Nhiều nghiên cứu ủng hộ lý thuyết rằng uống nước có lợi cho việc giảm cân. Ngoài ra, hydrat hóa là chìa khóa cho nhiều yếu tố đóng vai trò trong việc giảm cân, bao gồm tiêu hóa và chức năng cơ.

Tuy nhiên, cộng đồng y tế vẫn chưa chắc chắn về mức độ ảnh hưởng của việc tiêu thụ nước đối với việc giảm cân.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu lý do mà uống nước có thể giúp một người giảm cân.

1. Uống nước có giúp giảm cảm giác thèm ăn?

giảm cân

Cho đến nay, chưa có bất kỳ nghiên cứu quy mô lớn nào kết nối H2O và sự thèm ăn. Bằng chứng mang tính giai thoại cho thấy một số người có thể nhầm cơn đói với cơn khát, nguyên nhân là do mất nước nhẹ. Kết quả có ý nghĩa về mặt lý thuyết: bạn sử dụng thức ăn khi thứ mà cơ thể bạn thực sự cần là nước, một thói quen có thể góp phần làm tăng cân theo thời gian.

Trong khi lý do cho rằng tiêu thụ nước trước khi ăn có thể làm giảm lượng thức ăn và những người uống hai cốc nước ngay trước bữa ăn trong một nghiên cứu nhỏ năm 2016 ăn ít hơn 22% so với những người không uống bất kỳ nước nào trước khi ăn, nhưng không hoàn toàn đủ bằng chứng để đưa ra khuyến nghị chung về vấn đề này.

Ít nhất, hydrat hóa thích hợp trong và sau bữa ăn của bạn có thể thúc đẩy cảm giác no, vì lượng chất lỏng sẽ giúp di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa của bạn, báo hiệu cảm giác “tôi đã hoàn thành” mà bạn nhận được từ các hormone được kích thích trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ.

2. Nước làm tăng quá trình đốt cháy calo

giảm cân0

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước có thể giúp đốt cháy calo .

Trong một nghiên cứu năm 2014 , 12 người uống 500 mL nước lạnh và ở nhiệt độ phòng đã tăng mức tiêu hao năng lượng.

Họ đốt cháy lượng calo nhiều hơn bình thường từ 2 đến 3% trong 90 phút sau khi uống nước.

Nước cũng có thể tạm thời làm tăng tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi của cơ thể hoặc số lượng calo bị đốt cháy khi nghỉ ngơi.

Uống nước lạnh có thể tăng cường hơn nữa lợi ích đốt cháy calo của nước, vì cơ thể tiêu hao năng lượng, hoặc calo, bằng cách làm nóng nước để tiêu hóa.

3. Nước giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể

giảm cân1

Khi cơ thể bị mất nước, nó không thể loại bỏ chất thải dưới dạng nước tiểu hoặc phân một cách chính xác.

Nước giúp thận lọc chất độc và chất thải trong khi cơ quan này giữ lại các chất dinh dưỡng và chất điện giải cần thiết. Khi cơ thể bị mất nước, thận sẽ giữ lại chất lỏng.

Mất nước cũng có thể dẫn đến phân cứng hoặc vón cục và táo bón . Nước giữ cho chất thải di chuyển bằng cách làm mềm hoặc lỏng phân cứng.

Nước cũng giúp cơ thể phục hồi sau các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và khó tiêu .

Khi chất thải tích tụ trong cơ thể, mọi người có thể cảm thấy đầy hơi, sưng tấy và mệt mỏi. Hở bụng có thể tăng thêm vài inch cho vòng eo của một người.

Uống đủ nước là một cách tốt để tránh giữ lại chất thải, có thể làm tăng thêm vài cân.

4. Uống nước có giúp tôi đốt cháy chất béo không? 

giảm cân3

Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về cơ thể con người và các quá trình đốt cháy chất béo để lấy năng lượng (một quá trình gọi là phân giải mỡ) khi cơ thể rơi vào tình trạng thiếu hụt năng lượng. Trong các nghiên cứu trên động vật, người ta đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng nước uống vào có thể làm tăng phân giải lipid, theo một đánh giá nhỏ năm 2016 về các nghiên cứu trên động vật (chủ yếu sử dụng chuột), được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition .

Những tình trạng mất nước nhẹ làm giảm sự phân giải lipid, có thể là do thay đổi nội tiết tố”. Một giả thuyết khác được đặt ra trong các nghiên cứu trên động vật: nước làm tăng thể tích tế bào, có thể đóng một vai trò trong quá trình chuyển hóa chất béo. Tuy nhiên, nó vẫn chưa được chứng minh giữa các đối tượng con người.

