Serotonin là một hóa chất tế bào thần kinh sản xuất. Nó gửi tín hiệu giữa các tế bào thần kinh của bạn. Serotonin được tìm thấy hầu hết trong hệ tiêu hóa , mặc dù nó cũng có trong tiểu cầu máu và khắp hệ thống thần kinh trung ương.

Serotonin được tạo ra từ axit amin thiết yếu tryptophan. Axit amin này phải đi vào cơ thể của bạn thông qua chế độ ăn uống của bạn và thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm như các loại hạt, pho mát và thịt đỏ. Thiếu tryptophan có thể dẫn đến mức serotonin thấp hơn. Điều này có thể dẫn đến rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như lo lắng hoặc trầm cảm.

Chức năng serotonin là gì?

serotonin

Là một chất dẫn truyền thần kinh, serotonin chuyển tiếp các tín hiệu giữa các tế bào thần kinh hoặc tế bào thần kinh, điều chỉnh cường độ của chúng.

Nó được cho là đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống thần kinh trung ương (CNS) và trong hoạt động chung của cơ thể, và đặc biệt là đường tiêu hóa (GI). Các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa serotonin và chuyển hóa xương, sản xuất sữa mẹ, tái tạo gan và phân chia tế bào.

Serotonin ảnh hưởng đến hầu hết các tế bào não cả trực tiếp và gián tiếp.

Chức năng ruột : Hầu hết serotonin của cơ thể được tìm thấy trong đường tiêu hóa, nơi nó điều chỉnh chức năng và chuyển động của ruột. Nó cũng góp phần làm giảm cảm giác thèm ăn trong khi ăn.

Tâm trạng : Trong não, serotonin tác động đến mức độ tâm trạng, lo lắng và hạnh phúc. Các loại thuốc làm thay đổi tâm trạng bất hợp pháp như Ecstasy và LSD gây ra sự gia tăng đáng kể mức serotonin.

Đông máu: Serotonin góp phần hình thành cục máu đông. Nó được giải phóng bởi tiểu cầu khi có vết thương. Kết quả là co mạch hoặc thu hẹp mạch máu, làm giảm lưu lượng máu và giúp hình thành cục máu đông.

Buồn nôn : Nếu bạn ăn phải thứ gì đó độc hại hoặc gây kích thích, ruột sẽ sản sinh ra nhiều serotonin hơn để tăng thời gian vận chuyển và tống chất kích thích ra ngoài trong bệnh tiêu chảy . Điều này cũng kích thích vùng buồn nôn trong não, dẫn đến buồn nôn.

Mật độ xương : Một số nhà khoa học đã liên kết mức độ cao của serotonin trong xương với sự gia tăng bệnh loãng xương , nhưng những người khác đã thách thức những kết quả này.

Chức năng tình dục : Serotonin xuất hiện để ức chế hoạt động tình dục. Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) làm tăng mức serotonin ở những người bị trầm cảm, nhưng từ 20 đến 70 phần trăm những người dùng chúng gặp phải một loạt các triệu chứng liên quan đến rối loạn chức năng tình dục.

Nguyên nhân của Serotonin thấp

serotonin1

Trầm cảm và các rối loạn tâm trạng khác có liên quan đến serotonin là đa yếu tố , có nghĩa là có nhiều lý do khiến chúng xảy ra. Có mức serotonin thấp tự nó không đủ để gây ra trầm cảm .

  Tuy nhiên, mức độ thấp có thể góp phần vào tâm trạng, giấc ngủ, tiêu hóa và các vấn đề khác.

Không có nguyên nhân duy nhất nào gây ra mức serotonin thấp, nhưng nó thường xảy ra vì một trong hai lý do: không có đủ serotonin hoặc sử dụng không hiệu quả serotonin mà bạn có. Trong trường hợp đầu tiên, bạn có mức serotonin thấp vì cơ thể bạn không sản xuất đủ để duy trì mức bình thường.

Ví dụ, lượng vitamin B6 và vitamin D thấp đều có liên quan đến việc giảm mức serotonin. Tryptophan , một axit amin thiết yếu liên quan đến sản xuất serotonin, chỉ có thể thu được thông qua chế độ ăn uống.

Một lý do khác khiến bạn có thể có lượng serotonin thấp là trong khi cơ thể bạn đang tạo ra serotonin, nó không sử dụng nó một cách hiệu quả. Điều này có thể xảy ra nếu bạn không có đủ các thụ thể serotonin trong não hoặc nếu các thụ thể bạn có hoạt động không tốt (ví dụ: chúng phân hủy và hấp thụ serotonin quá nhanh).

Cách điều trị thiếu hụt serotonin

serotonin2

Bạn có thể tăng mức serotonin thông qua thuốc và các lựa chọn tự nhiên hơn.

