GABA viết tắt của axit gamma aminobutyric là một axit amin tự nhiên hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh trong não của bạn. Chất dẫn truyền thần kinh có chức năng như sứ giả hóa học. GABA được coi là chất dẫn truyền thần kinh ức chế vì nó ngăn chặn hoặc ức chế một số tín hiệu não và làm giảm hoạt động trong hệ thần kinh của bạn.

Khi GABA gắn vào một protein trong não của bạn được gọi là thụ thể GABA, nó sẽ tạo ra hiệu ứng làm dịu. Điều này có thể giúp giảm bớt cảm giác lo lắng, căng thẳng và sợ hãi. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa co giật.

Do những đặc tính này, GABA cũng đã trở thành một chất bổ sung phổ biến trong những năm gần đây. Điều này một phần là do nó không có sẵn từ nhiều nguồn thực phẩm.

Nhưng những chất bổ sung này hoạt động tốt như thế nào? Đọc để tìm hiểu thêm về khoa học đằng sau những lợi ích tiềm năng của chất bổ sung GABA.

Tại sao mọi người dùng GABA

GABA

Mọi người dùng GABA như một chất bổ sung để cố gắng:

 • Cải thiện tâm trạng
 • Giảm lo lắng
 • Cải thiện giấc ngủ
 • Trợ giúp với hội chứng tiền kinh nguyệt ( PMS )
 • Điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý ( ADHD )

Họ cũng có thể sử dụng GABA để cố gắng:

 • Giảm đau hoặc khó chịu do chấn thương
 • Tăng khả năng tập luyện
 • Hạ huyết áp
 • Đốt cháy chất béo
 • Tăng sự phát triển của khối lượng cơ nạc

Các nghiên cứu hạn chế đã chỉ ra mối liên hệ có thể có giữa GABA và giảm huyết áp. Nhưng nghiên cứu về chất bổ sung GABA còn thiếu. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác nhận liệu nó có hoạt động hay không vì nhiều lý do mà mọi người sử dụng.

Không rõ liệu GABA được dùng như một chất bổ sung có đến não với số lượng đủ lớn để có tác dụng hay không. Không có liều lượng nhất định cho GABA tại thời điểm này.

Các tác dụng phụ của bổ sung GABA là gì?

GABA2

Các tác dụng phụ tiềm ẩn của chất bổ sung GABA chưa được nghiên cứu chính xác, vì vậy rất khó để biết những gì sẽ xảy ra.

Một số tác dụng phụ thường được báo cáo bao gồm:

 • Đau bụng
 • Đau đầu
 • Buồn ngủ
 • Yếu cơ

Vì GABA có thể khiến một số người buồn ngủ, bạn không nên lái xe hoặc vận hành máy móc sau khi dùng GABA cho đến khi bạn biết nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Cũng không rõ liệu GABA có tương tác với bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào khác hay không. Nếu bạn muốn thử GABA, hãy cân nhắc nói chuyện với bác sĩ trước. Đảm bảo nói với họ về bất kỳ loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn nào bạn dùng, bao gồm cả thảo mộc và các chất bổ sung khác. Họ có thể cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về các tương tác tiềm năng cần theo dõi trong khi sử dụng GABA.

GABA ảnh hưởng đến mức HGH như thế nào?

GABA3

GABA là một chất dẫn truyền thần kinh thư giãn giúp mọi người ngủ ngon hơn. Và ai cũng biết rằng GH được giải phóng trong khi ngủ, để tạo điều kiện tăng trưởng và điều hòa trao đổi chất. Do đó, giấc ngủ tăng GABA ảnh hưởng gián tiếp đến nồng độ GH.

Một số nghiên cứu đã được thực hiện để đánh giá xem mức HGH có thực sự tăng lên khi bổ sung GABA hay không. Một nghiên cứu như vậy được thực hiện bởi Cavagnini etal. đã cho 19 đối tượng bổ sung 5mg GABA. 18 đối tượng khác trong nghiên cứu được cho dùng giả dược. Một mẫu máu được lấy trước và 3 giờ sau khi bổ sung. Mẫu tĩnh mạch 3 giờ sau đó cho thấy mức HGH tăng nhiều so với nhóm dùng giả dược và mức HGH trước khi thử nghiệm.

Một số nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự. Bổ sung 5mg GABA làm tăng đáng kể mức GH. Điều này đã khiến nhiều vận động viên sử dụng chất bổ sung GABA để tăng GH, do đó có thể làm tăng cơ bắp của họ.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Gainesville, Florida nhằm đánh giá tác dụng của chất bổ sung GABA đối với những người tập thể hình đang trải qua quá trình luyện tập sức đề kháng. Tập luyện sức bền là một phương pháp tập luyện do các vận động viên thực hiện để tăng sức bền và khối lượng cơ bắp. Đối tượng của nghiên cứu này được chia thành nhóm can thiệp và nhóm giả dược. Cả hai nhóm đều được cho bổ sung GABA và giả dược tương ứng khi nghỉ ngơi và ngay trước khi tập thể dục.

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy bổ sung GABA được thực hiện ngay trước khi tập luyện sức đề kháng dẫn đến mức GH cao hơn đáng kể. Sự gia tăng này có thể liên quan đến việc xác định cơ lâu dài và tăng khối lượng cơ.

Cần nhiều nghiên cứu hơn với kích thước mẫu lớn hơn và nhiều thông số hơn để hiểu rõ hơn cơ chế hoạt động của GABA trên HGH. Nhưng hiện tại, với tất cả các nghiên cứu đã được công bố, các chất bổ sung GABA được thực hiện ngay trước khi tập thể dục hoặc chỉ một lần mỗi ngày có thể làm tăng đáng kể mức HGH.

Bạn có thể nhận được GABA tự nhiên từ thực phẩm không?

GABA4

Bạn không thể nhận được GABA tự nhiên từ thực phẩm. Nhưng nhiều loại thực phẩm có chứa các chất như flavonoid ảnh hưởng đến cách GABA hoạt động trong não . Những thực phẩm này bao gồm:

 • Trái cây
 • Rau
 • Teas
 • Rượu vang đỏ

Xem thêm: Lợi ích của hormone tăng trưởng (HGH): Điều gì sẽ xảy ra khi sử dụng Hormone tăng trưởng ở người

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?