Học cách nói “không” or  say “no!”, chấp nhận lời từ chối, biết cách buông bỏ, lắng nghe những lời xuất phát từ trái tim… là những kỹ năng sống cực kỳ quan trọng nhưng hầu hết chúng ta không để ý đến.

Dưới đây là những kỹ năng sống thực sự cần thiết để có cuộc sống thỏa mãn bản thân.

10 kỹ năng sống có thể bạn không được dạy

1. Nói “không” (say “No!!”)

Hầu hết tất cả chúng ra được dạy cách đáp ứng nhu cầu, mong muốn của người khác chứ không phải sở thích cá nhân. Thế nhưng, khi những yêu cầu nằm ngoài khả năng của bạn hoặc đơn giản là bạn không thích làm điều đó, bạn có thể nói lời từ chối. Nó hoàn toàn bình thường. Thế nhưng, điều quan trọng nhất là bạn cần có kỹ năng nói “không” một cách nhẹ nhàng, tế nhị để bản thân không cảm thấy day dứt và không làm mất lòng người đối diện.

Bạn biết không? Cách nói không hay nhất là cấu trúc “có-Không-có” hoặc là “có – có – Không“. Bởi vì khi bạn áp dụng cấu trúc này. Người bị từ chối cũng không có cảm giác mất thiện cảm về bạn. Ngược lại, khi dùng kỹ năng này vẫn giúp bạn trong mắt người đối diện thêm phần kính trọng.

Kỹ năng từ chối
Để nói không và không làm mất lòng người đối diện cần có kỹ năng từ chối

Ví dụ nhé, một người bạn nhờ bạn một việc. Nếu bạn từ chối một cách thẳng thừng quá. Người bạn đó có thể sẽ mất thiện cảm về bạn. Câu nói “không” khô khốc của bạn sẽ dập tan ngay lập tức sự mong muốn của người kia, đồng thời người đó cũng mất đi ít nhiều sự kính nể đối với bạn.

Thay vào đó bạn thử nói với cấu trúc (có-Không-có) rằng: “Cái việc ông nhờ nó quan trọng với ông như thế thì phải nhờ người nào thật sự có khả năng làm được. Những cái này thì từ trước đến nay tôi chưa chưa xử lý nó bao giờ. Nếu mà tối biết tôi chắc chắn sẽ giúp ông.” Trong câu nói này bạn chỉ nói rằng bạn không có khả năng giúp. Nếu trong khả năng, thì bạn sẽ giúp người bạn đó của bạn.Câu từ chối sẽ không còn sự khô khan nữa.

Nếu người bạn ấy bảo rằng:”Tôi biết vậy! Nhưng tôi không biết ai có thể hoàn thành công việc này. Tôi chỉ có tin tưởng ông thôi. Ông cố giúp tôi nhé!”. Lúc này hãy thử từ chối kiểu “có-có-không” xem sao nhé. Bạn hãy thử:”Tôi thấy việc này ông nên hỏi bạn … ý. Cái này hình như trước tôi thấy nó làm hay sao ý nên tôi nghĩ nó sẽ làm được. Chứ thật sự tôi không biết làm sợ hỏng việc của ông”. Đây là cách: “Gắp lửa bỏ tay người”. Nếu bạn không tìm được một người bạn có thể điền vào dấu … kia thì bảo rẳng nên xem trên google.

Muốn biết kỹ năng sống này có hiệu quả không? Thử ngay và để lại bình luận nhé!

2. Kỹ năng học cách chấp nhận lời từ chối của người khác

Khi còn nhỏ, bất cứ ai cũng sống phụ thuộc vào bố mẹ, người lớn. Vì vậy chúng ta hay có xu hướng thích nghe theo những lời đồng tình mong muốn của bản thân và không hài lòng hoặc buồn bã với những lời từ chối từ phía đối phương. Bạn suy nghĩ kiểu như:”Tôi muốn cái này. Mua cho tôi đi. Làm cho tôi đi. Không là tôi buồn đó”. Bạn có thấy điều này hiện thân ở người yêu của bạn không nhỉ?

Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng, cảm giác sợ bị từ chối, hay sợ thất bại sẽ là rào cản ngăn bạn thực hiện những ước mơ lớn lao. Ví dụ nhé, bạn muốn khởi nghiệp và chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, bố mẹ, người thân bạn biết và họ không muốn làm như vậy. Bố mẹ bạn bảo rằng:”Con cứ học xong đi đã rồi khởi nghiệp thế nào thì làm”.

chap nhan bi tu choi
Kỹ năng học cách chấp nhận lời từ chối của người khác

Nếu không có kỹ năng học cách chấp nhận bị từ chối, bạn sẽ đánh mất cơ hội lập nghiệp, trải nghiệm. Bởi những tư duy, suy nghĩ, ý tưởng ấy sẽ không thể nào mà có thể in sâu mãi trong tâm trí bạn được. Sau rồi môi trường sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn. Vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn cần học cách chấp nhận lời từ chối. Đó chính là chìa khóa của hạnh phúc.

3. Biết mình đang muốn gì

Bạn có phải là học sinh hay sinh viên nhưng không biết mình đang mạnh về gì để theo học. Rồi những suy nghĩ rằng nghề chọn người chứ người không chọn nghề. Rồi buông thả bản thân cho dòng đời đưa đẩy. Rồi khi bạn nghèo hèn thì bạn lại cho rằng đó là số phận không ai tránh được.

Ai cũng muốn có cái gì đó để đổ lỗi khi mình sai lầm và thất bại. Nhưng kỹ năng khôn khéo nhất là tìm ra thất bại lần trước là do đâu? Và tìm ra cách khắc phục rồi đứng dậy tại đó. Nhưng đừng có “Ngã ở đâu, gấp đôi ở đó” là được. Đừng biết sai mà càng sai rồi tìm cách gỡ.

Các bạn có biết không? Việc mình tương lai có như ý muốn hay không chưa chắc phụ thuộc hiện tại mình hành động như thế nào. Nhưng mà việc mình hành động như thế nào ở hiện tại thì lại chắc chắn ảnh hưởng tới tương lai. Về cả điều tích cực lẫn tiêu cực. Vì vậy, hiểu được bản thân là vô cùng quan trọng và cần thiết, nhưng không phải ai có thể hiểu hết bản mình đang thật muốn gì. Và cần làm gì?

Biết mình đang muốn gì
Các kỹ năng để biết bản thân đang mong muốn điều gì

Mình có một số cách làm để giúp bạn hiểu thêm về bản thân mình. Tìm hiểu thế mạnh của mình ở đâu. Tất tay đầu tư vào đó. Có thể điểm mạnh của mình đối với người khác không là gì. Nhưng đó là mũi nhọn mạnh mẽ nhất và cứng cáp nhất mà mình có. Nên nhớ rằng mỗi chúng ta luôn có một thế mạnh vượt trội hơn bất cứ ai trên thế giới 8 tỷ người này.

Dưới đây là một số cách xem bạn giỏi về kỹ năng nào, lĩnh vực nào

#1. Hỏi bản thân mình đang cảm thấy như thế nào về cuộc sống chúng ta của hiện tại.

Bạn có đang thoải mái với công việc của mình? Điều gì khiến bạn thấy chán nản?

Câu trả lời của câu hỏi này sẽ giúp chúng ta hiểu vấn đề thực sự của mình.

Khi đã tìm ra vấn đề rồi thì hãy can đảm đối mặt với sự thật và thay đổi nhé.

#2. Viết ra những điều các bạn thích, bạn muốn làm và những gì bạn không thích, càng chi tiết càng tốt.

Biet minh dang muon gi 2
Bạn nên học kỹ năng viết ra những gì mình muốn rồi thực hiện
  • Sau đó, tập trung vào những điều mình muốn làm trước.
  • Những điều không muốn, tạm thời trong thời gian này đừng đụng đến nó.