5. Uống nước có thể làm giảm lượng calo chất lỏng tổng thể

giảm cân4

Bạn có thể dễ dàng tích tụ calo lỏng khi uống soda, nước trái cây, cà phê hoặc trà có đường.

Hầu hết mọi người cũng bỏ qua việc họ tiêu thụ bao nhiêu calo trong đồ uống thể thao hoặc đồ uống có cồn.

Thay thế thậm chí một vài đồ uống có hàm lượng calo cao mỗi ngày bằng nước lọc hoặc đồ uống không chứa calo khác, chẳng hạn như trà thảo mộc, có thể có lợi ích giảm cân lâu dài.

Các tác giả của một nghiên cứu năm 2012 đã phát hiện ra rằng việc thay thế hai hoặc nhiều đồ uống có hàm lượng calo cao bằng đồ uống không có calo mỗi ngày trong 6 tháng dẫn đến giảm cân trung bình từ 2 đến 2,5% ở một nhóm phụ nữ mắc bệnh béo phì .

Trong một nghiên cứu từ năm 2015, những người tham gia nữ uống 250 mL nước sau bữa trưa mỗi ngày trong khi tham gia chương trình giảm cân kéo dài 24 tuần. Họ giảm cân nhiều hơn 13,6% so với những phụ nữ trong cùng chương trình uống cùng một lượng đồ uống ăn kiêng sau bữa trưa.

Kết quả của một nghiên cứu quy mô lớn cho thấy những người đàn ông và phụ nữ thay thế một khẩu phần đồ uống có đường bằng nước hoặc đồ uống ít calo mỗi ngày trong 4 năm đã tăng ít hơn 0,49 kilôgam (kg) so với một nhóm tương tự không ăn. những thay đổi.

Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng những người trưởng thành thay thế ít nhất một khẩu phần nước ép trái cây bằng nước hoặc đồ uống ít calo sẽ tăng ít hơn 0,35 kg so với những người khác.

6. Nước làm tăng hiệu quả tập luyện

giảm cân5

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ kế hoạch giảm cân nào là tập thể dục.

Nước giúp cơ, mô liên kết và khớp vận động chính xác. Nó cũng giúp phổi, tim và các cơ quan khác hoạt động hiệu quả khi chúng tăng cường hoạt động khi tập thể dục.

Uống đủ nước làm giảm nguy cơ mắc phải những thứ có thể cản trở quá trình tập luyện tốt, chẳng hạn như chuột rút và mệt mỏi .

Luôn uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục để tránh mất nước.

Giữ nước gần tầm tay là điều cần thiết, đặc biệt nếu tập thể dục trong điều kiện nóng, ẩm hoặc quá nắng.

Các lợi ích sức khỏe khác của nước uống

Hãy nhớ rằng, cơ thể của bạn được tạo thành khoảng 60% là nước, vì vậy giảm cân không phải là quá trình duy nhất của cơ thể bị ảnh hưởng bởi quá trình hydrat hóa thích hợp. Đây chỉ là một vài ví dụ về những gì nước có thể làm:

  • Nước có thể giúp tăng cường trí não của bạn.

Cũng giống như phần còn lại của cơ thể, não của bạn phụ thuộc vào H2O để hoạt động hiệu quả nhất (nó được tạo thành từ 73% nước). Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American College of Nutrition , ngay cả khi mất nước ở mức độ nhẹ (khoảng hai% lượng nước mất đi) cũng làm giảm hiệu suất của bạn trong các công việc đòi hỏi sự chú ý, chức năng nhận thức và vận động cơ thể cũng như kỹ năng ghi nhớ tức thì  .

  • Nước điều hòa huyết áp.

Nước đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho máu lưu thông hiệu quả. “Khi bạn bị mất nước, tỷ lệ huyết tương / tế bào máu sẽ thay đổi theo hướng làm cho máu đặc và nhớt hơn. Điều này khiến máu khó lưu thông đến nơi cần chảy hơn, làm tăng căng thẳng đặt lên tim ”.

Ngoài ra, khi các tế bào của cơ thể không đủ nước, não sẽ tiết ra một chất hóa học làm co mạch máu, có thể dẫn đến tăng huyết áp hoặc huyết áp cao, có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Uống đủ nước giúp các mạch máu của bạn không bị co lại để máu có thể lưu thông bình thường.

Xem thêm: Gợi ý 6 mẫu áo dài cho các nàng diện Tết

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm,nước hoa yêu thích của các sao nổi tiếng cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?