Trái cây là một cách ngon miệng để thỏa mãn cơn đói và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, hầu hết các loại trái cây đều chứa đường. Điều này đã đặt ra câu hỏi về việc liệu trái cây có thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường hay không.

Bệnh tiểu đường là một tình trạng mãn tính nhưng có thể kiểm soát được, trong đó cơ thể phải vật lộn để kiểm soát lượng đường trong máu.

Trái cây có nguy hiểm cho người bị tiểu đường không? Bài viết này sẽ gợi ý những loại trái cây nên ăn và tránh nếu bạn bị tiểu đường, cũng như xem xét mối quan hệ giữa trái cây và lượng đường trong máu.

Giới thiệu về Fructose

ăn trái cây

Đường có trong trái cây được gọi là fructose, được gan chuyển hóa nhanh chóng. Trong quá trình phân hủy, đường fructose có khả năng vượt qua một enzyme giới hạn tốc độ (một bước duy nhất giới hạn tốc độ của toàn bộ trình tự) báo hiệu khi tế bào có quá nhiều đường.

Bỏ qua bước giới hạn này là nguy cơ tiêu thụ nhiều fructose cùng một lúc (chẳng hạn như khi uống đồ uống được làm ngọt bằng xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao chẳng hạn) , nhưng điều này ít xảy ra hơn khi bạn tiêu thụ cả trái cây tươi. . Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ trái cây tươi không có tác động tiêu cực đáng kể đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Trái cây tươi chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa, tất cả đều có thể kết hợp với nhau để hỗ trợ quá trình điều chỉnh glucose lành mạnh. Một nghiên cứu lớn đã phát hiện ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường ăn trái cây tươi ít nhất ba ngày mỗi tuần có nguy cơ tử vong và biến chứng mạch máu thấp hơn những người hiếm khi hoặc không ăn trái cây tươi.

Nhưng tùy thuộc vào mức độ chất xơ và fructose tương ứng, một số loại trái cây có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh hơn những loại khác.

Phần khó khăn của việc đo lường phản ứng đường huyết là mọi người phản ứng với thức ăn khác nhau. Trong khi một người có thể ăn chuối mà không gặp vấn đề gì, một người khác có thể thấy rằng chuối khiến lượng đường trong máu của họ tăng vọt.

Trái cây có chỉ số đường huyết cao

ăn trái cây0

Chỉ số đường huyết (GI) là danh sách được xếp hạng về mức độ ảnh hưởng của một số loại thực phẩm nhất định đến lượng đường trong máu của bạn. Chỉ số đường huyết có thể thay đổi dựa trên một số yếu tố, chẳng hạn như lượng trái cây bạn đang ăn và cách chế biến trái cây đó, nhưng nó có thể hữu ích khi lập kế hoạch bữa ăn với bệnh tiểu đường. Điều quan trọng cần biết là trái cây càng chín thì chỉ số đường huyết càng cao, nghĩa là trái cây đó sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhiều hơn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

Mặc dù chỉ số đường huyết không phải là một hệ thống hoàn hảo, nhưng 8  người mắc bệnh tiểu đường nên tham khảo nó khi chọn trái cây để ăn, vì chỉ số GI càng cao, lựa chọn của bạn càng có nhiều khả năng cản trở việc kiểm soát đường huyết (đường huyết) của bạn.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao được xếp hạng từ 56 trở lên.

  • Dứa (GI = 56)
  • Chuối (GI = 58)
  • Dưa hấu (GI = 72)

Trái cây có chỉ số đường huyết thấp

ăn trái cây1

Thực phẩm được coi là có giá trị GI thấp được xếp hạng từ 55 trở xuống.

  • Quả mâm xôi (GI = 4)
  • Bưởi (GI = 25)
  • Táo (GI = 38)

Lợi ích cho bệnh tiểu đường

ăn trái cây2

Ăn đủ chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn nhiều chất xơ hòa tan có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường và kiểm soát lượng đường trong máu. Nhiều loại trái cây có nhiều chất xơ, đặc biệt là những loại có vỏ hoặc cùi.

Nhiều loại trái cây làm no vì chứa nhiều chất xơ và nước.

Chế độ ăn có đủ trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ béo phì , đau tim và đột quỵ . Béo phì có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2.

Trái cây có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng, vì vậy chúng là một lựa chọn tốt trong việc lập kế hoạch bữa ăn. Trái cây đã qua chế biến như nước sốt táo và nước ép trái cây đã bị loại bỏ chất xơ và nên hạn chế.

Xem thêm: Tỏi đen – thần dược làm đẹp

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?