Kẽm thấp có thể đe dọa hệ thống miễn dịch của bạn. Khi chúng ta già đi, hệ thống miễn dịch của chúng ta dễ bị suy yếu hơn, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong. Để hạn chế sự suy giảm này, điều cần thiết là duy trì khả năng miễn dịch khỏe mạnh thông qua chế độ ăn uống giàu chất phytochemical và các chất dinh dưỡng cần thiết.

Ăn uống lành mạnh làm giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp vì nhiều vi chất dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ chức năng miễn dịch thích hợp. Các chất phytochemical từ rau củ, trái cây và các loại thực phẩm thực vật khác cũng có tác dụng chống vi khuẩn và tăng cường miễn dịch.

Duy trì mức kẽm khi chúng ta già đi

miễn dịch

Chức năng miễn dịch suy giảm làm tăng tính nhạy cảm với viêm phổi và cúm , ngoài ra còn làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tự miễn và ung thư. Duy trì tình trạng kẽm đầy đủ có thể hạn chế sự suy giảm chức năng miễn dịch thường xảy ra theo tuổi tác.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người cao tuổi có nguy cơ bị thiếu kẽm . Ít hơn một nửa số người lớn tuổi tiêu thụ đủ kẽm. Vấn đề là phức tạp vì có thể mất hiệu quả hấp thụ khi chúng ta già đi.

Nghiên cứu cho thấy rằng, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi, việc duy trì tình trạng đủ kẽm có thể có tầm quan trọng đặc biệt trong việc ngăn ngừa viêm phổi . Đối với người cao tuổi, các bệnh truyền nhiễm như viêm phổi, là dạng bệnh chính – chưa thể phòng ngừa được -. Trong một nghiên cứu về người lớn tuổi trong viện dưỡng lão, những người có lượng kẽm huyết thanh bình thường có tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi thấp hơn và kê đơn kháng sinh bằng một nửa so với những người có lượng kẽm huyết thanh thấp.

Các nghiên cứu liên quan đến những người lớn tuổi bổ sung kẽm cho thấy rằng cải thiện tình trạng kẽm giúp cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch và khả năng chống nhiễm trùng. Trong một nghiên cứu năm 2007, những người trưởng thành từ 55 đến 87 tuổi có lượng kẽm huyết tương thấp hơn và các dấu hiệu viêm và stress oxy hóa cao hơn so với những người trẻ tuổi. Một nửa số người lớn tuổi uống bổ sung kẽm trong 12 tháng, và nửa còn lại dùng giả dược. Tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp và các dấu hiệu của viêm và stress oxy hóa ở nhóm kẽm thấp hơn so với nhóm giả dược.

Một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp Chí Dinh Dưỡng Lâm Sàng Hoa Kỳ đã cho các cư dân viện dưỡng lão thiếu kẽm uống thuốc bổ sung kẽm hoặc giả dược hàng ngày. Sau ba tháng, nhóm kẽm tăng số lượng tế bào T và kẽm trong huyết thanh của họ.

Đối với những người không ăn một chế độ ăn uống tối ưu để tăng cường chức năng miễn dịch của họ, khả năng miễn dịch bắt đầu giảm ở độ tuổi từ 60 đến 65. Nhưng ngay cả những người đang ăn một chế độ ăn uống thích hợp cũng có thể cần bổ sung kẽm. Nhu cầu kẽm được ước tính cao hơn khoảng 50% đối với những người theo chế độ ăn hoàn toàn dựa trên thực vật do giảm sinh khả dụng từ thực phẩm thực vật.

Phytate , là một hợp chất chống oxy hóa được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt, ngăn chặn sự hấp thụ một số khoáng chất, bao gồm cả kẽm. Ngoài ra, các khoáng chất khác như sắt và canxi cản trở quá trình hấp thụ kẽm. Đồng cũng cạnh tranh với kẽm để liên kết các protein bên trong tế bào của cơ thể.

Kẽm tăng cường miễn dịch như thế nào

miễn dịch0

Mặc dù kẽm có nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể, nhưng các đặc điểm của sự suy giảm khả năng miễn dịch khi chúng ta già đi tương tự như sự thiếu hụt kẽm, ngụ ý rằng sự suy giảm kẽm có thể là một yếu tố chính dẫn đến sự suy giảm chức năng miễn dịch do tuổi tác.

Kẽm cần thiết cho sự tổng hợp DNA và tăng sinh tế bào, và vì lý do này, các tế bào tăng sinh cao, như tế bào miễn dịch, phụ thuộc vào việc cung cấp đủ kẽm. Sự tăng trưởng hoặc chức năng của các loại tế bào miễn dịch khác nhau, như đại thực bào, bạch cầu trung tính, tế bào tiêu diệt tự nhiên, tế bào T và tế bào B bị suy giảm do thiếu kẽm .

Ngoài vai trò trong hệ thống miễn dịch, kẽm còn làm giảm stress oxy hóa, đóng vai trò cấu trúc bằng cách ổn định protein, điều chỉnh sự biểu hiện của nhiều gen và thúc đẩy hàng trăm phản ứng hóa học trong cơ thể. Kẽm cũng cần thiết để giải phóng chất dẫn truyền thần kinh trong não, đóng gói và bài tiết insulin.

Duy trì tình trạng kẽm của bạn có thể là chìa khóa để sống lâu, khỏe mạnh hơn bằng cách tối ưu hóa chức năng của hệ thống miễn dịch của bạn. Kẽm, cùng với việc ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, giàu thực vật (Nutritarian), làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng khác.

Xem thêm: Uống vitamin hết hạn có an toàn không?

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?