Androstenedione là một loại hormone steroid . Nó được sử dụng để làm thuốc. Androstenedione được sử dụng để tăng sản xuất hormone testosterone để tăng cường hoạt động thể thao, xây dựng cơ bắp, giảm mỡ trong cơ thể , tăng năng lượng, giữ cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, tăng ham muốn và hiệu suất tình dục.

Androstenedione trở nên phổ biến như là chất bổ sung được sử dụng bởi vận động viên bóng chày Mark McGwire và các vận động viên thể thao chuyên nghiệp khác. Vào tháng 1 năm 2005, luật có hiệu lực tại Hoa Kỳ được gọi là đạo luật kiểm soát Steroid đồng hóa năm 2004. Androstenedione được phân loại lại này từ một thực phẩm chức năng đến một steroid đồng hóa, là một chất được kiểm soát theo lịch trình III.

Androstenedione được coi là một chất cấm bởi ‘hiệp hội thể thao đại học quốc gia’ (NCAA).

Androstenedione làm gì?

Androstenedione

Androstenedione được làm từ một loại hormone steroid tự nhiên. Trong cơ thể bạn, androstenedione là một prohormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận, tinh hoàn và buồng trứng. Cơ thể chuyển hóa androstenedione thành testosterone , nội tiết tố nam chính, cũng như thành estrogens estrone và estradiol.

Khi sử dụng andro như một chất bổ sung là hợp pháp, nó đã được sử dụng với hy vọng tăng cường mức testosterone trong cơ thể. Ngoài việc mang lại cho cả nam và nữ các đặc tính nam, testosterone có tác dụng đồng hóa, tăng kích thước và sức mạnh cơ bắp.

Androstenedione trị liệu có thể được sử dụng để tăng nồng độ testosterone trong huyết tương. Các nghiên cứu thường không tìm thấy chất bổ sung androstenedione có hiệu quả trong việc tăng mức testosterone.

Một số nghiên cứu cho thấy kết quả thực là làm tăng mức độ estrogen thay vào đó không có tác dụng đồng hóa trên cơ bắp ở nam giới trẻ tuổi. Được sử dụng như một chất bổ sung, nó cũng được coi là có tác dụng xấu trong việc giảm cholesterol HDL, làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch vành ở nam giới.

Sử dụng & hiệu quả

Androstenedione0

Có thể có hiệu quả cho

  • Tăng cường hiệu suất thể thao. Dùng androstenedione bằng đường uống với liều lượng 100-300 mg mỗi ngày không làm tăng đáng kể sức mạnh cơ bắp, kích thước cơ bắp hoặc khối lượng cơ thể nạc khi được sử dụng trong 2-3 tháng liên quan đến tập tạ.

Không đủ bằng chứng cho

  • Tăng năng lượng.
  • Sức khỏe hồng cầu.
  • Tăng ham muốn và chức năng tình dục.
  • Các điều kiện khác.

Cần có thêm bằng chứng để đánh giá hiệu quả của androstenedione cho những mục đích sử dụng này.

Phản ứng phụ 

Androstenedione1

Nghiên cứu hơi hỗn hợp về việc liệu chất bổ sung andro có tác dụng nâng cao mức testosterone hay không, nhưng nó đã được chứng minh là có tác dụng phụ tiêu cực và làm tăng nguy cơ sức khỏe.

Nó có thể tương tác với các chất làm loãng máu như Coumadin và salicylat.  Nó cũng có thể tương tác với các loại thuốc tiểu đường như sulfonylurea và insulin, làm giảm nồng độ glucose trong máu. Nó có thể dẫn đến mụn trứng cá hoặc phù nề nghiêm trọng nếu dùng chung với corticosteroid.

FDA Hoa Kỳ đã trích dẫn những tác động xấu mà họ lo ngại sẽ xảy ra đối với trẻ em và thanh thiếu niên dùng andro lâu dài. Điều này bao gồm nữ tính hóa ở trẻ em trai và nam hóa ở trẻ em gái. Dậy thì sớm có thể dẫn đến tầm vóc thấp hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy việc tăng testosterone ở nam giới lớn tuổi có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt, tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm.

Tương tác và liều lượng

Androstenedione2

Tương tác vừa phải

Hãy thận trọng với sự kết hợp này

  • Estrogen tương tác với ANDROSTENEDIONEAndrostenedione dường như làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể. Dùng androstenedione cùng với thuốc estrogen có thể gây ra quá nhiều estrogen trong cơ thể.
    Một số thuốc estrogen bao gồm estrogen ngựa liên hợp (Premarin), ethinyl estradiol, estradiol, và những loại khác.

Liều lượng

Liều lượng thích hợp của androstenedione phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, sức khỏe của người dùng và một số tình trạng khác. Tại thời điểm này không có đủ thông tin khoa học để xác định phạm vi liều lượng thích hợp cho androstenedione. Hãy nhớ rằng các sản phẩm tự nhiên không nhất thiết phải luôn an toàn và liều lượng có thể rất quan trọng. Đảm bảo làm theo các hướng dẫn có liên quan trên nhãn sản phẩm và tham khảo ý kiến ​​dược sĩ hoặc bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác trước khi sử dụng.

Xem thêm: Tổng quan giảm mỡ từ A đến Z

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm,nước hoa yêu thích của các sao nổi tiếng cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?