Sữa mẹ được cơ thể người phụ nữ sản xuất đặc biệt để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của con mình. Nó cung cấp mọi thứ mà cơ thể em bé cần để tăng trưởng và phát triển thích hợp, thay đổi theo nhu cầu của em bé. Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng và cung cấp nước đầy đủ mà còn giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị ốm nhờ các kháng thể truyền từ mẹ sang con qua sữa.

Tuy nhiên, sữa công thức cho trẻ sơ sinh là một sự thay thế an toàn và có thể chấp nhận được cho sữa mẹ. Đối với những bậc cha mẹ không thể cho con bú sữa mẹ hoặc không muốn cho con bú sữa mẹ, sữa công thức là một lựa chọn phù hợp. Cuối cùng, đảm bảo rằng trẻ sơ sinh nhận được đủ dinh dưỡng, cho dù từ sữa mẹ hay sữa công thức, là điều quan trọng nhất.

Sữa mẹ làm bằng gì?

sữa mẹ
.

Dưới đây là một số thành phần khác của sữa mẹ có trong mọi thức ăn, nhiều thành phần không thể tái tạo:

 • Hàng triệu tế bào sống. Chúng bao gồm các tế bào bạch cầu tăng cường miễn dịch, cũng như các tế bào gốc, có thể giúp các cơ quan phát triển và chữa lành.
 • Hơn 1.000 protein giúp bé tăng trưởng và phát triển, kích hoạt hệ thống miễn dịch, phát triển và bảo vệ các tế bào thần kinh trong não của bé.
 • Tất cả protein trong sữa mẹ được tạo thành từ các axit amin. Có hơn 20 hợp chất này trong sữa của bạn. Một số trong số chúng, được gọi là nucleotide, tăng lên vào ban đêm và các nhà khoa học cho rằng chúng có thể gây ngủ.
 • Hơn 200 loại đường phức hợp được gọi là oligosaccharide hoạt động như prebiotics, cung cấp ‘vi khuẩn tốt’ trong đường ruột của bé. Chúng cũng ngăn ngừa nhiễm trùng xâm nhập vào máu và giảm nguy cơ viêm não.
 • Hơn 40 loại enzym. Enzyme là chất xúc tác tăng tốc độ các phản ứng hóa học trong cơ thể. Các thành phần trong sữa của bạn có tác dụng như hỗ trợ tiêu hóa và hệ thống miễn dịch của trẻ, cũng như giúp trẻ hấp thụ sắt.
 • Các yếu tố tăng trưởng hỗ trợ sự phát triển lành mạnh . Những điều này ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể của bé, bao gồm ruột, mạch máu, hệ thần kinh và các tuyến tiết ra hormone.
 • Về chủ đề nội tiết tố, sữa mẹ của bạn chứa rất nhiều chúng! Những hóa chất thông minh này gửi thông điệp giữa các mô và cơ quan để đảm bảo chúng hoạt động bình thường. Một số loại giúp điều chỉnh cảm giác thèm ăn và giấc ngủ của bé, thậm chí giúp gắn kết tình cảm giữa mẹ con.
 • Vitamin và khoáng chất – những chất dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh và chức năng của các cơ quan, cũng như giúp hình thành răng và xương của bé .
 • Kháng thể , còn được gọi là immunoglobulin. Có năm dạng kháng thể cơ bản và tất cả chúng đều có thể được tìm thấy trong sữa của bạn . Chúng bảo vệ em bé của bạn chống lại bệnh tật và nhiễm trùng bằng cách vô hiệu hóa vi khuẩn và vi rút.
 • Bạn có thể đã nghe nói về các axit béo chuỗi dài vì chúng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ thần kinh của bé, cũng như hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của não và mắt . Và, bạn đã đoán ra, cũng có một số loại này trong sữa của bạn!
 • 1.400 microRNA, được cho là điều chỉnh sự biểu hiện gen, cũng như giúp ngăn ngừa hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh, hỗ trợ hệ thống miễn dịch của em bé và đóng một vai trò trong việc tái tạo vú.

Mặc dù đây là một danh sách dài, nhưng đó chỉ là một số thành phần trong sữa mẹ của bạn – và các nhà khoa học vẫn đang khám phá thêm. Đáng chú ý, hàm lượng các thành phần này có thể thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào độ tuổi và nhu cầu của bé.

Kết luận

Sữa mẹ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ sơ sinh. Mặc dù sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh là một sự thay thế an toàn và lành mạnh cho sữa mẹ, chúng không hoàn toàn giống nhau về các đặc tính hoạt tính sinh học mà sữa mẹ có thể cung cấp.

Nói chuyện với bác sĩ, bác sĩ nhi khoa và gia đình của bạn về việc liệu sữa mẹ có phải là một lựa chọn dễ tiếp cận cho bạn và con bạn hay không. Chỉ bạn mới có thể quyết định điều gì phù hợp với con mình. Miễn là trẻ được cho ăn đầy đủ, bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức hoặc cả hai, cha mẹ nên cảm thấy hài lòng về chất dinh dưỡng mà họ đang cung cấp cho con mình.

Xem thêm: Khoai sâm đất và những công dụng không ngờ

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?