Vitamin B9 hay còn gọi là folate, hòa tan trong nước và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên. Nó cũng được thêm vào thực phẩm và được bán như một chất bổ sung dưới dạng axit folic; dạng này thực sự được hấp thu tốt hơn dạng từ nguồn thực phẩm – tương ứng là 85% so với 50%.

Folate giúp hình thành DNA và RNA và tham gia vào quá trình chuyển hóa protein. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc phá vỡ homocysteine, một axit amin có thể gây ra những tác động có hại trong cơ thể nếu nó xuất hiện với số lượng cao. Folate cũng cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và rất quan trọng trong giai đoạn phát triển nhanh chóng, chẳng hạn như trong thai kỳ và sự phát triển của thai nhi.

Những lợi ích của vitamin B9 với cơ thể

vitamin b9

Folate rất quan trọng đối với một loạt các chức năng trong cơ thể.

Ví dụ, nó giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mới khỏe mạnh. Các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Nếu cơ thể không tạo ra đủ những thứ này, một người có thể bị thiếu máu , dẫn đến mệt mỏi, suy nhược và da nhợt nhạt.

Nếu không có đủ folate, một người cũng có thể phát triển một loại thiếu máu được gọi là thiếu máu do thiếu folate .

Folate cũng rất quan trọng đối với việc tổng hợp và sửa chữa DNA và các vật chất di truyền khác, và nó cần thiết cho các tế bào phân chia.

Điều đặc biệt quan trọng là phải bổ sung đủ folate trong thai kỳ. Thiếu folate trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến bất thường ống thần kinh, chẳng hạn như nứt đốt sống và thiếu não.

Vì tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe, Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) yêu cầu các nhà sản xuất bổ sung axit folic vào bánh mì, mì ống, gạo, ngũ cốc và các sản phẩm ngũ cốc khác tại Hoa Kỳ. Kể từ khi họ giới thiệu điều này, số lượng trẻ sinh ra bị dị tật ống thần kinh đã giảm xuống.

Danh sách sau đây xem xét một số tình trạng mà chất bổ sung axit folic có thể ảnh hưởng đến:

Bất thường ống thần kinh

Uống bổ sung axit folic trước và trong khi mang thai sẽ giúp ngăn ngừa các bất thường về ống thần kinh ở thai nhi.

Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ sinh non, bất thường về tim và hở hàm ếch , cùng những thứ khác.

Các văn phòng của chế độ ăn uống bổ sung nói rằng tất cả những người phụ nữ có thể sớm trở thành mang thai nên dùng 400 microgram (mcg) axit folic hàng ngày – từ bổ sung hoặc thực phẩm tăng cường – cùng với folate họ nhận được từ chế độ ăn uống thường xuyên của họ.

Phiền muộn

Những người có lượng folate thấp hơn có thể dễ bị trầm cảm hơn. Tuy nhiên, bổ sung axit folic có thể làm cho thuốc trầm cảm hiệu quả hơn.

Chứng tự kỷ

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung axit folic trước và trong thời kỳ đầu mang thai có thể làm giảm nguy cơ trẻ mắc bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu vẫn chưa thể kết luận và sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định vai trò tiềm năng của axit folic.

Viêm khớp dạng thấp

Các bác sĩ có thể sử dụng axit folic để hỗ trợ kê đơn methotrexate cho bệnh viêm khớp dạng thấp .

Methotrexate là một loại thuốc hiệu quả cho tình trạng này, nhưng nó có thể loại bỏ folate khỏi cơ thể, gây ra các triệu chứng tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung axit folic có thể làm giảm các tác dụng phụ này khoảng 79% .

Nguồn cung cấp vitamin B9

VITAMIN B9

Tốt nhất bạn nên bổ sung vitamin B9 từ thực phẩm toàn phần.

Thực phẩm giàu folate bao gồm măng tây, bơ, cải Brussels và các loại rau xanh như rau bina và rau diếp.

Tuy nhiên, đối với một số người, chẳng hạn như phụ nữ mang thai, thực phẩm bổ sung là một cách dễ dàng để đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin B9.

