Đối với một số người, tăng cân có thể khó khăn.

Mặc dù cố gắng ăn nhiều calo hơn, nhưng cảm giác chán ăn sẽ ngăn cản họ đạt được mục tiêu.

Một số chuyển sang bổ sung tăng cân, chẳng hạn như Apetamin. Đó là một loại xi-rô vitamin ngày càng phổ biến được khẳng định là giúp bạn tăng cân bằng cách tăng cảm giác thèm ăn.

Tuy nhiên, nó không có sẵn trong các cửa hàng y tế hoặc trên các trang web có uy tín ở Hoa Kỳ, gây khó khăn khi mua. Điều này có thể khiến bạn tự hỏi liệu nó có an toàn và hợp pháp hay không.

Bài báo này đánh giá Apetamin, bao gồm cả công dụng, tính hợp pháp và tác dụng phụ của nó.

Apetamin là gì?

Apetamin Syrup

Apetamin là một loại xi-rô vitamin được bán trên thị trường như một chất bổ sung tăng cân . Nó được phát triển bởi TIL Healthcare PVT, một công ty dược phẩm có trụ sở tại Ấn Độ.

Theo nhãn sản xuất, 1 thìa cà phê (5 ml) xi-rô Apetamin chứa:

 • Cyproheptadine hydrochloride: 2 mg
 • L-lysine hydrochloride: 150 mg
 • Pyridoxine (vitamin B6) hydrochloride: 1 mg
 • Thiamine (vitamin B1) hydrochloride: 2 mg
 • Nicotinamide (vitamin B3): 15 mg
 • Dexpanthenol (một dạng thay thế của vitamin B5): 4,5 mg

Sự kết hợp của lysine, vitamin và cyproheptadine được cho là giúp tăng cân, mặc dù chỉ có loại cuối cùng được chứng minh là có khả năng làm tăng cảm giác thèm ăn như một tác dụng phụ.

Tuy nhiên, cyproheptadine hydrochloride chủ yếu được sử dụng làm thuốc kháng histamine, một loại thuốc làm dịu các triệu chứng dị ứng như chảy nước mũi, ngứa, nổi mề đay và chảy nước mắt bằng cách ngăn chặn histamine, một chất mà cơ thể bạn tạo ra khi có phản ứng dị ứng.

Apetamin có ở dạng xi-rô và viên nén. Xi-rô thường chứa vitamin và lysine, trong khi viên nén chỉ bao gồm cyproheptadine hydrochloride.

Chất bổ sung không được Cục Quản Lý Thực Phẩm Và Dược phẩm (FDA) phê duyệt do lo ngại về tính an toàn và hiệu quả, đồng thời việc bán nó ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, một số trang web nhỏ vẫn tiếp tục bán Apetamin bất hợp pháp.

Apetamin hoạt động như thế nào? 

Apetamin

Người tiêu dùng tin rằng apetamin thúc đẩy tăng cân vì thành phần hoạt chất của nó là cyproheptadine hydrochloride. Thuốc kháng histamine mạnh mẽ này đã được sử dụng như một chất kích thích sự thèm ăn ở trẻ em suy dinh dưỡng và những người mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh xơ nang.

Các nhà nghiên cứu và bác sĩ không hoàn toàn chắc chắn tại sao cyproheptadine hydrochloride lại kích thích sự thèm ăn, nhưng có một vài trường hợp có thể xảy ra.

Ví dụ, cyproheptadine hydrochloride có thể làm tăng mức độ của một loại hormone được gọi là yếu tố tăng trưởng giống insulin (IFG-1) ở trẻ em thiếu cân. Hormone này có liên quan đến tăng cân ở trẻ nhẹ cân.

Cyproheptadine hydrochloride cũng có thể can thiệp vào vùng dưới đồi của bạn, một phần nhỏ của não điều chỉnh sự thèm ăn, thèm ăn, tiêu thụ thức ăn và nhiều hormone.

L-lysine, axit amin có trong xi-rô apetamin, đã làm tăng cảm giác thèm ăn và tăng cân trong các nghiên cứu trên động vật, nhưng không có nghiên cứu nào về tác dụng thèm ăn của l-lysine ở người.

Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định xem liệu apetamin có phải là một chất bổ sung tăng cân hiệu quả và an toàn cho con người hay không.

Apetamin có hợp pháp không?

Apetamin1

Bán Apetamin là bất hợp pháp ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Đó là bởi vì nó có chứa cyproheptadine hydrochloride, một loại thuốc kháng histamine chỉ được bán theo toa ở Hoa Kỳ do lo ngại về tính an toàn. Lạm dụng chất này có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như suy gan và tử vong.

Ngoài ra, Apetamin không được FDA chấp thuận hoặc quản lý, có nghĩa là các sản phẩm Apetamin có thể không thực sự chứa những gì được liệt kê trên nhãn.

FDA đã ban hành thông báo thu giữ và cảnh báo về việc nhập khẩu Apetamin và các loại siro vitamin khác có chứa cyproheptadine do lo ngại về tính an toàn và hiệu quả.

Tác dụng phụ của Apetamin

Apetamin2

Các tác dụng phụ của thuốc apetamin và xi-rô phát sinh chủ yếu từ thành phần hoạt chất của nó là cyproheptadine hydrochloride. Theo thư viện y khoa Hoa Kỳ, những tác dụng phụ đó là:

 • Khô miệng
 • Khô xoang và cổ họng
 • Buồn ngủ và mệt mỏi
 • Chóng mặt
 • Buồn nôn
 • Tắc thở
 • Đau đầu
 • Kích động hoặc hiếu động thái quá (đặc biệt ở trẻ em)
 • Yếu cơ

Tác dụng phụ ít hơn nhưng nghiêm trọng hơn của apetamin và cyproheptadine hydrochloride bao gồm:

 • Khó đi tiểu (mặc dù đã uống nước)
 • Tầm nhìn méo mó
 • Lo lắng quá mức

Trong trường hợp xấu nhất, việc sử dụng apetamin hoặc unprescribed Cyproheptadine hydrochloride có thể dẫn đến nhiễm độc gan và suy gan. Tăng cân quá mức hoặc béo phì cũng là một nguy cơ đối với những người lạm dụng apetamin.

Xem thêm: Lợi ích miễn dịch của kẽm với tuổi già

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?