#3. Làm những bài kiểm tra (EQ, IQ(Thước đo cảm xúc và trí thông minh) hoặc trắc nghiệm tính cách, nghề nghiệp) để tìm ra thứ mình thực sự vượt trội.

Khi làm xong! Chắc chắn bạn sẽ tìm ra điều mà không ai có thể bằng bạn được đâu.

#4. Sự kết hợp giữa các thế mạnh và sở thích của bạn, đó sẽ là thứ khiến chúng ta khác biệt hoàn toàn với người khác.

#5. Nói “có” với những cơ hội mới.

Đó là cách tốt nhất để bước ra vùng rào cản của bản thân và khám phá những điều mới ở thế giới mới.

#6. Bình tĩnh, đừng vội đi theo ước mơ, mong muốn của người khác, cho dù nó tương đẹp rất nhiều trong mắt bạn.

Bố mẹ muốn bạn trở thành một kỹ sư, giáo sư , tiến sỹ. Cuộc đời lại đẩy bạn thành một mục sư

Hãy chôn chúng vào quên lãng đi những kỳ vọng đó đi. Hãy tự hỏi bản thân mình muốn trở thành ai.

#7. Tiếp cận với những người thành đạt vì họ sẽ dễ dàng khiến cho các bạn có động lực cố gắng mỗi ngày.

#8. Khám phá bản thân, đừng chỉ nhằm vào việc đạt được thành tích.

Đừng lo lắng nếu có đôi lúc các bạn lệnh hướng. Kế hoạch là do mình xây dựng, tạo ra mà và đặt từng viên gạch lên nó.

#9. Bài học nào cũng quý giá. Nhưng thất bại lại khiến người ta ngộ ra nhiều điều hơn.

that bai
Kỹ năng đứng lên từ thất bại thật không dễ gì

Hãy cố gắng thất bại càng nhiều, càng sớm càng tốt, để sau này bước những bước đi thật vững chắc  tiến về phía trước. Nếu cuộc đời suôn sẻ. Đừng vui vì điều đó. Bạn có sẽ không chịu được nếu một lúc nào đó bạn chênh vênh và lật úp đâu. Hãy luôn sẵn sàng chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất có thể diễn ra. Nếu diễn ra mà không dự đoán được. Hãy nghĩ xem nên đứng dậy như thế nào.

#10. Chúng ta hay nói rằng: Be my self. Nhưng phải làm sao nếu chúng ta chưa biết mình là ai?

Chúng ta vẫn nên học hỏi kinh nghiệm của người đi trước.

Chỉ cần bạn luôn nhớ rằng: Đừng học thuộc tuyến đường, hãy nhìn cách người ta đi là được.

Và thà rằng hỏi một bác sĩ thú ý và một bác sĩ khoa tai mũi họng cách phẫu thuật cho người bệnh còn hơn là tự mình mày mò. Bởi nhiều, rất nhiều thứ quan trọng nếu mất đi rồi sẽ không có lại được đâu.

#11. Suy nghĩ thật kỹ trước khi hành động.

Đây là điều tất yếu. Mọi hành động đều có một cái giá phải trả khác nhau. Tuy nhiên, đừng suy nghĩ nhiều quá. Cơ hội không đợi ai cả đâu.

#12. Thành công sẽ không đến sau một ngày, một tuần đâu. Bởi vậy hãy từ từ bởi thành công đến phải đánh đổi bằng sự kiên nhẫn và đừng từ bỏ quá dễ dàng.

#13. Bắt đầu mọi thứ đơn giản và sáng tạo thôi. Đừng cố gắng vọc ra từng chi tiết một. điều đó sẽ rất dễ làm phức tạp hóa vấn đề và đi vào ngõ cụt.

