Chất nhầy bảo vệ hệ thống hô hấp của bạn bằng cách bôi trơn và lọc. Nó được tạo ra bởi màng nhầy chạy từ mũi đến phổi của bạn.

Mỗi khi bạn hít vào, các chất gây dị ứng, vi rút, bụi và các mảnh vụn khác dính vào chất nhầy, sau đó sẽ được thải ra khỏi hệ thống của bạn. Nhưng đôi khi, cơ thể bạn có thể tạo ra quá nhiều chất nhầy, khiến bạn phải thường xuyên hắng giọng.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu nguyên nhân gây ra sản xuất dư thừa chất nhầy và bạn có thể làm gì với nó.

Nguyên nhân làm tăng sản xuất chất nhầy

chất nhầy

Nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, cúm và viêm xoang là những nguyên nhân phổ biến làm tăng sản xuất chất nhầy và ho ra chất nhầy. Phản ứng dị ứng là một lý do khác khiến sản xuất chất nhờn có thể tăng lên. Ngay cả khi tiêu thụ thức ăn cay có thể gây ra sản xuất chất nhầy dư thừa trong đường mũi.

Khi bị bệnh do nhiễm trùng đường hô hấp , bạn có thể nhận thấy chất nhầy đặc quánh và có màu sẫm hơn bình thường. Chất nhầy đặc quánh này khó làm sạch hơn chất nhầy điển hình. Chất nhầy này có liên quan đến nhiều triệu chứng đặc trưng của cảm lạnh hoặc cúm . Chất nhầy cũng có thể có màu vàng xanh khi bạn bị bệnh.

Chất nhầy đến từ đâu

chất nhầy1

Chất nhầy là chất lỏng mà cơ thể sản xuất để lót các vùng ẩm ướt, chẳng hạn như:

 • Đôi mắt
 • Mồm
 • Mũi
 • Xoang
 • Phổi
 • Họng
 • Bụng
 • Ruột
 • Cơ quan sinh sản

Hầu hết mọi người chỉ nhận thấy chất nhầy khi họ bị ốm hoặc tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc chất kích thích trong không khí. Nhưng các tuyến ở những khu vực được liệt kê ở trên tạo ra chất nhờn liên tục, tiết ra khoảng 1-2 lít mỗi ngày.

Chất nhầy giúp thực hiện các chức năng quan trọng, chẳng hạn như:

 • Bổ sung độ ẩm cho không khí hít vào
 • Ngăn không cho các cơ quan ẩm ướt bị khô
 • Lọc, bẫy và loại bỏ các vi hạt hoặc vi sinh vật hít phải, chẳng hạn như chất gây dị ứng, bụi, khói, ô nhiễm, vi rút, vi khuẩn và nấm
 • Chống nhiễm trùng

Chất nhầy giúp bẫy vi sinh vật và vi hạt trên bề mặt phổi. Các phần phụ giống như sợi lông nhỏ nằm dọc trong phổi, được gọi là lông mao, sau đó đập đồng loạt, tạo ra một xung chuyển động các phần tử bị mắc kẹt lên và ra khỏi phổi.

Một khi chất nhầy chứa đầy hạt đến phía sau cổ họng, nó thường di chuyển xuống cổ họng mà người bệnh không nhận ra.

Sau khi đi xuống cổ họng, chất nhầy sẽ đến dạ dày, nơi nó được tiêu hóa và đào thải khỏi cơ thể theo phân hoặc nước tiểu. Chất nhầy trong cổ họng cũng có thể được ho và khạc ra.

Sự khác biệt giữa chất nhầy và đờm là gì?

chất nhầy2

Đờm là thuật ngữ dùng để chỉ chất nhầy do hệ thống hô hấp tiết ra, đặc biệt là khi chất nhầy dư thừa được sản xuất và ho ra. Trong thời gian bị nhiễm trùng, chất nhầy có chứa vi rút hoặc vi khuẩn gây ra nhiễm trùng cũng như các tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch của cơ thể (tế bào bạch cầu).

Bản thân đờm không nguy hiểm nhưng khi xuất hiện với lượng lớn có thể làm tắc nghẽn đường thở. Đờm thường được tống ra khi ho và điều này thường đi kèm với các triệu chứng như nghẹt mũi , chảy nước mũi và đau họng .

Cách cơ thể tạo ra chất nhờn

chất nhầy3

Các mô lót đường thở, mũi, xoang và miệng chứa hai loại tế bào chính: tế bào tiết, giải phóng các thành phần của chất nhầy và tế bào có lông mao. Chúng được bao phủ bởi những chùm lông nhỏ li ti gọi là lông mao.

