Trứng cá cơ học có thể phát triển ở bất cứ đâu trên mặt hoặc cơ thể (như lưng, vai hoặc mông)

Nếu bạn đã dễ nổi mụn, bạn có nhiều khả năng bị mụn trứng cá.

Nó thay đổi về diện mạo từ, mụn trứng cá không dễ nhỏ để viêm sẩn và mụn mủ . Trong giai đoạn đầu, da có thể chỉ cảm thấy thô ráp hoặc sần sùi, thậm chí bạn không thể nhìn thấy mụn thực sự. Nhưng khi quá trình hình thành mụn trứng cá phát triển, những nốt mụn nhỏ này có thể bị kích ứng và tiến triển thành những nốt mụn viêm, rõ ràng hơn.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá cơ học?

trứng cá cơ học

Cơ chế gây mụn có thể phát triển khi da tiếp xúc nhiều lần với ma sát hoặc áp lực, chẳng hạn như khi mặc một số quần áo hoặc ngồi ở một số vị trí nhất định trong thời gian dài.

Các nguyên nhân cơ bản phổ biến nhất gây ra mụn trứng cá bao gồm:

 • Quần áo, chẳng hạn như áo sơ mi có cổ
 • Dụng cụ thể thao, chẳng hạn như thiết bị bóng đá và khúc côn cầu
 • Phụ kiện, chẳng hạn như mũ và áo ngực
 • Thiết bị y tế, chẳng hạn như phôi và băng phẫu thuật
 • Tay khi cọ xát liên tục vào da
 • Chỗ ngồi, chẳng hạn như ghế hoặc ghế ô tô

Bất kỳ ai có làn da tiếp xúc với sự cọ xát lặp đi lặp lại đều có nguy cơ bị mụn cơ học. Tuy nhiên, nó có nhiều khả năng ảnh hưởng đến một số quần thể nhất định, chẳng hạn như:

 • Những người chơi thể thao và bắt buộc phải mang thiết bị chật, chẳng hạn như vận động viên chuyên nghiệp hoặc sinh viên.
 • Những người được yêu cầu phải ở một vị trí trong thời gian dài, chẳng hạn như tài xế xe tải hoặc những người đang nghỉ ngơi trên giường.
 • Những người có cảm giác ti liên quan đến việc cọ xát hoặc bóp da, chẳng hạn như những người bị rối loạn phổ tự kỷ (ASD) hoặc lo lắng.

Vì mụn cơ học cũng có thể là một biến chứng của mụn trứng cá, những người đã có tổn thương do mụn trứng cá cũng có thể có nguy cơ phát triển cơ chế mụn trứng cá cao hơn.

Mụn trứng cá mechanica và mụn trứng cá thông thường

trứng cá cơ học1

Mụn trứng cá cơ học và mụn trứng cá thông thường trông gần giống nhau.

Manh mối về mụn trứng cá của bạn là mụn trứng cá cơ học:

 • Da của bạn tương đối rõ ràng ở các khu vực khác, nhưng bạn đang nổi mụn ở những vị trí chiến lược. Ví dụ, khuôn mặt của bạn rõ ràng ngoại trừ vị trí băng đô của bạn nằm ở đâu. Hoặc bạn chỉ bị nổi mụn ở một bên vai, và chính vai đó giữ dây ví của bạn.
 • Mụn trên cơ thể bạn đột nhiên phát triển sau khi bạn bắt đầu tập thể dục (và do đó, bạn thường xuyên mặc đồ thể dục chật chội).
 • Bạn bị mụn trứng cá trong mùa thể thao hoàn toàn hết trong mùa giải.
 • Mụn lưng và vai của bạn hết trong mùa hè nhưng lại quay trở lại với năm học và chiếc ba lô nặng trĩu của bạn.

Cơ chế mụn thường hoàn toàn biến mất khi biết được nguyên nhân. Điều này không phải lúc nào cũng thực tế. Nếu bạn là một nghệ sĩ vĩ cầm hoặc một vận động viên, bạn sẽ không ngừng sáng tạo âm nhạc hoặc chơi môn thể thao của mình — bạn cũng vậy. Có nhiều cách khác để điều trị mụn trứng cá.

Cách điều trị

trứng cá cơ học2

Cơ chế mụn được điều trị trước tiên bằng cách loại bỏ nguyên nhân cơ bản của đợt bùng phát. Trong hầu hết các trường hợp, điều này có nghĩa là loại bỏ nguồn áp lực hoặc ma sát.

Với cơ chế trị mụn, điều quan trọng là phải để cho da “thở”. Điều này có nghĩa là tránh bất kỳ lớp phủ hoặc băng da nào.

Sau khi loại bỏ nguyên nhân gây mụn, mụn trứng cá có thể được giải quyết bằng cách sử dụng thuốc kê đơn hoặc không kê đơn điều trị mụn trứng cá như là:

 • Xà phòng nhẹ nhàng. Nước hoa và các hóa chất khắc nghiệt khác có thể khiến tình trạng mụn bùng phát trở nên tồi tệ hơn. Chỉ sử dụng xà phòng và chất tẩy rửa nhẹ nhàng để giữ cho da sạch sẽ, nhưng đừng lạm dụng nó. Các khu vực có vấn đề chỉ nên được rửa một hoặc hai lần mỗi ngày.
 • Benzoyl peroxit. Benzoyl peroxide là một thành phần phổ biến trong các phương pháp điều trị mụn trứng cá vì nó hoạt động như một chất làm sạch sâu để loại bỏ da chết và ngăn chặn vi khuẩn. Các sản phẩm benzoyl peroxide có thể khác nhau về độ mạnh, vì vậy trước tiên bạn nên bắt đầu với độ bền thấp hơn.
 • Axit hydroxy. Axit alpha-hydroxy và axit beta-hydroxy đều được sử dụng phổ biến trong chăm sóc da. Tuy nhiên, axit salicylic là axit beta-hydroxy phổ biến nhất được sử dụng cho mụn trứng cá. Giống như benzoyl peroxide, tốt nhất nên bắt đầu với nồng độ thấp hơn trừ khi được khuyến nghị kê đơn cao hơn.
 • Thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh tại chỗ , chẳng hạn như triclosan, có thể được sử dụng trong trường hợp nghi ngờ có vi khuẩn với cơ chế gây mụn. Thuốc kháng sinh tại chỗ hầu như luôn được kê đơn cùng với các loại thuốc khác thay vì tự dùng.
 • Vitamin. Các loại vitamin bôi tại chỗ, chẳng hạn như retinoids và nicotinamide , có thể được sử dụng để giảm viêm và thúc đẩy sự phát triển của da mới. Các sản phẩm này có sẵn dưới dạng cả lựa chọn theo toa và không kê đơn.

Thuốc trị mụn theo toa mạnh hơn cần đến bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn chọn sử dụng thuốc trị mụn không kê đơn, bạn vẫn nên thảo luận về việc điều trị với bác sĩ trước.

Xem thêm: Gelatin là gì và lợi ích, công dụng của chúng

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?