Vô sinh không hiếm gặp ở một số người. Điều này có thể gây căng thẳng, vì nhiều người không có triệu chứng trực tiếp của vô sinh cho đến khi họ cố gắng thụ thai.

Vô sinh ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ. Theo womenshealth , khoảng một phần ba các vấn đề vô sinh đến từ phụ nữ và một phần ba khác bắt đầu từ nam giới. Một phần ba cuối cùng có thể do sự kết hợp của cả hai, các yếu tố khác hoặc không rõ nguyên nhân.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu về các dấu hiệu vô sinh ở cả nam và nữ, cũng như thời điểm đi khám.

Các dấu hiệu vô sinh ở phụ nữ

vô sinh

1. Kinh nguyệt không đều

Chu kỳ của phụ nữ trung bình dài 28 ngày. Nhưng bất cứ điều gì trong vòng vài ngày sau đó đều có thể được coi là bình thường, miễn là các chu kỳ đó nhất quán. Ví dụ, một phụ nữ có chu kỳ 33 ngày một tháng, chu kỳ 31 ngày vào ngày tiếp theo và chu kỳ 35 ngày sau đó, có thể là có kinh “bình thường”.

Nhưng một phụ nữ có chu kỳ thay đổi rất nhiều đến mức cô ấy thậm chí không thể bắt đầu ước tính thời điểm kinh nguyệt của mình có thể đến thì kinh nguyệt không đều. Điều này có thể liên quan đến các vấn đề về hormone hoặc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Cả hai điều này đều có thể góp phần gây vô sinh.

2. Kinh nguyệt đau đớn hoặc nhiều

Hầu hết phụ nữ bị chuột rút khi có kinh. Nhưng những cơn đau kinh nguyệt cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn có thể là một triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung.

3. Máu kinh sẫm màu hoặc nhạt

Nếu máu kinh thường xuyên có màu nhạt hơn bình thường, đây có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại. Máu kinh thường có màu đỏ tươi vào đầu kỳ kinh và có thể sẫm màu hơn vào những ngày sau đó.

Ra máu rất sẫm, cũ vào đầu kỳ kinh cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung. Nếu một người đang gặp các triệu chứng khác, họ có thể muốn nói chuyện với bác sĩ.

4. Thay đổi nội tiết tố

Các dấu hiệu thay đổi nội tiết tố có thể không đặc hiệu, và một người có thể không nhận thấy chúng hoặc không biết nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ có thể kiểm tra một số vấn đề về nội tiết tố.

Sự thay đổi nồng độ hormone có thể gây ra:

  • Tăng cân không giải thích được
  • Mụn trứng cá nặng
  • Bàn chân và bàn tay lạnh
  • Giảm ham muốn tình dục hoặc mất ham muốn tình dục
  • Tiết dịch núm vú
  • Lông mặt ở phụ nữ
  • Tóc mỏng trên đỉnh đầu

Dấu hiệu vô sinh ở nam giới

vô sinh1

1.  Sự mất cân bằng nội tiết tố

Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Testosterone là hormone quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam giới, do đó, các vấn đề với tinh hoàn sản xuất hormone này có thể dẫn đến vô sinh.

Hai hormone truyền tín hiệu đến tinh hoàn để tạo ra tinh trùng và testosterone: hormone tạo hoàng thể và hormone kích thích nang trứng.

Tuyến yên sản xuất các hormone này, vì vậy bất kỳ vấn đề nào với tuyến này cũng có thể ảnh hưởng đến vô sinh.

2. Rối loạn cương dương

Thay đổi nội tiết tố, các yếu tố tâm lý hoặc các vấn đề thể chất có thể gây khó khăn cho việc cương cứng.

Nếu điều này trở nên thường xuyên, nó có thể cản trở quan hệ tình dục hoặc là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn.

3. Tinh hoàn nhỏ, săn chắc

Tinh hoàn là nơi chứa tinh trùng của đàn ông, vì vậy sức khỏe của tinh hoàn là tối quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam giới. Tinh hoàn nhỏ hoặc chắc có thể chỉ ra các vấn đề tiềm ẩn cần được bác sĩ khám phá.

4. Các vấn đề về xuất tinh hoặc xuất tinh

Khó xuất tinh hoặc nhận thấy những thay đổi trong xuất tinh, chẳng hạn như giảm thể tích, cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới.

Khi nào đến gặp bác sĩ

vô sinh2

Nếu bạn dưới 35 tuổi và đã cố gắng mang thai trong một năm mà không thành công, hãy đến gặp bác sĩ. Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên nên đến gặp bác sĩ sau sáu tháng cố gắng.

Các xét nghiệm máu , nước tiểu và hình ảnh có thể được thực hiện để tìm ra lý do tại sao bạn khó mang thai. Một tinh trùng phân tích có thể được thực hiện để kiểm tra số lượng tinh trùng của một người đàn ông và sức khỏe tổng thể của tinh trùng.

Xem thêm: Làm thế nào để thụ thai một bé gái: 7 mẹo và thủ thuật

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?