Bộ não là một cơ quan phức tạp và chăm chỉ. Nó được tạo thành từ 100 tỷ tế bào thần kinh hoặc tế bào não nhưng chỉ nặng 3 pound.

Đây là một cơ quan sử dụng nhiều năng lượng, chiếm khoảng 2% trọng lượng của một người nhưng sử dụng 20% năng lượng rất lớn của cơ thể.

Các bên trái và phải của não được kết nối với nhau bởi một số lượng lớn các sợi thần kinh. Trong một bộ não khỏe mạnh, hai bên giao tiếp với nhau.

Bộ não con người liên tục tự tổ chức lại. Nó có thể thích nghi với sự thay đổi, cho dù đó là thể chất hay thông qua kinh nghiệm sống. Nó được thiết kế riêng cho việc học.

Khi các nhà khoa học tiếp tục lập bản đồ não, chúng ta sẽ hiểu sâu hơn về bộ phận nào kiểm soát các chức năng cần thiết. Thông tin này rất quan trọng để thúc đẩy nghiên cứu về các bệnh và chấn thương não cũng như cách phục hồi chúng.

Lý thuyết về não trái và não phải

não trái não phải

Theo lý thuyết về sự thống trị của não trái hoặc não phải, mỗi bên của não sẽ kiểm soát các kiểu suy nghĩ khác nhau. 

Bởi vì mọi người có thể thuận tay trái hoặc tay phải, ý tưởng đó cho rằng mọi người có thể thuận tay trái và não phải đang kiểm soát.

Theo nghiên cứu của Sperry, não trái cũng được kết nối với:

  • phân tích
  • hợp lý
  • chi tiết và hướng đến thực tế
  • số
  • có khả năng suy nghĩ thành lời

Não phải trực quan và trực quan hơn. Nó đôi khi được gọi là bộ não tương tự. Nó có một cách suy nghĩ sáng tạo hơn và ít tổ chức hơn.

Nghiên của Sperry cho thấy não phải cũng được kết nối với:

  • sáng tạo
  • suy nghĩ tự do
  • nghệ thuật
  • trực giác
  • có khả năng hình dung nhiều hơn là suy nghĩ bằng lời nói

Cho dù bạn đang thực hiện một chức năng của não trái hay não phải, bạn vẫn nhận được thông tin đầu vào từ cả hai phía của não bộ.

Ví dụ, não trái được ghi nhận về ngôn ngữ, nhưng não phải giúp bạn suy nghĩ tự do và thực hiện tính sáng tạo.

Não trái xử lý phân tích, nhưng não phải giúp thực hiện các phép so sánh và ước tính sơ bộ.

Các đặc điểm tính cách chung, sở thích cá nhân hoặc phong cách học tập không chuyển thành khái niệm rằng bạn là người não trái hay não phải.

Tuy nhiên, có một thực tế là hai bên não của bạn khác nhau, và một số vùng nhất định của não cũng có những đặc điểm riêng.

Các khu vực chính xác của một số chức năng có thể thay đổi một chút ở mỗi người.

Sự điều khiển ở bán cầu não không phải ai cũng giống nhau

điều khiển bán cầu não

Phần não được sử dụng trong mỗi hoạt động không giống nhau ở mỗi người. Phần não được sử dụng cho các hoạt động nhất định có thể bị ảnh hưởng bởi việc một người thuận tay trái hay phải.

Một nghiên cứu năm 2014 ghi nhận rằng có tới 99% người thuận tay phải có các trung tâm ngôn ngữ ở bên trái của não. Nhưng khoảng 70% những người thuận tay trái cũng vậy.

Sự điều khiển bán cầu não khác nhau ở mỗi người và với các hoạt động khác nhau. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để khoa học hiểu đầy đủ tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến điều này.
XEM THÊM: 8 giai đoạn phát triển tâm lý xã hội của Erikson

Cho dù bạn đang là một con số hay là sáng tạo, cả hai bên não của bạn đều tích cực tham gia và cung cấp thông tin đầu vào.

Bạn không thực sự thuận não trái hay não phải, nhưng bạn có thể phát huy hết thế mạnh của mình và tiếp tục mở rộng tầm nhìn tinh thần của mình. Một bộ não bình thường, khỏe mạnh có khả năng học tập suốt đời và sức sáng tạo vô biên.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?