Cơ thể bạn cần vitamin để hoạt động. Một người nào đó thiếu vitamin có thể gặp đủ loại vấn đề. Đôi khi, sự thiếu hụt có thể rất đáng chú ý vì nó ảnh hưởng đến vẻ ngoài của da.

Một số vitamin đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe làn da. Điều đó nói rằng, thoa một loại vitamin tổng hợp hoặc thoa mặt trong các sản phẩm chăm sóc da có chứa vitamin không đảm bảo rằng bạn sẽ có một làn da sáng.

Phần lớn vẻ ngoài của da chúng ta được quyết định bởi di truyền. Và trong khi sự thiếu hụt có thể làm cho làn da của bạn kém khỏe mạnh, thì việc bổ sung vitamin sẽ không nhất thiết có tác dụng gì trừ khi bạn bị thiếu trầm trọng.

Lợi ích của vitamin chăm sóc da tại chỗ hơi không rõ ràng. Có một số bằng chứng cho thấy một số loại huyết thanh vitamin có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời , ô nhiễm và hút thuốc. Tuy nhiên, giống như với các chất bổ sung, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ thấy kết quả. Điều gì hiệu quả với bạn có thể không hiệu quả với người khác.

Vitamin để chăm sóc da là gì?

vitamin chăm sóc da

Dưới đây là bảng phân tích trình bày vai trò của các loại vitamin khác nhau đối với sức khỏe làn da. Phần lớn, cần phải nghiên cứu thêm để hiểu mối tương quan trực tiếp giữa việc uống hoặc bôi tại chỗ các loại vitamin này và sức khỏe làn da.

Hãy nhớ rằng, bạn có thể nhận được tất cả các loại vitamin này thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng có sẵn trong nhiều nguồn thực phẩm toàn phần.

Vitamin A

Một dạng vitamin A được gọi là retinol là một trong những thành phần chăm sóc da phổ biến nhất trên thị trường. Có bằng chứng lâm sàng đáng kể cho thấy nó có thể giúp hạn chế sự xuất hiện của nếp nhăn. Nó cũng có thể làm tăng tốc độ sửa chữa và tự phục hồi của da.

Thật không may, các công thức bôi ngoài da có xu hướng gây kích ứng da. Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy kiểm tra miếng dán da và bắt đầu với sản phẩm không quá đậm đặc.

Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa nổi tiếng có vai trò xây dựng collagen. Nghiên cứu về cách nó ảnh hưởng đến da vẫn còn khá hạn chế, nhưng có một số bằng chứng cho thấy nó có thể hạn chế tác hại của tia cực tím mặt trời.

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng sản phẩm vitamin C thay thế cho kem chống nắng vì nó không hấp thụ tia UVA hoặc UVB. Những người bị thiếu vitamin C ( bệnh còi ) có thể bị chậm lành vết thương và khô da.

Vitamin D

Bạn hấp thụ vitamin D thông qua việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bởi vì các mối quan tâm về cách tia UV tác động đến da, bạn có thể giữ cho làn da của bạn được bảo hiểm hoặc mặc kem chống nắng khi bạn đang ở bên ngoài, có thể làm tăng nguy cơ của một sự thiếu hụt vitamin D .

Thiếu vitamin D có thể gây ra các vấn đề về hấp thụ canxi và ảnh hưởng đến sức khỏe xương của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các dạng vitamin D tại chỗ có thể giúp ích cho những người mắc một số dạng bệnh vẩy nến .

Vitamin E

Vitamin E thường được bao gồm như một thành phần trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Đó là một chất chống oxy hóa rất quan trọng để duy trì làn da khỏe mạnh.

Nó có thể có một số tác dụng bảo vệ đối với tia UV, nhưng giống như vitamin C, nó không thể thay thế cho kem chống nắng. Tuy nhiên, nó có thể giúp chữa lành làn da bị cháy nắng, đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy nó được bao gồm như một thành phần trong nhiều loại kem và gel chữa cháy nắng.

Vitamin K

Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Vì nó giúp đông máu nên rất cần thiết trong việc chữa lành vết thương. Không có nhiều nghiên cứu về vitamin K và sức khỏe làn da, nhưng những gì chúng ta biết cho thấy rằng nó có thể làm giảm sự xuất hiện của vết thâm.

Còn vitamin B cho da thì sao?

Vitamin B có thể giúp cải thiện sức khỏe làn da? Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn hiểu được vai trò giữa nhiều loại vitamin B và sức khỏe làn da. Ví dụ, bổ sung biotin có thể giúp những người bị thiếu hụt, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy chúng có thể giúp những người khỏe mạnh. Điều này cũng đúng với các vitamin B khác như niacin và riboflavin.

Rủi ro

vitamin cham soc da0

Có thể gặp các phản ứng phụ khi dùng quá nhiều một loại vitamin cụ thể. Mặc dù không có nguy cơ dùng quá liều chất bổ sung vitamin C – vì nó hòa tan trong nước, bạn sẽ đi tiểu quá mức – có thể xảy ra phản ứng khi sử dụng tại chỗ. Một số tác dụng phụ của việc sử dụng vitamin C chuyên đề bao gồm:

  • Vàng da
  • Ố quần áo
  • Khô

Retinoids tại chỗ cũng có thể gây kích ứng da, đặc biệt là ở những người có làn da nhạy cảm.

Dùng quá nhiều vitamin E ở dạng bổ sung cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Các nghiên cứu cho thấy những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe lâu dài như ung thư tuyến tiền liệt và tăng nguy cơ tử vong ở những người có bệnh tim. Vitamin E cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, như thuốc chống đông máu.

Xem thêm: Nám nội tiết là gì? Cách điều trị

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?