Nếu bạn vừa nhận ra rằng loại vitamin hàng ngày bạn đã dùng thực sự đã hết hạn cách đây vài tháng, thì không cần phải lo lắng. Ngày hết hạn ghi trên vitamin dựa trên hiệu lực chứ không phải an toàn. Miễn là không có nấm mốc phát triển trên sinh tố của bạn, bạn có thể dễ dàng thở. Bạn có thể không gặt hái được lợi ích tương tự từ những viên thuốc đó, nhưng bạn cũng có thể đã không gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không yêu cầu ngày hết hạn của thực phẩm chức năng , bao gồm cả vitamin và khoáng chất. Các nhà sản xuất có thể chọn in chúng trên các sản phẩm — và nếu vậy, chúng có thể được diễn giải là “hết hạn vào”, “tốt nhất là” hoặc “sử dụng trước”.

Nếu nhà sản xuất chọn bao gồm ngày tháng, FDA yêu cầu họ phải có “dữ liệu hợp lệ chứng minh rằng ngày đó không sai hoặc gây hiểu nhầm”. Nói cách khác, các nhà sản xuất nên có nghiên cứu nội bộ để xác minh rằng hiệu lực được duy trì cho đến ngày đó.

Vitamin tồn tại trong bao lâu?

vitamin

Thời hạn sử dụng của thực phẩm bổ sung phụ thuộc vào hình thức, nội dung của nó và cách người nào đó bảo quản nó.

Vitamin dạng nhai hoặc dạng kẹo dẻo dễ bị ẩm hơn dạng viên nang hoặc viên nén. Vitamin ở dạng viên nén hoặc viên nang có thể vẫn còn hiệu lực trong vài năm.

Ngoài ra, một số loại vitamin có thể tồn tại lâu hơn những loại khác. Một nghiên cứu cũ hơn , từ năm 2008, chỉ ra rằng vitamin C, vitamin K và vitamin B-1, đôi khi được gọi là thiamine, có thể bị phân hủy nhanh hơn những loại khác.

Các yếu tố khác có thể góp phần làm vitamin mất tác dụng bao gồm:

  • Nhiệt độ cực đoan
  • Tiếp xúc với ánh sáng
  • Tiếp xúc với oxy
  • Mức độ pH

Các chất bổ sung vitamin chưa mở có nhiều khả năng giữ được hiệu lực của chúng hơn vì độ ẩm, ánh sáng và oxy ít ảnh hưởng đến chúng hơn.

Cần lưu ý rằng cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) không yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung cung cấp hạn sử dụng của các sản phẩm bổ sung vitamin hoặc khoáng chất.

Những tác dụng phụ của việc dùng vitamin hoặc chất bổ sung hết hạn là gì?

vitamin0

Uống một loại vitamin hết hạn không nguy hiểm, nhưng nó có thể lãng phí thời gian – và tiền bạc – nếu nó mất tác dụng.

Nếu loại vitamin được đề cập có mùi bất thường hoặc đã đổi màu, bạn không nên dùng. Vứt bỏ nó ngay lập tức và mua một gói mới.

Cách bảo quản vitamin

vvitamin1

Để đảm bảo thời hạn sử dụng tối đa của vitamin bổ sung, tốt nhất nên bảo quản chúng trong hộp đựng ban đầu và ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Để giảm nguy cơ nhiệt và độ ẩm ảnh hưởng đến các chất bổ sung, có thể không nên bảo quản chúng trong nhà bếp hoặc phòng tắm.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đọc kỹ hướng dẫn bảo quản cho mỗi chất bổ sung – trên chai, bao bì hoặc tờ rơi -.

Hướng dẫn có thể khác nhau đối với các chất bổ sung cụ thể. Ví dụ, một người có thể đông lạnh một số chất bổ sung dầu cá để làm giảm dư vị của chúng, nhưng các sản phẩm dầu cá khác không nên được bảo quản ở nhiệt độ dưới 15ºC .

Điều này cũng đúng đối với men vi sinh: Một số được giữ tốt nhất trong tủ lạnh, trong khi những loại khác không nên để trong tủ lạnh.

Xem thêm: Axit Ferulic: Thành phần chăm sóc da tăng cường chất chống oxy hóa

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?