#14. Luyện kỹ năng đọc sách, xem những video clip truyền cảm hứng, chơi thể thao mình thích.

doc sach
kỹ năng đọc sách giúp người ta đọc hiệu quả, tiếp thu nhanh

Nếu có khó khăn gì. Hay cố gắng đầu tư cho bản thân. Điều này cực kì quan trọng và cần thiết bởi nó sẽ giúp cơ thể thoải mái hơn. Nếu bạn chơi đá bóng hãy mua bóng và tìm bạn. Chơi cầu lông hãy mua vợt và cầu. Nếu muốn đọc sách. Hãy đến quán cà phê sách. Xem video hãy đăng kí mạng. Hoặc tải video đó về.

#15. Tận hưởng, thưởng thức hành trình đi tìm đam mê, dù nhiều lúc sẽ hơi khó khăn và khiến chúng ta muốn buông bỏ.

Nhưng sau này nhìn lại, bạn sẽ cảm thấy tự hào và phấn khích vì những gì bản thân đã vượt qua.

Ai cũng nói rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian tuyệt vời nhất của đời người.

Nhưng nó sẽ thật sự ý nghĩa hơn nếu chúng ta tìm ra được bản thân mình và con đường mình đi, và sống không hổi tiếc với những điều mình muốn đúng không?

4. Kỹ năng lắng nghe lời trái tim

Một điều phổ biến mà chúng ta hay được học là nghe theo sự chỉ bảo của bố mẹ và thầy cô. Nhưng mà, bên cạnh đó, nghe tiếng lòng, tiếng con tim mách bảo cũng là một kỹ năng sống rất quan trọng. Học cách lắng nghe tiếng nói từ nội tâm sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân và trở nên hạnh phúc hơn.

Nếu thích một cô gái nào đó. Hãy mạnh dạn thổ lộ tiếng lòng của mình. Dù cho có bị từ chối. Nhưng chúng ta cũng sẽ không hối tiếc về điều đó. Sau này sẽ không ân hận và có hai từ “giá như”. Hãy cố gắng làm theo tiếng lòng và sử dụng hành động để chứng minh theo cách riêng của mình. Hành động chưa chắc sẽ thành công nhưng thành công phải xuất phát từ hành động. Nếu thất bại thì cũng không còn gì hối hận cả. Vì mình đã làm điều đó hết sức có thể rồi.

trai tim
Kỹ năng hiểu về trái tim

Nếu có một kim chỉ nam từ trái tim. Động lực trong ta sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Đường đến sự thành công càng ngắn đi. Vậy nên đừng ngại mà hãy làm theo trái tim mách bảo nhé. Đấy là một kỹ năng mà cần quyết định nhiều ở bạn lắm đó

5. Kỹ năng ưu tiên niềm đam mê

Tại nhiều nước trên thế giới, người trẻ được dạy rằng, ưu tiên công việc lên hàng đầu và sau này, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Thế nhưng, sự căng thẳng, áp lực và cảm giác cô đơn thường là kết quả của cách tiếp cận cuộc sống này. Thay vào đó, bạn nên ưu tiên theo đuổi niềm đam mê và những điều khiến bạn hạnh phúc, thoải mái. Đó là con đường thông minh hơn, nhanh hơn để đến với thành công thực sự.

6. Đặt bản thân lên hàng đầu

Xã hội của chúng ta thường phê bình kẻ có thói sống ích kỷ và đề cao, coi trọng những người lòng vị tha, bác ái. Thế nhưng, chúng ta sẽ chẳng làm được gì có ích cho xã hội nếu không biết tự chăm sóc cho bản thân mình trước nhất cả. Hành động vì bản thân rồi sau khi bạn có thể tự chăm sóc cho bản thân rồi thì hãy nghĩ đến người khác được. Điều đó sẽ được ghi nhận.

tự chăm sóc bản thân
kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Có thể bạn chưa biết rằng, điều không tốt sẽ không phải mờ, chìm theo thời gian. Nhưng điều tốt, việc tốt sẽ làm chìm được nó. Xã hội sẽ chấp nhận điều đó. Và sau này có ai nhắc tới điều ích kỷ bạn làm vẫn sẽ có người bênh vực bạn bởi những điều bạn làm cho xã hội. Vì vậy, chăm sóc tốt cho bản thân là kỹ năng sống cần thiết nhất, giúp bạn mạnh mẽ theo đuổi niềm đam mê trở thành công dân toàn cầu.