Chất nhầy chủ yếu là nước và một phân tử tạo gel gọi là mucin.

Các tế bào tiết đặc biệt được gọi là tế bào cốc là những nhà sản xuất và phân phối chính của mucin. Một chiếc cốc có hình dạng giống như một chiếc cốc thời trung cổ, và nó không được bao phủ bởi lông mao.

Tế bào cốc và các tế bào bài tiết khác cũng tiết ra một loạt các protein, muối, chất béo và các phân tử miễn dịch trộn với mucin và được kết hợp thành chất nhầy.

Các tuyến dưới niêm mạc, được tìm thấy trong đường thở, miệng và đường tiêu hóa, cũng sản xuất và giải phóng chất nhầy và chất nhầy.

Các tế bào có lông mao sử dụng các hình chiếu nhỏ của chúng để di chuyển chất nhờn khắp cơ thể. Các lông mao di chuyển theo cách tạo ra một mạch thống nhất, đẩy chất nhầy theo từng đợt.

Nhiễm trùng và chất kích thích

Khi đường thở tiếp xúc với chất kích thích, các tế bào cốc và các tuyến dưới niêm mạc sản xuất thêm chất nhờn để làm thông đường thở.

Ngoài ra, nhiễm trùng có thể gây viêm các mô đường thở, do đó có thể kích hoạt các tuyến dưới niêm mạc sản xuất nhiều chất nhờn hơn. Khi bị nhiễm trùng, chất nhầy đặc lại vì chứa đầy các tế bào miễn dịch và các phần tử lạ bị cuốn vào.

Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với một chất vô hại. Phản ứng kích thích giải phóng histamine – một hợp chất có thể khiến niêm mạc đường thở sưng lên và kích thích các tuyến dưới niêm mạc tiết ra nhiều chất nhờn hơn.

Làm thế nào để bạn loại bỏ chất nhầy

chất nhầy

Nước muối rửa mũi, bao gồm cả bình rửa mũi, là một lựa chọn cho những ai muốn loại bỏ chất nhầy dư thừa mà không cần dùng thuốc. Các phương pháp khác để rửa mũi bằng ống tiêm và bình bóp . Nước muối xịt mũi cũng có thể hữu ích.

Tất cả các kỹ thuật này đều làm loãng chất nhầy và giúp thông đường thở và xoang. Luôn luôn sử dụng nước súc miệng vô trùng có thể mua được, hoặc sử dụng nước cất, đun sôi trước đó hoặc nước vô trùng để pha dung dịch. Sử dụng nước máy vô trùng có khả năng nhỏ đưa nhiễm trùng vào đường thở và xoang.

Một số loại thuốc cũng có thể giúp làm loãng chất nhầy và tăng cường khả năng loại bỏ chất nhầy của cơ thể.

Thuốc nào điều trị hoặc loại bỏ chất nhầy?

Một số loại thuốc không kê đơn (OTC) có thể giúp giảm sản xuất chất nhầy hoặc giúp loại bỏ chất nhầy. Thuốc thông mũi và thuốc kháng histamine là hai loại thuốc có thể giúp làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh hoặc cúm.

Thuốc thông mũi làm giảm lưu lượng máu đến các mô niêm mạc của mũi và cổ họng, vì vậy cơ thể bạn có thể sản xuất ít chất nhầy hơn. Chúng có thể giúp bạn thở dễ dàng hơn khi bị nghẹt mũi, nhưng vì chúng làm khô nên có thể có tác dụng ngoài ý muốn là làm đặc chất nhầy có trong thuốc. Thuốc thông mũi chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ ở những người bị huyết áp cao hoặc bệnh tim .

Thuốc kháng histamine ngăn chặn hoặc hạn chế hoạt động của histamine, chất được tạo ra trong quá trình phản ứng dị ứng khiến các mô lót trong mũi tiết ra nhiều chất nhầy hơn. Thuốc kháng histamin thế hệ thứ nhất hoặc cũ hơn có thể an thần, nhưng các loại thuốc kháng histamin mới hơn có thể uống trong ngày với ít tác dụng an thần.

Một loại thuốc bổ sung có thể giúp làm loãng chất nhầy là guaifenesin . Guaifenesin là một loại thuốc được gọi là thuốc long đờm. Thuốc long đờm làm chất nhầy loãng hơn nên bạn sẽ dễ bị ho hơn.

Xem thêm: Điều gì xảy ra sau khi bạn bỏ hút thuốc lá?

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua trang facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?