Saxenda (liraglutide) tương tự như một loại hormone xuất hiện tự nhiên trong cơ thể và giúp kiểm soát lượng đường trong máu, mức insulin và tiêu hóa.

Saxenda là một loại thuốc tiêm theo toa có thể giúp một số người lớn béo phì hoặc người lớn thừa cân cũng có các vấn đề y tế liên quan đến cân nặng và trẻ em từ 12 đến 17 tuổi có trọng lượng cơ thể trên 60 kg và béo phì, giảm cân và giữ giảm trọng lượng. Nó được sử dụng cùng với chế độ ăn kiêng và tập thể dục.

Saxenda không phải để điều trị bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2. Saxenda không phải là thuốc giảm cân hay thuốc ức chế sự thèm ăn.

Hiệu quả của Saxenda

Saxenda

Việc giảm cân của bạn với liraglutide sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm mức độ dung nạp thuốc của bạn và mức độ bạn tuân thủ chế độ ăn kiêng và chương trình tập thể dục ít calo . Trong các thử nghiệm lâm sàng, những bệnh nhân dùng Saxenda giảm cân nhiều hơn những bệnh nhân dùng giả dược. Các bệnh nhân được nghiên cứu đã dùng thuốc trong một năm và cũng được tư vấn để thúc đẩy thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục .

Vào cuối nghiên cứu, 64% bệnh nhân không bị tiểu đường giảm ít nhất 5% trọng lượng cơ thể, trong khi chỉ 34% những người dùng giả dược đạt được mục tiêu đó. Ở bệnh nhân tiểu đường , 49% bệnh nhân được điều trị bằng Saxenda giảm ít nhất 5% trọng lượng cơ thể so với 16% bệnh nhân được điều trị bằng giả dược.

Nếu hiện tại bạn nặng hơn 100kg và bạn dùng Saxenda, hãy tuân theo chế độ ăn ít calo và tập thể dục thường xuyên, bạn có thể giảm  nhanh hơn. Nhưng hãy nhớ rằng bạn sẽ cần tiếp tục lối sống lành mạnh của mình để giảm cân một cách tốt đẹp.

Các nhà sản xuất loại thuốc giảm cân dạng tiêm này cung cấp một hệ thống hỗ trợ được gọi là SaxendaCare.

Tác dụng phụ của Saxenda

Saxenda0

Trong các thử nghiệm lâm sàng, các tác dụng phụ phổ biến nhất được quan sát thấy ở những bệnh nhân được điều trị bằng Saxenda là buồn nôn, lượng đường trong máu thấp, tiêu chảy, táo bón, nôn mửa, đau đầu, giảm cảm giác thèm ăn, khó tiêu, mệt mỏi, chóng mặt và đau bụng.

Ngoài ra, một số bệnh nhân đã sử dụng Saxenda cho biết các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm viêm tụy, bệnh túi mật, suy thận và suy nghĩ tự tử. Saxenda cũng có thể làm tăng nhịp tim. Bạn nên ngừng dùng nếu nhận thấy nhịp tim lúc nghỉ ngơi của mình tăng lên liên tục theo thời gian.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Saxenda?

Saxenda1

Saxenda có thể làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn và có thể mất nhiều thời gian hơn để cơ thể bạn hấp thụ bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng bằng đường uống.

Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc hiện tại của bạn và bất kỳ loại thuốc nào bạn bắt đầu hoặc ngừng sử dụng, đặc biệt là:

  • Insulin; hoặc là
  • Thuốc tiểu đường uống – Glucotrol, Metaglip, Amaryl, Avandaryl, Duetact, DiaBeta, Micronase, Glucovance, và những loại khác.

Danh sách này không đầy đủ. Các loại thuốc khác có thể tương tác với liraglutide, bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, vitamin và các sản phẩm thảo dược. Không phải tất cả các tương tác có thể xảy ra đều được liệt kê trong hướng dẫn thuốc này.

Thông tin về liều lượng Saxenda

Saxenda2

Tăng liều nên được tuân theo để giảm khả năng xuất hiện các triệu chứng tiêu hóa; Có thể trì hoãn việc nâng liều thêm 1 tuần nếu cần thiết:
Tuần 1: Tiêm 0,6 mg tiêm dưới da mỗi ngày một lần
Tuần 2: Tiêm 1,2 mg tiêm dưới da mỗi ngày một lần
Tuần 3: Tiêm 1,8 mg dưới da mỗi ngày một lần
Tuần 4: Tiêm 2,4 mg dưới da một lần một ngày
Tuần 5: Tiêm 3 mg tiêm dưới da mỗi ngày một lần
Liều duy trì: 3 mg tiêm dưới da mỗi ngày một lần

-Xem xét giảm liều thuốc tiết insulin để giảm nguy cơ hạ đường huyết; ngược lại, khi ngưng sử dụng ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2, theo dõi sự gia tăng của đường huyết.

-Nếu không dung nạp được liều 3 mg x 1 lần / ngày, nên ngừng sử dụng; Hiệu quả quản lý cân nặng mãn tính chưa được xác định ở liều thấp hơn.

-Đánh giá giảm cân ở tuần thứ 16; nếu ít nhất 4% trọng lượng cơ thể không bị mất đi, bệnh nhân không chắc sẽ đạt được và duy trì giảm cân có ý nghĩa lâm sàng khi tiếp tục điều trị.

Sử dụng: Ở bệnh nhân người lớn có BMI ban đầu từ 30 kg / m2 trở lên (béo phì) hoặc BMI ban đầu là 27 kg / m2 (thừa cân) hoặc cao hơn khi có ít nhất 1 bệnh kèm theo liên quan đến cân nặng (ví dụ: tăng huyết áp, đái tháo đường týp 2, hoặc rối loạn lipid máu), thuốc này được chỉ định như một chất bổ trợ cho chế độ ăn kiêng giảm calo và tăng cường hoạt động thể chất để kiểm soát cân nặng mãn tính.

BMI = Chỉ số khối cơ thể được tính bằng cách chia cân nặng theo kg cho chiều cao tính bằng mét bình phương. Các biểu đồ có sẵn để xác định BMI dựa trên chiều cao và cân nặng, bao gồm biểu đồ trong nhãn sản phẩm Saxenda.

Xem thêm: Gợi ý 5 bài tập giữ thăng bằng cho mọi lứa tuổi

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?