7. Kỹ năng buông bỏ

Hầu hết chúng ta được nghe, được dạy cần kiên trì với mục tiêu mà mình đã chọn, chăm chỉ và nỗ lực đến cùng sẽ mang lại kết quả tốt, mang lại giá trị lớn lao. Thế nhưng, nhiều khi, sự nỗ lực và hy sinh chỉ là sự lãng phí, điều này được ví như hạt muối bỏ biển, thả cá ra sông, chỉ mang lại kết quả không như mong đợi và sự thất vọng. Thay vì đau khổ và suy sụp, bạn nên học cách từ bỏ. Bởi, những người thông minh hiểu rằng, sự cố chấp theo đuổi hành trình không hạnh phúc sẽ không thể mang lại kết quả tốt đẹp.

kỹ năng từ bỏ
Kỹ năng từ bỏ

Sống trên đời vốn không đơn giản và dễ dàng gì, đôi khi bạn cần phải biết buông bỏ một vài thứ, một vài chuyện thì bạn mới có thể mạnh mẽ đứng dậy và bước tiếp. Cố chấp, bảo thủ chỉ khiến bạn mãi đắm chìm trong đau khổ, mãi là kẻ bất hạnh. Học được kỹ năng buông xuôi, bạn sẽ thấy cuộc đời này vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp đang chờ đợi bạn nắm bắt.

8. Biết ơn những gì chúng ta đạt được ở hiện tại

Lớn hơn, nhanh hơn, tốt đẹp hơn,… là những cam kết mà chúng ta đặt ra trong quá trình theo đuổi hạnh phúc. Nhưng, nếu chúng ta không biết quý trọng thời điểm hiện tại và tận hưởng những gì cuộc sống ban tặng thì mọi cố gắng cũng sẽ không mang lại kết quả như ý. Một trong những kỹ năng sống đáng giá nhất mà chúng ta có thể làm chủ đó là biết ơn chính những gì ta đã đạt được.

Lòng biết ơn sẽ tạo ra một nguồn năng lượng lớn hơn cho tinh thần, tâm hồn và cơ thể bạn, tạo ra thể trạng lạc quan, tích cực, giúp bạn ngủ ngon hơn và kết nối sâu sắc hơn với những người khác.biet on

Lòng biết ơn không chỉ dành cho những người còn trẻ mà những người mắc bệnh kinh niên, thậm chí là các chứng bệnh làm cho họ bị tật nguyền cũng có thể cải thiện được sức khỏe bằng tinh thần cách cảm thấy biết ơn. Bởi khi tinh thần tốt. Cơ thể sẽ giải phóng các chất đặc biệt để làm lành lại các vết thương đó.

Các ý tưởng và bài tập sau sẽ giúp bạn tăng thời điểm cảm thấy biết ơn của chính mình. Một điều cơ bản mà trước tiên bạn cần biết là không nên chờ đợi một điều gì đó tốt đẹp xảy ra để cảm thấy biết ơn, hãy chủ động trau dồi kỹ năng biết ơn của mình.

9. Kỹ năng yêu cầu giúp đỡ

Tâm lý sợ bị từ chối và mong muốn sống độc lập thường khiến chúng ta ngại nhờ người khác giúp đỡ. Theo Jack Canfield, trong hành trình theo đuổi ước mơ, chúng ta cần học cách biến mình thành những “người đặt câu hỏi đẳng cấp thế giới” bởi không có điều tuyệt diệu nào sẽ được tạo ra trong sự cô lập. Học cách yêu cầu, kỹ năng nhờ người khác giúp đỡ chính là một chìa khóa thành công trong cuộc sống.

