Thật xấu hổ khi phụ nữ thường cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến việc nâng tạ và không nghĩ rằng lợi ích của việc tập tạ vượt xa lợi ích của việc tập luyện tim mạch. Đừng coi điều này có nghĩa là cardio không phải là một phần hữu ích của chế độ tập thể dục, mà chính bản thân cardio đó sẽ không tạo ra cơ thể săn chắc, săn chắc mà hầu hết phụ nữ mong muốn.

Có một quan niệm sai lầm lớn ở một số phụ nữ rằng nâng tạ sẽ khiến bạn trở nên đồ sộ.

Đầu tiên và quan trọng nhất, xây dựng cơ bắp là vô cùng khó khăn! Bạn không chỉ đơn giản nhìn vào một quả tạ và biến nó thành cái gì đó khủng khiếp! Cái bạn cần là thời gian, sự cống hiến, tính nhất quán, lập kế hoạch và làm việc chăm chỉ.

Thứ hai cũng rất quan trọng, để xây dựng cơ bắp, bạn cần một thành phần quan trọng. Testosterone. Xin lỗi các quý cô, đàn ông chúng tôi có nhiều các quý cô gấp chục lần.

Nó đơn giản là khoa học! Điều đó có nghĩa là trừ khi bạn bổ sung testosterone, cơ hội xây dựng cơ bắp sẽ to quá mức và thô còn để có từ việc rèn luyện sức mạnh là không thể.

Thứ ba, để xây dựng kích thước cơ bắp (khác với sức mạnh cơ bắp), bạn cần phải tập luyện một cách rất cụ thể.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tăng khối lượng cơ bắp do hậu quả của việc tập tạ cũng nhiều như việc cung cấp năng lượng và dinh dưỡng thể thao cũng như tập gym, vì vậy, một lần nữa, trừ khi bạn nạp đủ protein vào các bữa.

Bây giờ điều đó đã được làm rõ, chúng ta hãy xem xét một số lợi ích tuyệt vời của việc tập tạ cho phụ nữ.

1. Cải thiện đường cong yêu thích

10 ly do phu nu nen tap ta

Thật không may, bạn không thể nào giảm mỡ ở một số vùng trên cơ thể cho dù bạn có cố gắng thế nào.
Tuy nhiên, bạn có thể với việc tập tạ giúp tăng tính thẩm mỹ cho những khu vực rắc rối này bằng cách xây dựng cơ bắp săn chắc, dày đặc giúp cải thiện hình dạng và sự xuất hiện đường cong của các bộ phận này.

10 ly do phu nu nen tap ta 3

Tập luyện bằng tạ thực sự giúp tăng tốc độ trao đổi chất của bạn trong suốt cả ngày, điều này giúp bạn hiệu quả hơn trong việc đốt cháy chất béo cơ thể khi bạn không tập thể dục.

Dường như cơ chế chính cho điều này là tăng ty thể trong các tế bào, thông qua một quá trình được gọi là sinh học ty thể. Mitochondria về cơ bản là nhà máy điện của các tế bào, và bằng cách tăng các bào quan này, bạn sẽ tăng tỷ lệ trao đổi chất / chi tiêu calo hàng ngày.

Trong khi thực hiện quá nhiều bài tập tim mạch có thể làm điều ngược lại (giảm hàm lượng ty thể trong các tế bào / tốc độ trao đổi chất thấp hơn).

3. Giúp giảm nguy cơ chấn thương

10 ly do phu nu nen tap ta 13

Mặc dù nghe có vẻ trái ngược, nhưng thực tế là việc rèn luyện sức mạnh (khi được thực hiện đúng cách) có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương.

Nó không chỉ giúp tăng cường cơ bắp và xương của bạn mà còn giúp tăng cường các mô liên kết – dây chằng và gân giữ cho cơ thể bạn hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

4. Giảm căng thẳng

10 ly do phu nu nen tap ta 5

Tập tạ thực sự giúp cải thiện đáng kể tâm lý của bạn và tăng cường cảm giác sức sống của bạn trong suốt cuộc sống hàng ngày. Không có gì lạ bạn sẽ chán nản sau khi dành hàng giờ trên máy chạy bộ; mặt khác, việc nâng tạ thực sự làm tăng hóa chất cảm giác tốt trong não.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy các giao thức tập thể dục nặng dường như làm tăng đáng kể nồng độ beta-endorphin trong huyết tương, từ đó điều chỉnh tâm trạng theo hướng tích cực.

