Cho con bú: Dù muốn hay không, các bà mẹ cho con bú đôi khi vẫn bị ốm. Khi điều đó xảy ra, nó không vui chút nào… bởi vì không bao giờ có thời điểm tốt để cha mẹ bị ốm , phải không?

Mặc dù không phải tất cả các bệnh hoặc tình trạng y tế đều cần sử dụng thuốc kháng sinh , nhưng một số bệnh thì có, bao gồm nhiễm trùng tai hoặc xoang, thủ thuật nha khoa hoặc viêm vú .

Nếu bạn được kê đơn thuốc kháng sinh khi đang cho con bú, bạn có thể lo lắng về tính an toàn của thuốc. Thuốc có đi vào sữa mẹ của bạn không? Nó có an toàn cho em bé của bạn không? Nếu loại thuốc kháng sinh cụ thể mà bạn đã được kê đơn không an toàn, thì có lựa chọn thay thế nào an toàn hơn không?

Tất cả những câu hỏi này có thể tạo ra rất nhiều căng thẳng . Nó có thể hiểu được. Tiếp tục đọc để có câu trả lời cho câu hỏi của bạn.

Bạn có thể dùng thuốc kháng sinh một cách an toàn khi đang cho con bú không?

cho con bú

Trong hầu hết các trường hợp, thuốc kháng sinh an toàn cho cha mẹ đang cho con bú và con của họ.

Học viện nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) giải thích: “Thuốc kháng sinh là một trong những loại thuốc phổ biến nhất mà các bà mẹ được kê đơn và tất cả đều đi vào sữa ở một mức độ nào đó . Đồng thời, AAP cho biết thêm: “Nói chung, nếu thuốc kháng sinh được dùng trực tiếp cho trẻ sinh non hoặc trẻ sơ sinh thì sẽ an toàn cho người mẹ khi cho con bú.”

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với bạn và con bạn đang cho con bú?

Đầu tiên, điều quan trọng cần ghi nhớ là thuốc thường hoạt động như thế nào khi bạn đang cho con bú.

Phần lớn các loại thuốc có trong máu của bạn cũng sẽ có trong sữa mẹ của bạn. Tuy nhiên, lượng sữa trong sữa của bạn thường thấp hơn lượng trong máu và hầu hết các loại thuốc “không có nguy cơ thực sự đối với hầu hết trẻ sơ sinh.

Có những trường hợp ngoại lệ và do đó, mọi loại thuốc bạn dùng – bao gồm cả thuốc kháng sinh – nên được thông báo với bác sĩ nhi khoa của bé.

Ngoài bản thân thuốc, có những yếu tố khác cần lưu ý, bao gồm cả độ tuổi của con bạn. Tiếp xúc với thuốc kháng sinh sẽ gây ra nhiều rủi ro hơn cho trẻ sinh non và trẻ sơ sinh, trái ngược với trẻ lớn hơn và trẻ mới biết đi

Và một lần nữa, nếu con bạn có thể dùng thuốc kháng sinh một cách an toàn, thì có thể bạn sẽ an toàn khi uống thuốc khi đang cho con bú.

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng một loại thuốc kháng sinh không được coi là an toàn cho em bé của bạn, bạn sẽ cần quyết định mức độ quan trọng của việc dùng thuốc đó.

Thuốc kháng sinh và cho con bú

cho con bú1

1. Nước mũi của con bạn có thể bị chảy khác thường

Nếu bạn cần dùng thuốc kháng sinh trong khi cho con bú, bạn có thể nhận thấy con bạn bị chảy nước mũi hơn bình thường. Ngoài ra, phân có thể có nhiều màu xanh hơn.

Tình trạng này không cần điều trị và sẽ hết ngay sau khi bạn dùng xong thuốc kháng sinh.

2. Tính khí của bé có thể tạm thời thay đổi

Bạn có thể đã nhận thấy sự thật này về thuốc kháng sinh và việc cho con bú nếu bạn đã bắt đầu dùng thuốc kháng sinh.

Nếu dùng thuốc kháng sinh khi đang cho con bú, bạn có thể nhận thấy em bé của bạn tạm thời trở nên khó chịu hơn một chút với các triệu chứng như đau bụng .

Điều này không cần điều trị và sẽ giải quyết ngay sau khi hết thuốc kháng sinh.

Tính khí của bé tạm thời thay đổi không nghiêm trọng.

Không có nghĩa là bạn nên ngừng cho con bú hoặc dùng thuốc kháng sinh, hoặc hút hoặc đổ sữa khi đang dùng thuốc kháng sinh.

Theo giai thoại, một số bà mẹ đã phát hiện ra rằng việc sử dụng thuốc kháng sinh của họ có thể gây ra một số dấu hiệu bất dung nạp lactose thứ phát ở con họ.

Điều này là có thể xảy ra vì bất cứ thứ gì gây kích ứng ruột (chẳng hạn như sử dụng kháng sinh do tác động của nó lên hệ vi khuẩn đường ruột) đều có khả năng gây ra chứng không dung nạp lactose thứ phát.

Sau khi hết đợt kháng sinh và tiếp tục cho con bú, đường ruột sẽ trở lại bình thường.

3. Sữa mẹ của bạn rất quan trọng đối với đường ruột của con bạn

Mặc dù có thể thuốc kháng sinh, bạn dùng có thể ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ, nhưng điều quan trọng là bạn phải nhớ một điều tuyệt vời.

