Axit ferulic là một hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong thành tế bào của một số loài thực vật. Giàu chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C và vitamin E, axit ferulic thường được tìm thấy trong các loại kem chống lão hóa da, nơi nó được cho là có tác dụng trung hòa các gốc tự do gây hại và lão hóa tế bào.

Axit ferulic cũng có thể được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống. Các nhà thực hành y học thay thế tin rằng làm như vậy có thể ngăn ngừa hoặc điều trị huyết áp cao, tiểu đường, ung thư và các bệnh khác bị ảnh hưởng bởi stress oxy hóa .

Axit ferulic được tìm thấy trong các chất bổ sung thường có nguồn gốc từ các loại hạt ngũ cốc, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy trong rau, trái cây, hạt và đậu.

Lợi ích sức khỏe

Axit ferulic

Những lợi ích của axit ferulic cho da là gì?

Trong huyết thanh da, axit ferulic có xu hướng làm việc tốt với các thành phần chống oxy hóa khác, đặc biệt là vitamin C .

Vitamin C là một thành phần phổ biến trong nhiều sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa. Tuy nhiên, vitamin C không có thời hạn sử dụng lâu dài. Nó xuống cấp nhanh chóng, đặc biệt là khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Đó là lý do tại sao serum vitamin C thường có dạng chai màu trắng đục hoặc màu hổ phách.

Axit ferulic được cho là giúp ổn định vitamin C đồng thời tăng khả năng bảo vệ quang của nó. Photoprotection đề cập đến khả năng giảm thiểu tác hại của ánh nắng mặt trời.

Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy axit ferulic có khả năng cung cấp gấp đôi lượng bảo vệ quang khi kết hợp với vitamin C và E.

Các tác giả của nghiên cứu cũng lưu ý rằng sự kết hợp chất chống oxy hóa như vậy có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư da trong tương lai và có thể là ung thư da của một người nào đó. Nhưng những tác động này vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Huyết áp cao

Một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí dược học tim mạch cho thấy axit ferulic có thể giúp giảm huyết áp Theo các nhà điều tra, những con chuột bị tăng huyết áp được điều trị bằng axit ferulic trong 8 tuần đã giảm đáng kể huyết áp tâm thu, cùng với sự cải thiện lưu lượng máu đến thận và giảm độ cứng ở tâm thất trái ở tim (nơi máu được bơm vào cơ thể. các động mạch chủ ).

Mặc dù phát hiện tích cực nhưng vẫn chưa rõ liệu có thể đạt được hiệu quả tương tự ở người hay không. Hơn nữa, vẫn chưa biết liệu liều lượng sử dụng ở chuột (50 miligam / kg) có an toàn ở người hay không khi một người đàn ông nặng 68kg cần dùng không dưới 3.400 miligam mỗi ngày.

Bệnh tiểu đường

Axit ferulic có thể giúp kiểm soát tốt hơn bệnh tiểu đường bằng cách giảm bớt tình trạng viêm ở tuyến tụy (nơi sản xuất insulin ) và gan (nơi lưu trữ đường trong máu).

Theo một nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí dược học Châu Âu , sự kết hợp của axit ferulic và resveratrol (một chất chống oxy hóa khác có nguồn gốc thực vật) đã làm tăng hoạt động của một hợp chất được gọi là yếu tố hạt nhân-kB (NF-kB) ở chuột. Trong số nhiều chức năng của nó, NF-kB đóng một vai trò quan trọng trong tình trạng viêm tế bào . Bằng cách giảm viêm ở gan và tuyến tụy, các nhà khoa học kết luận rằng các chất kết hợp có đặc tính chống tiểu đường rõ rệt.

Mặc dù có những kết quả khả quan, nhưng vẫn chưa rõ tác dụng của axit ferulic như thế nào, và nếu và như thế nào những tác động này có thể dẫn đến giảm lượng đường huyết thực sự ở người. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

Các nghiên cứu tương tự đã gợi ý rằng axit ferulic có thể cải thiện khả năng dung nạp glucose ở những người dùng thuốc chống tiểu đường metformin .

Tác dụng phụ

Axit ferulic0

Nhìn chung, axit ferulic an toàn cho hầu hết các loại da. Tuy nhiên, nếu bạn có làn da nhạy cảm , bạn nên thử nghiệm một lượng nhỏ sản phẩm trước thời hạn, giống như cách bạn làm với bất kỳ sản phẩm chăm sóc da mới nào.

Cũng có khả năng phát triển phản ứng dị ứng với axit ferulic. Điều này là do thành phần nó có nguồn gốc. Ví dụ, nếu bạn bị dị ứng với cám, thì bạn có thể nhạy cảm với axit ferulic có nguồn gốc từ thực vật này.

Bạn nên ngừng sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có chứa axit ferulic nếu bạn phát triển bất kỳ tác dụng phụ nào sau đây:

  • Đỏ
  • Phát ban
  • Ngứa
  • Lột da

Liều lượng và chuẩn bị

Axit ferulic1

Các sản phẩm chăm sóc da chứa axit ferulic được tìm thấy trực tuyến cũng như ở nhiều hiệu thuốc và quầy mỹ phẩm cao cấp. Nhiều sản phẩm trong số này có công thức đồng thời với các chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như vitamin A, vitamin C (axit ascorbic) và vitamin E (alpha-tocopherol).

Các chất bổ sung axit ferulic cũng có thể được tìm thấy trực tuyến và ở một số hiệu thuốc và cửa hàng chuyên về thực phẩm chức năng.

Không có hướng dẫn về việc sử dụng phù hợp các chất bổ sung axit ferulic. Hầu hết được bán dưới dạng viên nén 250 miligam uống một lần mỗi ngày cùng với thức ăn hoặc không. Theo nguyên tắc chung, không bao giờ dùng quá liều khuyến cáo trên nhãn sản phẩm. Không có bằng chứng cho thấy liều cao hơn mang lại kết quả tốt hơn ở người.

Nếu bạn có ý định sử dụng axit ferulic cho mục đích sức khỏe, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để xem liệu có các lựa chọn điều trị khác phù hợp hơn không. Axit ferulic không bao giờ được sử dụng thay thế cho các loại thuốc được sử dụng tiêu chuẩn để điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc bất kỳ tình trạng bệnh mãn tính nào khác.

Xem thêm: Hạnh nhân có tốt cho việc giảm cân

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?