Trà hoa cúc là một thức uống phổ biến cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chamomile là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ những bông hoa giống cúc thuộc họ thực vật Asteraceae. Nó đã được tiêu thụ trong nhiều thế kỷ như một phương thuốc tự nhiên cho một số tình trạng sức khỏe.

Để làm trà hoa cúc, hoa được sấy khô và sau đó ngâm vào nước nóng.

Nhiều người thưởng thức trà hoa cúc như một sự thay thế không chứa caffeine cho trà đen hoặc trà xanh và vì vị ngọt nhẹ của nó.

Hơn nữa, trà hoa cúc có chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả bệnh tim và ung thư.

Hoa cúc có các đặc tính có thể hỗ trợ giấc ngủ và tiêu hóa.

Bài viết này sẽ thảo luận về 8 lợi ích sức khỏe tiềm năng của việc uống trà hoa cúc.

1. Giảm đau bụng kinh

trà hoa cúc

Một số nghiên cứu đã liên kết trà hoa cúc để giảm mức độ nghiêm trọng của chứng đau bụng kinh. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2010 cho thấy rằng uống trà hoa cúc trong một tháng có thể làm giảm cơn đau bụng kinh. Những phụ nữ tham gia nghiên cứu cũng cho biết ít lo lắng và buồn phiền hơn liên quan đến đau bụng kinh .

2. Bệnh chàm

trà hoa cúc1

Hoa cúc thường được sử dụng để điều trị các kích ứng da nhẹ, bao gồm cháy nắng, phát ban, lở loét và thậm chí là viêm mắt, nhưng giá trị của nó trong việc điều trị những tình trạng này cần được nghiên cứu thêm.

Các ứng dụng tại chỗ của hoa cúc đã được chứng minh là có hiệu quả vừa phải trong điều trị bệnh chàm . Trong một thử nghiệm mù đôi một phần được thực hiện dưới dạng so sánh nửa bên, kem hoa cúc thương mại cho thấy ưu thế nhẹ so với 0,5% hydrocortisone liều thấp và một sự khác biệt nhỏ so với giả dược.

3. Cải thiện giấc ngủ

ngu7

Hoa cúc có một số đặc tính độc đáo có thể có lợi cho chất lượng giấc ngủ của bạn .

Nó chứa apigenin, một chất chống oxy hóa liên kết với một số thụ thể nhất định trong não của bạn có thể thúc đẩy buồn ngủ và giảm chứng mất ngủ hoặc chứng mất ngủ mãn tính.

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ sau sinh uống trà hoa cúc trong hai tuần cho biết chất lượng giấc ngủ tốt hơn so với nhóm không uống trà hoa cúc. Họ cũng có ít triệu chứng trầm cảm hơn, thường liên quan đến các vấn đề về giấc ngủ.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người tiêu thụ 270 mg chiết xuất hoa cúc hai lần mỗi ngày trong 28 ngày có thời gian thức đêm ít hơn 1/3 và ngủ nhanh hơn 15 phút so với những người không sử dụng chiết xuất.

Những phát hiện này đầy hứa hẹn, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định mức độ ảnh hưởng của trà hoa cúc đối với giấc ngủ. Tuy nhiên, uống trà hoa cúc trước khi đi ngủ chắc chắn rất đáng thử nếu bạn gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ.

4. Điều trị tiểu đường và hạ đường huyết

trà hoa cúc2

Một lần nữa, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà hoa cúc có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường . Nghiên cứu không chỉ ra rằng hoa cúc la mã là một chất thay thế khả thi cho các loại thuốc điều trị tiểu đường, nhưng nó có thể là một chất bổ sung hữu ích cho các phương pháp điều trị hiện có.

Tương tự, một nghiên cứu năm 2008 trên chuột cho thấy uống trà hoa cúc đều đặn có thể ngăn chặn lượng đường trong máu tăng lên. Tác dụng này làm giảm nguy cơ lâu dài của các biến chứng tiểu đường, cho thấy rằng hoa cúc có thể cải thiện kết quả bệnh tiểu đường.

5. Thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa

trà hoa cúc3

Tiêu hóa hợp lý là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn.

Bằng chứng hạn chế cho thấy hoa cúc có thể có hiệu quả để thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn bằng cách giảm nguy cơ mắc một số bệnh đường tiêu hóa.

Một vài nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất hoa cúc có khả năng bảo vệ chống lại bệnh tiêu chảy ở chuột. Điều này được cho là do đặc tính chống viêm của nó.

Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy hoa cúc rất hữu ích trong việc ngăn ngừa loét dạ dày, vì nó có thể làm giảm độ axit trong dạ dày và ức chế sự phát triển của vi khuẩn góp phần phát triển vết loét.