SSRI

Hàm lượng serotonin trong não thấp có thể gây ra trầm cảm, lo lắng và khó ngủ. Nhiều bác sĩ sẽ kê đơn thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) để điều trị trầm cảm. Chúng là loại thuốc chống trầm cảm được kê đơn phổ biến nhất .

SSRI làm tăng mức độ serotonin trong não bằng cách ngăn chặn sự tái hấp thu hóa chất, vì vậy nhiều chất này vẫn hoạt động. SSRI bao gồm Prozac và Zoloft, trong số những người khác.

Khi đang dùng thuốc serotonin, bạn không nên sử dụng các loại thuốc khác mà không nói chuyện với bác sĩ trước. Việc trộn lẫn các loại thuốc có thể khiến bạn có nguy cơ mắc hội chứng serotonin.

Chất tăng serotonin tự nhiên

Bên ngoài SSRI, các yếu tố sau có thể tăng mức serotonin, theo một bài báo được xuất bản trên Tạp chí Tâm thần học và Khoa học Thần kinh

 • Tiếp xúc với ánh sáng chói: Ánh nắng mặt trời hoặc liệu pháp ánh sáng là những biện pháp thường được khuyên dùng để điều trị chứng trầm cảm theo mùa . Tìm lựa chọn tuyệt vời về các sản phẩm trị liệu bằng ánh sáng. 
 • Tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên có thể có tác dụng cải thiện tâm trạng. 
 • Một chế độ ăn uống lành mạnh : Các loại thực phẩm có thể làm tăng serotonin mức bao gồm trứng, pho mát, gà tây, các loại hạt, cá hồi, đậu phụ, và dứa. 
 • Thiền: Ngồi thiền có thể giúp giảm bớt căng thẳng và thúc đẩy cái nhìn tích cực về cuộc sống , điều này có thể làm tăng đáng kể mức serotonin.

Hội chứng serotonin

phá thai1

Hội chứng serotonin, hoặc nhiễm độc serotonin, có thể xảy ra nếu một người dùng hai loại thuốc tăng serotonin cùng một lúc.

Có sự kích thích quá mức của thần kinh trung ương và các thụ thể serotonin ngoại vi. Nó thường là kết quả của tương tác thuốc, nhưng ít nhất một tình trạng y tế có thể gây ra nó.

Tương tác thuốc : Việc sử dụng thuốc theo chỉ định, thuốc bất hợp pháp hoặc thực phẩm chức năng có thể dẫn đến hội chứng serotonin, ví dụ, nếu một người nhạy cảm hoặc nếu hai loại thuốc ảnh hưởng đến mức serotonin được sử dụng cùng một lúc. Các triệu chứng có thể xuất hiện từ 6 đến 8 giờ sau khi dùng thuốc.

FDA đã cảnh báo, để lấy mẫu, không dùng SSRIs với triptan, một loại thuốc điều trị chứng đau nửa đầu, vì nguy cơ hội chứng serotinin.

Thuốc nhắm mục tiêu mức serotonin không thể được đưa ra cùng với MAOI. MAOI là một cách tiếp cận khác để điều trị trầm cảm và hoạt động trên các chất dẫn truyền thần kinh khác nhau và các thụ thể của chúng.

Thuốc giải trí : Việc sử dụng các loại thuốc giải trí, chẳng hạn như thuốc lắc và MDMA, dẫn đến giải phóng serotonin cao và đột ngột. Nếu được sử dụng với các loại thuốc serotonergic được chỉ định, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng serotonin.

Các khối u carcinoid : Những khối u ung thư này, thường được tìm thấy trong đường tiêu hóa, có thể khiến tiết ra quá nhiều serotonin. Hầu hết các khối u carcinoid không có triệu chứng. Chúng thường được tìm thấy trong các thử nghiệm hoặc thủ tục cho các điều kiện khác.

Hội chứng serotonin dẫn đến hoạt động thần kinh quá mức.

Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm :

 • Kích động và bồn chồn
 • Lú lẫn
 • Tăng nhịp tim và huyết áp
 • Giãn đồng tử
 • Bệnh tiêu chảy
 • Đau đầu
 • Rùng mình
 • Đổ mồ hôi
 • Mất phối hợp cơ
 • Nổi da gà
 • Độ cứng của cơ

Hội chứng serotonin nghiêm trọng đe dọa tính mạng trong 2 đến 12 phần trăm trường hợp.

Các triệu chứng bao gồm sốt cao , nhịp tim không đều, co giật và bất tỉnh.

Việc sử dụng một loại thuốc thường không gây ra độc tính serotonin.

Xem thêm: Lợi ích sức khỏe của Canxi Lactate

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?