Tăng cân sau khi tập luyện, bạn có như vậy không? Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, thì việc bạn tăng cân khi bạn đang nỗ lực tập thể dục có thể khiến bạn nản lòng.

Nhưng có một số lý do được nghiên cứu hỗ trợ tại sao bạn có thể nhận thấy tăng cân nhẹ sau khi tập thể dục. Các giải thích có thể bao gồm tăng cân cơ, giữ nước, viêm nhiễm sau tập luyện, sử dụng thực phẩm bổ sung, hoặc thậm chí là thức ăn không tiêu.

1. Tăng trọng lượng nước

tăng cân

Giữ nước là nguyên nhân phổ biến gây tăng cân tạm thời. Phụ nữ tiền mãn kinh đặc biệt dễ bị biến động trọng lượng cơ thể trong suốt cả tháng do thay đổi nội tiết tố.

Phụ nữ có thể nhận thấy một số mức độ đầy hơi ngay lập tức trước và trong kỳ kinh nguyệt. Tập thể dục có thể giúp giảm các triệu chứng của PMS-vì thế nó rất hữu ích để theo kịp với tập luyện của bạn, mặc dù bạn vẫn có thể thấy sự gia tăng về quy mô.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giữ nước đạt đỉnh điểm vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Nó thấp nhất trong thời kỳ giữa nang trứng (giai đoạn giữa chu kỳ của bạn) và sau đó tăng dần trong 11 ngày xung quanh thời kỳ rụng trứng.

Một lý do phổ biến khác cho việc tăng cân do nước là do lượng natri của bạn tăng lên. Theo nghiên cứu, tiêu thụ thực phẩm nhiều muối có thể làm tăng trọng lượng cơ thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau khi ăn mặn, chúng ta sẽ tăng lượng nước nạp vào cơ thể nhưng không nhất thiết chúng ta sẽ tạo ra nhiều nước tiểu hơn. Lượng chất lỏng dư thừa trong cơ thể của bạn sẽ tăng lên đến cân. Một số người rất nhạy cảm với natri và có thể giữ lại nhiều nước hơn.

Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn không thêm muối vào thức ăn của mình, nó vẫn có thể ẩn náu trong thực phẩm chế biến và đồ uống mà bạn tiêu thụ. Ngay cả một số thực phẩm giàu dinh dưỡng, lành mạnh như súp, pho mát, và đậu đóng hộp cũng có thể chứa natri dư thừa.

2. Chuyển đổi Glycogen

sự phân hủy glycogen

Cơ thể cung cấp năng lượng cho cơ bắp bằng cách chuyển đổi glycogen, hoặc đường, thành glucose. Khi bạn bắt đầu tập thể dục thường xuyên, cơ thể sẽ tích trữ nhiều glycogen hơn để cung cấp năng lượng cho quá trình vận động.

Glycogen phải liên kết với nước để cung cấp năng lượng cho cơ bắp của bạn. Khi tập thể dục trở nên thường xuyên hơn theo thời gian, cơ bắp của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn và cần ít glycogen hơn để duy trì năng lượng. Khi điều đó xảy ra, cơ bắp của bạn sẽ giữ ít nước hơn và bạn sẽ thấy trọng lượng tăng thêm giảm đi!

3. Bạn đang tăng cơ

tăng cân2

Có khả năng bạn sẽ tăng cơ khi bắt đầu tập luyện. Làm thế nào nhiều cơ bắp bạn tăng phụ thuộc vào chế độ ăn uống của bạn và loại bài tập bạn làm. Nhưng bất kỳ sự gia tăng trong hoạt động thể chất có khả năng tăng ít nhất một số cải tiến trong sức mạnh và khối lượng cơ bắp.

Nếu bạn đang tham gia các bài tập rèn luyện sức mạnh và tiêu thụ đủ protein, bạn có thể thấy khối lượng cơ tăng lên nhiều hơn. Di truyền cũng đóng một vai trò trong số lượng cơ bắp bạn đạt được khi bắt đầu một chương trình tập thể dục.

Một số người tăng cơ dễ dàng hơn những người khác. Nếu bạn có xu hướng tăng cơ dễ dàng, hãy coi mình là người may mắn. Cơ bắp giúp hình thể săn chắc, khỏe mạnh. Nhưng khi bạn đạt được cơ bắp, số lượng trên quy mô có thể sẽ tăng lên.