Sữa mẹ chứa nhiều yếu tố có thể giúp chữa lành đường ruột của trẻ và thiết lập lại sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột.

Ví dụ, oligosaccharid (có hơn 200 loại trong sữa mẹ) là chất có nhiều thứ ba trong sữa mẹ.

Oligosaccharides là prebiotics.

Prebiotics là thức ăn cho vi khuẩn tốt trong đường ruột của một người.

Sữa mẹ cũng chứa các chế phẩm sinh học bao gồm lactobacilli và bifidobacteria có lợi hỗ trợ hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh cho con bạn.

Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù việc sử dụng thuốc kháng sinh của bạn có thể thay đổi, nhưng phạm vi vi khuẩn trong đường ruột của trẻ, việc cho trẻ uống sữa công thức cũng sẽ làm được điều này.

Trên thực tế, hệ vi khuẩn đường ruột của em bé có thể ít bị ảnh hưởng bởi một lượng nhỏ kháng sinh đi qua sữa mẹ hơn là sự thay đổi xảy ra khi cho trẻ uống sữa công thức.

4. Probiotics có thể hữu ích

Probiotics thường được định nghĩa là các chủng vi khuẩn sống khi được uống đủ lượng sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho người dùng. Nói một cách dễ hiểu, men vi sinh là những vi khuẩn tốt, giúp hệ tiêu hóa dễ tiêu thụ thức ăn, duy trì sức khỏe và chống lại bệnh tật.

Một tác dụng phụ phổ biến của việc sử dụng kháng sinh là tiêu chảy . Điều này một phần là do thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn xấu mà còn cả vi khuẩn có lợi.

Lý thuyết đằng sau việc sử dụng men vi sinh là cải thiện hoặc cân bằng lại vi khuẩn đường ruột sau khi bị khó chịu (ví dụ sau khi sử dụng kháng sinh).

Cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng cho đến nay việc sử dụng men vi sinh đã có hồ sơ an toàn tốt trong các thử nghiệm lâm sàng với chất lượng vừa phải.

Những nghiên cứu này cho thấy chúng có thể hữu ích trong việc giảm nguy cơ tiêu chảy liên quan đến việc sử dụng kháng sinh.

Nghiên cứu thêm sẽ giúp chúng tôi xác định loài và chủng nào hiệu quả nhất, liều lượng tối ưu, và nên sử dụng men vi sinh khi nào và trong bao lâu.

Điểm này đề cập đến khả năng sử dụng men vi sinh ở những bà mẹ dùng thuốc kháng sinh, không phải về việc cho trẻ bú sữa mẹ trực tiếp (đặc biệt là bú mẹ hoàn toàn).

Cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào về việc sử dụng các chất bổ sung probiotic cho trẻ bú mẹ hoàn toàn.

Vì lý do này, chúng tôi không thể bình luận về lợi ích của họ trong vấn đề này, hoặc tác hại tiềm ẩn.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng probiotic, vui lòng trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe quen thuộc với việc sử dụng probiotic.

Làm thế nào có thể tránh những rủi ro của thuốc kháng sinh ở trẻ sơ sinh?

cho con bú2

Thực hiện các biện pháp nhất định có thể giữ cho con bạn an toàn khỏi tác dụng phụ của thuốc kháng sinh trong khi bú:

  • Mỗi khi có cơ hội, hãy chọn thuốc mỡ và kem kháng sinh thay vì thuốc uống. Làm như vậy, bạn sẽ ngăn không cho thuốc đi vào sữa mẹ.
  • Uống thuốc kháng sinh an toàn cho trẻ sơ sinh. Bạn có thể thảo luận điều này với bác sĩ của bạn.
  • Bạn có thể uống kháng sinh ngay sau khi cho con bú để có khoảng cách giữa lần tiêu thụ và lần bú tiếp theo rộng hơn.

Thuốc kháng sinh nào an toàn?

cho con bu3

Câu hỏi này thường được xem xét trong từng trường hợp cụ thể tùy thuộc vào độ tuổi, cân nặng và sức khỏe tổng thể của bé – và luôn tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ nhi khoa và bác sĩ kê đơn của bé.

Một số loại thuốc kháng sinh thường được coi là an toàn cho phụ nữ đang cho con bú, bao gồm:

  • Penicillin, bao gồm amoxicillin và ampicillin
  • Cephalosporin , chẳng hạn như cephalexin (Keflex)
  • Fluconazole (Diflucan) – đây không phải là thuốc kháng sinh mà là một loại thuốc kháng khuẩn thông thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng nấm

Nếu bạn đang cân nhắc dùng một loại thuốc kháng sinh không được liệt kê ở trên, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của con bạn. Rất có thể là thuốc kháng sinh an toàn hoặc có một giải pháp thay thế an toàn.

Tôi nên làm gì nếu con tôi có phản ứng?

cho con bú4

Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh trong khi cho con bú, hãy đảm bảo rằng bạn theo dõi mọi thay đổi trong thói quen ăn uống, ngủ nghỉ, thay đổi tính khí hoặc phát ban của trẻ. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Hãy nhớ không bao giờ tự dùng thuốc, ngay cả đối với tình trạng bệnh nhẹ nhất. Trước khi dùng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào trong khi cho con bú, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra với bác sĩ xem loại thuốc đó có an toàn cho em bé hay không.

Xem thêm: Trẻ nhỏ từ 2-4 tuổi có thể bị trầm cảm không?

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?