử thai không?

RỤNG trứng muộn3

Các xét nghiệm mang thai đo lượng gonadotropin màng đệm người (hCG) trong nước tiểu của bạn. Vì cơ thể chỉ sản xuất hCG sau khi trứng làm tổ trong niêm mạc tử cung, nên việc rụng trứng muộn chắc chắn có thể ảnh hưởng đến kết quả – đặc biệt nếu bạn nghĩ mình rụng trứng sớm hơn thực tế.

Sau khi cấy,  nồng độ hCG tăng gấp đôi sau mỗi 48 giờ . Nồng độ hCG cơ bản, nồng độ hCG trong thời kỳ đầu mang thai và thời gian tăng gấp đôi hCG khác nhau ở mỗi phụ nữ và thời kỳ mang thai, ảnh hưởng đến việc bạn có thể nhận được kết quả thử thai dương tính sớm như thế nào. Nếu  trễ kinh nhưng kết quả thử thai âm tính thì có thể là do bạn rụng trứng muộn hơn bình thường.

Khi nào cần điều trị y tế

RỤNG trứng muộn4

Gặp bác sĩ của bạn để đánh giá nếu:

 • Các chu kỳ của bạn cách nhau dưới 21 ngày hoặc cách nhau hơn 35 ngày
 • Kỳ kinh của bạn ngừng trong 90 ngày trở lên
 • Kinh nguyệt của bạn đột nhiên trở nên không đều
 • Bạn bị chảy máu nhiều (bạn đang ngâm tampon hoặc băng vệ sinh mỗi giờ hoặc lâu hơn, trong vài giờ)
 • Bạn bị đau dữ dội hoặc bất thường trong kỳ kinh nguyệt
 • Bạn lo lắng về kinh nguyệt của mình hoặc không có khả năng thụ thai

Có những phương pháp điều trị nào cho chứng rụng trứng muộn?

RỤNG trứng muộn5

Nếu bạn có một tình trạng tiềm ẩn như PCOS hoặc suy giáp, điều trị nó có thể giúp điều chỉnh sự rụng trứng. Nếu không thể xác định được nguyên nhân và bạn muốn mang thai, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giúp điều chỉnh quá trình rụng trứng. Chúng có thể bao gồm:

 • Clomiphene ( Clomid )
 • Letrozole (Femara)
 • Gonadotropins màng đệm của con người (Pregnyl, Novarel)

Để cải thiện kinh nguyệt và sức khỏe sinh sản của bạn tổng thể:

 • Đừng tập thể dục quá sức. Nghiên cứu còn mâu thuẫn nhưng tập thể dục quá mạnh có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Tuy nhiên, nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, tập thể dục vừa phải có thể cải thiện quá trình rụng trứng.
 • Tránh hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc. Các chất độc trong thuốc lá có thể làm hỏng chất lượng trứng.
 • Quản lý căng thẳng.
 • Sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su. Các hình thức kiểm soát sinh sản này giúp bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Xem thêm: 5 Loại tinh dầu dành cho thời kỳ mãn kinh

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?