Trên thực tế, ngay cả khi bạn cũng đang giảm mỡ, bạn có thể thấy sự gia tăng trên quy mô. Cơ bắp dày đặc hơn chất béo, điều đó có nghĩa là nếu bạn tăng cơ, cân nặng của bạn có thể tăng lên ngay cả khi bạn đang giảm mỡ trong cơ thể.

4. Chế độ ăn giàu calo

tăng cân4

Để giảm cân, bạn phải thâm hụt calo. Có thể khó theo dõi mọi thứ bạn ăn nhưng hãy thử ghi lại các bữa ăn của bạn mỗi tuần một lần để kiểm tra xem bạn thực sự ăn bao nhiêu  (và uống!). Nếu bạn đang tiêu thụ nhiều calo hơn mức bạn đang tập – bạn sẽ không thấy được việc giảm cân mà bạn đang hướng tới.

Tuy nhiên, đừng cố gắng loại bỏ quá nhiều calo khỏi chế độ ăn uống của bạn, điều đó sẽ không giúp ích được gì và cũng không bền vững hay lành mạnh. Thực hiện các điều chỉnh nhỏ. Ăn ít thực phẩm đã qua chế biến và nhiều thực phẩm nguyên chất hơn (đừng nghĩ đến thực phẩm trên các bức tường bên ngoài của cửa hàng tạp hóa) để hoàn thiện chế độ ăn của bạn.

5. Viêm sau khi tập luyện

tăng cân5

Có thể bản thân quá trình tập luyện của bạn đang làm tăng cân — ít nhất là tạm thời. Nhưng sự gia tăng này có thể là một chỉ báo cho thấy bạn đang tập thể dục đủ chăm chỉ để thấy được kết quả thực sự.

Nói một cách rất đơn giản, tập thể dục (đặc biệt là tập tạ) làm tổn thương các mô cơ. Quá trình sửa chữa xảy ra sau khi tập thể dục cho phép cơ bắp của bạn phát triển và mạnh mẽ hơn. Nhưng trong khi chờ đợi, tình trạng viêm xảy ra ở các mô.

Nó gây ra tổn thương cấu trúc cho các sợi cơ (tế bào trong mô cơ); kết quả là viêm do sự tích tụ các tế bào bạch cầu trong các mô bị tổn thương. Tình trạng viêm và tích tụ chất lỏng này có thể biểu hiện là tăng cân tạm thời sau khi tập luyện.

Làm thế nào để biết liệu cơ thể bạn có đang bị EIMD hay không? Bạn có thể cảm thấy đau nhức cơ chậm khởi phát , còn được gọi là DOMS. Bạn có thể cảm thấy đau nhức gia tăng vào ngày sau hoặc thậm chí hai ngày sau khi tập luyện do kết quả của tình trạng viêm và sửa chữa đang diễn ra trong cơ thể.

6. Thức ăn giàu chất xơ khó tiêu

tăng cân6

Nếu việc tập luyện khiến bạn đói và bạn đang nạp năng lượng bằng các loại thực phẩm giàu chất xơ lành mạnh, thì thực phẩm bổ dưỡng bạn tiêu thụ có thể dẫn đến tăng quy mô khi nó hoạt động trong cơ thể bạn.

Chất xơ được cho là giúp giữ nước trong ruột kết và dẫn đến phân ít khô hơn và dễ thoát ra ngoài. Đặc biệt, chất xơ không hòa tan được biết là có thể làm tăng trọng lượng phân.

Trước khi phân ra ngoài, bạn có thể nhận thấy cân nặng tăng lên sau khi tập luyện, nhưng chất xơ cũng làm giảm thời gian vận chuyển của ruột kết, vì vậy đây không phải là chất dinh dưỡng bạn nên tránh.

Tập thể dục mang lại vô số lợi ích về thể chất và tinh thần. Nếu bạn đã bắt đầu một chương trình tập luyện và gắn bó với nó, bạn có thể sẽ thấy năng lượng tăng lên, khả năng di chuyển dễ dàng hơn trong các hoạt động sống hàng ngày và mức độ thể chất được cải thiện. Bạn cũng có thể đạt được niềm tự hào và sự tự tin.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?