Các bạn có biết một nhân vật trong bộ truyện nổi tiếng thế giới One Piece trong đó nhân vật chính của câu truyện là một anh chàng 17 tuổi có tên là Luffy. Cậu mang khát khao chinh phục biển lớn và luôn khao khát trở thành Vua Hải Tặc. Cậu ấy không giỏi nấu ăn, cực kỳ hậu đậu, không biết về hàng hải, cũng không phải là môt xạ thủ. Chắc bạn nghĩ tại sao cậu ấy có thể chinh phục biển cả đúng không? Cậu ấy có những người bạn cực kỳ chất lượng. Bởi cậu ấy luôn coi trọng bạn bè, tôn trọng ước mơ của họ.

yêu cầu giúp đỡ
Kỹ năng yêu cầu giúp đỡ là kỹ năng quan trọng để bước đến thành công

Người bạn đầu tiên, Zoro là một kiếm sĩ cậu ấy đã chiếm lòng tin bởi lòng vị tha và quân tử của mình. Khi đánh bại kẻ ác trong vùng và cứu sống Zoro. Người tiếp theo, Ussop đã bị một đội quân hải tặc tấn công làng của mình. Và đội của Luffy đã đánh bại băng hải tặc đó và cứu lấy ngôi làng của Ussop- nơi mà cậu ấy yêu thích và quý mến nhất. Rồi Nami, quê hương cô ấy bị băng hải tặc khác chiếm và chèn ép suốt hơn 8 năm. Cũng chính Luffy đã đánh bại chúng trả lại bình an cho làng cối xay gió.

Tiếp theo là Sanji,Brook,Robin,Franky thì Luffy đều bảo vệ ước mơ. Tôn trọng ước mơ của các thành viên trong nhóm.

Và trong trận chiến chiến đấu chống lại băng hải tặc xâm chiếm làng của Nami, nhân vật chính đã bị kẻ kia xỉ nhục khi biết anh chàng không biết nấu ăn, đi biển, không thể chiến đấu bằng kiếm hay là một xạ thủ. Nhưng câu nói sau ấy làm mình thực sự phải suy nghĩ. Cậu ấy nói:”Những gì ta không làm được thì sẽ có những đồng đội giúp đỡ cho ta” .

Cậu ấy đã giúp đỡ bảo vệ ước mơ và những điều các đồng đội yêu quý. Thì người kia dù có khó khăn như thế nào cũng sẽ giúp đỡ lại bằng được. Cậu ấy cho đi để nhận lại và khi nhận sự giúp đỡ thì sẽ quay lại trả ơn bằng bất cứ giá nào. Mình thật sự khâm phục tính cách của cậu ấy và đó là một kỹ năng sống rất đáng để học theo.

10. Kỹ năng học cách nhận

Thông thường, chúng ta được dạy cách trao tặng quà, đồ vật, lòng tốt cho ai đó bởi vì nền văn hóa của chúng ta đề cao hành vi “cho”. Đó là lý do khiến hầu hết mọi người thiếu kỹ năng “nhận”. Nhiều người thường bối rối, hoặc không thoải mái khi nhận một lời khen hoặc sự ban ơn từ người khác. Làm chủ kỹ năng “nhận” cũng là một điều quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

Bài viết này mình viết bằng sự đồng cảm bởi mình cũng từng có những lúc lạc lõng như thế này. Nhưng hãy lạc quan và luôn là chính mình bạn nhé. Mọi chuyện sẽ qua đi và sẽ tốt đẹp hơn.

Trên đây là bài viết 10 kỹ năng sống mà không ai dạy bảo bạn của Nghiền Làm Đẹp. Hãy để lại đánh giá và bình luận của bạn để nói lên cảm nhận của bạn. Mọi đánh giá của bạn sẽ góp phần cho bài viết sau của coravo.vn chất lượng và có giá trị hơn. Cảm ơn các bạn!

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Xem thêm: Time-Out! Phương pháp dạy con không đòn roi

Xem thêm: Các mẹo chữa hôi miệng tại nhà

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?