Vitamin B12 là một loại vitamin B quan trọng. Nó cần thiết cho sức khỏe mô thần kinh, chức năng não và sản xuất hồng cầu. Cobalamin là một tên gọi khác của vitamin B12.

Sự thiếu hụt có thể xảy ra khi mức vitamin B12 quá thấp. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng thần kinh có thể đảo ngược.

Bài viết này sẽ khám phá các chức năng của vitamin B12, làm thế nào một người có thể biết họ không tiêu thụ đủ vitamin B12 và nguồn cung cấp nhiều hơn ở đâu.

Lợi ích sức khỏe của vitamin B12

vitamin b12

1. Giúp Hình thành Hồng cầu và Phòng ngừa Thiếu máu

Vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu.

Mức vitamin B12 thấp làm giảm sự hình thành tế bào hồng cầu và ngăn chúng phát triển bình thường.

Các tế bào hồng cầu khỏe mạnh có hình tròn và nhỏ, trong khi chúng trở nên lớn hơn và thường có hình bầu dục trong trường hợp thiếu vitamin B12.

Do hình dạng lớn hơn và bất thường này, các tế bào hồng cầu không thể di chuyển từ tủy xương vào máu với tốc độ thích hợp, gây ra bệnh thiếu máu nguyên bào khổng lồ.

Khi bạn bị thiếu máu, cơ thể bạn không có đủ tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy đến các cơ quan quan trọng của bạn. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi và suy nhược.

2. Có thể ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh

Mức vitamin B12 đầy đủ là yếu tố quan trọng để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Các nghiên cứu cho thấy não và hệ thần kinh của thai nhi cần có đủ lượng B12 từ mẹ để phát triển bình thường.

Thiếu vitamin B12 trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như dị tật ống thần kinh. Hơn nữa, thiếu hụt vitamin B12 ở người mẹ có thể góp phần sinh non hoặc sẩy thai.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ có mức vitamin B12 thấp hơn 250 mg / dL có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh cao gấp ba lần so với những người có đủ hàm lượng.

Đối với phụ nữ bị thiếu hụt vitamin B12 và mức độ dưới 150 mg / dL, nguy cơ cao hơn gấp 5 lần so với phụ nữ có mức độ trên 400 mg / dL

3. Có thể hỗ trợ sức khỏe xương và ngăn ngừa loãng xương

Duy trì mức vitamin B12 đầy đủ có thể hỗ trợ sức khỏe xương của bạn .

Một nghiên cứu ở hơn 2.500 người trưởng thành cho thấy những người bị thiếu vitamin B12 cũng có mật độ khoáng xương thấp hơn bình thường.

Xương giảm mật độ khoáng chất có thể trở nên mỏng manh và dễ gãy theo thời gian, dẫn đến tăng nguy cơ loãng xương.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra mối liên hệ giữa mức vitamin B12 thấp với sức khỏe xương kém và loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ.

4. Có thể giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng của bạn

Thoái hóa điểm vàng là một bệnh về mắt chủ yếu ảnh hưởng đến thị lực trung tâm của bạn.

Duy trì đủ lượng vitamin B12 có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Các nhà nghiên cứu tin rằng việc bổ sung vitamin B12 có thể làm giảm homocysteine, một loại axit amin được tìm thấy trong máu của bạn.

Nồng độ homocysteine ​​tăng cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Một nghiên cứu với 5.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên đã kết luận rằng việc bổ sung vitamin B12, cùng với axit folic và vitamin B6, có thể làm giảm nguy cơ này.

Nhóm nhận những chất bổ sung này trong bảy năm có ít trường hợp thoái hóa điểm vàng hơn so với nhóm dùng giả dược. Nguy cơ phát triển bất kỳ dạng nào của tình trạng này thấp hơn 34%, trong khi đó thấp hơn 41% đối với các loại nghiêm trọng hơn.

Cuối cùng, các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để hiểu đầy đủ vai trò của vitamin B12 trong việc thúc đẩy sức khỏe thị lực và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

5. Có thể cải thiện tâm trạng và các triệu chứng của bệnh trầm cảm

Vitamin B12 có thể cải thiện tâm trạng của bạn.

Ảnh hưởng của vitamin B12 đến tâm trạng vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc tổng hợp và chuyển hóa serotonin, một chất hóa học chịu trách nhiệm điều chỉnh tâm trạng.

Do đó, thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến giảm sản xuất serotonin, khiến tâm trạng chán nản.

Các nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng bổ sung vitamin B12 để cải thiện các triệu chứng trầm cảm ở những người thiếu vitamin này.

Một nghiên cứu ở những người bị trầm cảm và có nồng độ vitamin B12 thấp cho thấy rằng những người dùng cả thuốc chống trầm cảm và vitamin B12 có nhiều khả năng cải thiện các triệu chứng trầm cảm hơn so với những người chỉ điều trị bằng thuốc chống trầm cảm.

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng thiếu hụt vitamin B12 có liên quan đến nguy cơ trầm cảm nặng gấp đôi.

Ngoài ra, mức vitamin B12 cao có liên quan đến kết quả điều trị tốt hơn và tăng xác suất phục hồi sau rối loạn trầm cảm nghiêm trọng (MDD).

Mặc dù bổ sung vitamin B12 có thể giúp cải thiện tâm trạng và chứng trầm cảm ở những người bị thiếu hụt, nhưng nghiên cứu hiện không cho thấy rằng chúng có tác dụng tương tự ở những người có mức B12 bình thường.

6. Hỗ trợ tóc, da và móng khỏe mạnh

Với vai trò của vitamin B12 trong việc sản xuất tế bào, cần có đủ lượng vitamin này để giúp tóc, da và móng khỏe mạnh.