5. Sức khỏe tim tốt hơn, lipid máu và độ nhạy insulin

10 ly do phu nu nen tap ta 6

Trái tim là một cơ bắp (cơ trơn) và nó có thể được đào tạo giống như cơ xương. Hầu hết phụ nữ cho rằng tập thể dục nhịp điệu vốn là cách tốt nhất để rèn luyện tim và cải thiện cấu hình lipid máu. Trong khi đó kết hợp tập thể dục nhịp điệu với tập tạ thực sự đã được chứng minh đó là một cách hiệu quả.

6. Một thách thức mới cho thói quen tập luyện

10 ly do phu nu nen tap ta 7

Nếu bạn đã thực hiện cùng một bài tập luyện tim mạch truyền thống hàng tuần trong nhiều năm, nhiều khả năng kết quả của bạn sẽ bị chậm lại và bạn cảm thấy hơi buồn chán.

Kết hợp tập tạ vào thói quen tập thể dục của bạn có thể là một cách tuyệt vời để trộn lẫn mọi thứ và đưa ra một thách thức mới cho cơ thể của bạn.

7. Sức khỏe xương được cải thiện

10 ly do phu nu nen tap ta 9

Loãng xương ngày càng trở nên phổ biến ở phụ nữ (cả trẻ và già), điều này có thể được quy cho là không hoạt động thể chất và thiếu các bài tập chịu lực.

Tập thể dục có trọng lượng đặc biệt cung cấp các kích thích cơ học hoặc tải trọng quan trọng đối với việc duy trì và cải thiện sức khỏe của xương, trong khi đó, việc không hoạt động thể chất có liên quan đến việc mất mật độ xương.

Trên thực tế, khối lượng xương thấp là một yếu tố nguy cơ chính gây gãy xương ở nữ giới, và một trong những cách hiệu quả nhất để đẩy lùi thoái hóa xương là tập luyện đều đặn với tạ

8. Cải thiện ham muốn ở phụ nữ

10 ly do phu nu nen tap ta 10

Nếu bạn đã quen thuộc với nội tiết nữ, bạn hy vọng biết rằng estrogen là hormone giới tính chính của phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ cũng sản xuất một lượng nhỏ testosterone (hormone sinh dục nam chính) và có vẻ như việc tăng nồng độ testosterone ở phụ nữ giúp cải thiện ham muốn tình dục và hạnh phúc của họ.

Tập tạ là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng nồng độ testosterone một cách tự nhiên ở cả nam và nữ.

9. Cải thiện giấc ngủ

10 ly do phu nu nen tap ta 11

Nếu bạn đã từng thực hiện một bài tập nặng khó khăn, bạn có thể đạt kết quả cao đôi khi  đổ mồ hôi và có thể chảy nước mắt. Khi bạn đẩy cơ thể mạnh mẽ trong quá trình tập luyện, bạn sẽ tăng nhu cầu và khả năng có được một giấc ngủ ngon.

Mặc dù tập thể dục có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, nhưng khi bạn tập luyện ngay trước khi đi ngủ, bạn sẽ tăng nhiệt độ cơ thể cốt lõi có thể có tác dụng ngược lại.

10. Tăng thêm tuổi thọ cho bạn

10 ly do phu nu nen tap ta 12

Mặc dù giữ dáng và khỏe mạnh có thể thêm nhiều năm vào cuộc sống của bạn, tập tạ có lợi ích kéo dài tuổi thọ đặc biệt tốt. Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta bắt đầu mất cơ bắp (Sarcopenia) làm giảm sức mạnh và khả năng vận động.

Một nghiên cứu năm 2014 từ Đại học California, Los Angeles (UCLA) cho thấy bạn càng có nhiều cơ bắp khi bạn già đi, bạn càng ít có khả năng chết sớm. Điều đó có nghĩa là trái ngược với việc tập trung vào cân nặng của bạn, chúng ta nên cố gắng tối đa hóa và tập trung vào việc duy trì khối lượng cơ bắp khi chúng ta già đi. Cách nào tốt hơn để làm điều đó hơn là nâng tạ!

XEM THÊM: Giảm cân và giảm mỡ khác nhau như nào?

Vì vậy, 10 trong số những lý do hàng đầu phụ nữ nên ngừng sợ việc nâng tạ. Tất nhiên sẽ là thiếu sót nếu không đề cập đến việc một số bài cardio có giá trị trong hầu hết mọi chế độ tập luyện của phụ nữ, nhưng tập tạ nên là trọng tâm; đừng lo lắng là bạn sẽ tăng cơ một cách nhanh chóng nếu bạn tập nhiều hơn. Chuyện đó sẽ không xảy ra đâu.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?