Bất chấp những phát hiện này, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên người để xác nhận vai trò của hoa cúc trong tiêu hóa.

Tuy nhiên, có nhiều giai thoại khẳng định rằng uống trà hoa cúc sẽ làm dịu dạ dày. Theo truyền thống, nó đã được sử dụng để điều trị một số bệnh tiêu hóa, bao gồm buồn nôn và đầy hơi.

6. Làm lành vết thương

trà hoa cúc4

Hoa cúc la mã bôi tại chỗ có thể giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các chất trong hoa cúc có thể tiêu diệt vi rút và vi khuẩn, bao gồm cả tụ cầu vàng, nguyên nhân gây nhiễm trùng tụ cầu, giảm viêm, ngăn ngừa và điều trị sự phát triển của vết loét.

Một nghiên cứu sơ bộ so sánh giữa hoa cúc và corticosteroid để điều trị vết loét trong ống nghiệm và động vật đã kết luận rằng hoa cúc giúp chữa lành vết thương nhanh hơn: Động vật được điều trị bằng hoa cúc cho thấy vết thương lành hoàn toàn 9 ngày trước khi động vật được điều trị bằng corticosteroid.

Hoa cúc cũng giúp chữa lành vết thương ở người. Trong một nghiên cứu nhỏ khảo sát hiệu quả của sự kết hợp tinh dầu hoa oải hương và hoa cúc trên những bệnh nhân bị loét chân mãn tính, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng bốn trong số năm bệnh nhân trong nhóm dùng dầu hoa cúc và hoa oải hương đã chữa lành hoàn toàn vết thương với bệnh nhân thứ năm. tiến tới phục hồi.

Trong một nghiên cứu khác, hoa cúc La Mã cũng tỏ ra vượt trội hơn khi bôi thuốc mỡ hydrocortisone một phần trăm trong việc chữa lành các tổn thương da sau một cuộc phẫu thuật . Các vết thương được điều trị bằng cách chườm hoa cúc trong một giờ mỗi ngày một lần sẽ lành nhanh hơn từ 5 đến 6 ngày so với những vết thương được điều trị bằng hydrocortisone mỗi ngày một lần. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn.

7. Làm chậm hoặc ngăn ngừa loãng xương

trà hoa cúc5

Loãng xương là sự mất dần mật độ xương. Sự mất mát này làm tăng nguy cơ gãy xương và tư thế khom lưng. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị loãng xương, nhưng bệnh này phổ biến nhất ở phụ nữ sau mãn kinh. Xu hướng này có thể là do tác động của estrogen .

Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy trà hoa cúc có thể có tác dụng kháng estrogen. Nó cũng giúp thúc đẩy mật độ xương, nhưng các tác giả của nghiên cứu cảnh báo rằng cần phải nghiên cứu thêm để chứng minh lợi ích rõ ràng này.

8. Cải thiện sức khỏe tim mạch

trà hoa cúc6

Trà hoa cúc có nhiều flavon, một loại chất chống oxy hóa.

Flavones đã được nghiên cứu về khả năng làm giảm huyết áp và mức cholesterol, là những dấu hiệu quan trọng đánh giá nguy cơ bệnh tim của bạn.

Một nghiên cứu trên 64 bệnh nhân đái tháo đường cho thấy những người uống trà hoa cúc trong bữa ăn có những cải thiện đáng kể về mức cholesterol toàn phần, chất béo trung tính và mức cholesterol LDL “xấu” so với những người uống nước.

Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận vai trò của trà hoa cúc trong việc thúc đẩy sức khỏe tim mạch, nhưng chắc chắn việc đưa nó vào chế độ ăn uống của bạn sẽ không gây hại gì.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

trà hoa cúc7

Uống trà hoa cúc nói chung là an toàn cho hầu hết mọi người.

Đã có báo cáo về dị ứng hoa cúc, rất có thể xảy ra ở những người bị dị ứng với thực vật thuộc họ cúc, chẳng hạn như cỏ phấn hương và hoa cúc.

Hơn nữa, các sản phẩm mỹ phẩm có chứa hoa cúc có thể gây kích ứng mắt nếu tiếp xúc trực tiếp với chúng. Điều này có thể dẫn đến viêm kết mạc, tức là viêm niêm mạc mắt của bạn.

Cũng cần lưu ý rằng sự an toàn của việc uống trà hoa cúc chưa được thiết lập ở trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú và những người bị bệnh gan hoặc thận.

Tuy nhiên, chưa có bất kỳ báo cáo nào về phản ứng có hại hoặc độc tính đe dọa tính mạng khi uống trà hoa cúc.

Xem thêm: Có nên nhổ răng khôn, răng ngu hay không?

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?