Axit folic là dạng bổ sung phổ biến nhất của vitamin B9. Nó có thể được mua ở nhiều cửa hàng thuốc.

Các chất bổ sung khác chứa 5-methyltetrahydrofolate (5-MTHF), còn được gọi là levomefolate, được coi là một chất thay thế thích hợp cho axit folic.

Bổ sung 5-MTHF có sẵn dưới dạng levomefolate canxi hoặc magiê levomefolate. Nó được bán dưới các thương hiệu Metafolin, Deplin và Enlyte.

Dấu hiệu của sự thiếu hụt và độc tính quá liều

vitamin b9

Sự thiếu hụt 

Sự thiếu hụt folate là rất hiếm vì nó được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, những điều kiện sau đây có thể khiến mọi người tăng nguy cơ:

  • Nghiện rượu . Rượu cản trở sự hấp thụ folate và đẩy nhanh tốc độ folate bị phân hủy và đào thải ra khỏi cơ thể. Những người nghiện rượu cũng có xu hướng ăn chế độ ăn uống kém chất lượng, ít thực phẩm chứa folate.
  • Thai kỳ. Nhu cầu folate tăng lên trong thời kỳ mang thai vì nó có vai trò trong sự phát triển của các tế bào ở thai nhi.
  • Các ca phẫu thuật đường ruột hoặc rối loạn tiêu hóa gây kém hấp thu. Bệnh celiac và bệnh viêm ruột có thể làm giảm sự hấp thụ folate. Các cuộc phẫu thuật liên quan đến cơ quan tiêu hóa hoặc làm giảm mức bình thường của axit dạ dày cũng có thể cản trở sự hấp thụ.
  • Các biến thể di truyền. Những người mang một biến thể của gen MTHFR không thể chuyển folate thành dạng hoạt động để cơ thể sử dụng.

Các dấu hiệu của sự thiếu hụt có thể bao gồm: thiếu máu nguyên bào khổng lồ (một tình trạng phát sinh do thiếu folate trong chế độ ăn uống hoặc hấp thụ kém tạo ra ít tế bào hồng cầu hơn và kích thước lớn hơn bình thường); suy nhược, mệt mỏi; nhịp tim không đều; hụt hơi; khó tập trung; rụng tóc; da nhợt nhạt; lở miệng.

Độc tính

Rất hiếm khi đạt đến mức độc hại khi ăn folate từ các nguồn thực phẩm.

Tuy nhiên, giới hạn trên cho axit folic được đặt ở mức 1.000 mcg mỗi ngày vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung một lượng cao hơn có thể che giấu sự thiếu hụt vitamin B12. Sự thiếu hụt này xảy ra thường xuyên nhất ở người lớn tuổi hoặc những người ăn chế độ ăn thuần chay, trong đó sự thiếu hụt B12 phổ biến hơn.

Cả folate và B12 đều có liên quan đến việc tạo ra các tế bào hồng cầu, và sự thiếu hụt một trong hai có thể dẫn đến thiếu máu. Một người bổ sung axit folic liều lượng cao có thể khắc phục tình trạng thiếu máu và cảm thấy tốt hơn, nhưng tình trạng thiếu hụt B12 vẫn tồn tại.

Trong trường hợp này, nếu lượng folate cao tiếp tục “che giấu” các triệu chứng thiếu hụt B12 trong một thời gian dài, có thể xảy ra tổn thương não và hệ thần kinh chậm nhưng không thể phục hồi. Nếu bạn chọn sử dụng chất bổ sung axit folic, hãy tuân theo mức thấp hơn có sẵn là 400 mcg một ngày hoặc ít hơn,

Nhìn chung, bằng chứng cho thấy rằng lượng axit folic trong một loại vitamin tổng hợp điển hình không gây ra bất kỳ tác hại nào — và có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh, đặc biệt là ở những người không bổ sung đủ folate trong chế độ ăn uống và những người uống rượu.

Xem thêm: 6 loại thực phẩm giúp duy trì sự tập trung

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?