Trên thực tế, mức vitamin B12 thấp có thể gây ra các triệu chứng da liễu khác nhau, bao gồm tăng sắc tố, đổi màu móng, thay đổi tóc, bạch biến (mất màu da thành từng mảng) và viêm miệng góc (khóe miệng bị viêm và nứt).

Bổ sung vitamin B12 đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng da liễu ở những người bị thiếu hụt B12.

Tuy nhiên, nếu bạn được nuôi dưỡng đầy đủ và không bị thiếu loại vitamin này, thì việc uống thực phẩm chức năng không có khả năng cải thiện làn da, độ chắc khỏe của móng hoặc sức khỏe của tóc.

Nguồn thực phẩm chứa vitamin B12

VITAMIN B12

Vitamin B12 có thể được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm động vật, chẳng hạn như cá, thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa. Nó thường không xảy ra trong thực phẩm thực vật.

Các nguồn cung cấp vitamin B12 trong chế độ ăn uống tốt bao gồm:

 • Thịt bò
 • Thịt heo
 • Giăm bông
 • Gia cầm
 • Cừu
 • Cá, đặc biệt là cá tuyết chấm đen và cá ngừ
 • Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, pho mát và sữa chua
 • Một số sản phẩm men dinh dưỡng
 • Trứng

Một số loại sữa đậu nành và ngũ cốc ăn sáng được tăng cường vitamin B12.

Tốt hơn hết là duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và nhận đủ lượng chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trước khi cần điều trị tích cực. Các triệu chứng của sự thiếu hụt có thể dễ dàng tránh được bằng một chế độ ăn uống lành mạnh.

Liều lượng vitamin B12

B12 2

Câu trả lời phụ thuộc vào những yếu tố bao gồm tuổi tác, thói quen ăn uống và tình trạng bệnh của bạn, và loại thuốc bạn dùng.Lượng khuyến nghị trung bình, được đo bằng microgam (mcg), thay đổi theo độ tuổi:

 • Trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi: 0,4 mcg
 • Trẻ sơ sinh 7-12 tháng tuổi: 0,5 mcg
 • Trẻ em 1-3 tuổi: 0,9 mcg
 • Trẻ em 4-8 tuổi: 1,2 mcg
 • Trẻ em 9-13 tuổi: 1,8 mcg
 • Thanh thiếu niên 14-18 tuổi: 2,4 mcg (2,6 mcg mỗi ngày nếu mang thai và 2,8 mcg mỗi ngày nếu cho con bú)
 • Người lớn: 2,4 mcg (2,6 mcg mỗi ngày nếu mang thai và 2,8 mcg mỗi ngày nếu cho con bú)

An toàn và tác dụng phụ

b12 3

Khi dùng với liều lượng thích hợp, các chất bổ sung vitamin B-12 thường được coi là an toàn. Trong khi lượng vitamin B12 được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là 2,4 microgam, bạn có thể dùng liều cao hơn một cách an toàn. Cơ thể bạn chỉ hấp thụ tối đa lượng cần thiết và bất kỳ lượng dư thừa nào cũng sẽ qua nước tiểu của bạn.

Liều cao vitamin B12, chẳng hạn như những loại được sử dụng để điều trị sự thiếu hụt, có thể gây ra:

 • Chóng mặt
 • Đau đầu
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa

Tương tác

Các tương tác có thể xảy ra bao gồm:

 • Axit aminosalicylic. Dùng thuốc này để điều trị các vấn đề về tiêu hóa có thể làm giảm sự hấp thụ vitamin B12 của cơ thể.
 • Colchicine (Colcrys, Mitigare). Dùng loại thuốc chống viêm này được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị các cơn gút có thể làm giảm sự hấp thụ vitamin B12 của bạn.
 • Metformin (Glumetza, Glucophage, Fortamet). Dùng thuốc tiểu đường này có thể làm giảm sự hấp thụ vitamin B12 của bạn.
 • Thuốc ức chế bơm proton. Dùng omeprazole (Prilosec), lansoprazole (Prevacid) hoặc các loại thuốc giảm axit dạ dày khác có thể làm giảm sự hấp thu vitamin B12 của bạn.
 • Bổ sung vitamin C (axit ascorbic). Uống vitamin B12 cùng với vitamin C có thể làm giảm lượng vitamin B12 có sẵn trong cơ thể bạn. Để tránh tương tác này, hãy uống vitamin C hai giờ trở lên sau khi bổ sung vitamin B12.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thay đổi loại thuốc hoặc liều lượng thời gian để bù đắp bất kỳ tương tác tiềm ẩn nào.

Sự thiếu hụt vitamin B12

B12 4

Theo tuổi tác, việc hấp thụ vitamin này có thể trở nên khó khăn hơn. Nó cũng có thể xảy ra nếu bạn đã phẫu thuật giảm cân hoặc một cuộc phẫu thuật khác cắt bỏ một phần dạ dày của bạn hoặc nếu bạn uống rượu nhiều.

Bạn cũng có thể có nhiều khả năng bị thiếu vitamin B12 nếu bạn:

 • Viêm dạ dày teo , trong đó niêm mạc dạ dày của bạn đã mỏng đi
 • Thiếu máu ác tính, khiến cơ thể bạn khó hấp thụ vitamin B12
 • Các tình trạng ảnh hưởng đến ruột non của bạn, chẳng hạn như bệnh Crohn , bệnh celiac , sự phát triển của vi khuẩn hoặc ký sinh trùng
 • Rối loạn hệ thống miễn dịch , chẳng hạn như bệnh Graves hoặc lupus

Xem thêm: Những điều cần biết về chế độ ăn thuần chay

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?