Những người theo chế độ ăn ketogenic, hay keto, ăn nhiều chất béo, lượng protein vừa phải và lượng carbohydrate tối thiểu. Một số bằng chứng cho thấy việc tuân theo chế độ ăn kiêng này có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol.

Cụ thể, chế độ ăn uống keto của các khoản phụ cấp hàng ngày cho chất béo, protein, và carbohydrate như sau:

  • Chất béo: 55-60% tổng số chất dinh dưỡng đa lượng trong ngày
  • Protein: 30–35%
  • Carbohydrate: 5–10%

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn kiêng keto có thể làm giảm mức độ lipoprotein mật độ cao (HDL), hoặc cholesterol “tốt” nhưng làm tăng mức độ lipoprotein mật độ thấp (LDL), hoặc cholesterol “xấu”. Vì lý do này, chế độ ăn keto có thể không phù hợp với tất cả mọi người.

Ví dụ, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể khuyên những người có cholesterol cao không nên tuân theo chế độ ăn keto.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu thêm về chế độ ăn keto và ảnh hưởng của nó đối với cholesterol. Chúng tôi cũng mô tả các cân nhắc về an toàn.

Chất béo trung tính

che do an

Chất béo trong cơ thể chúng ta được tạo thành chủ yếu từ chất béo trung tính . Khi bạn ăn, cơ thể sẽ chuyển đổi bất kỳ calo nào mà nó không sử dụng thành chất béo trung tính. Những lipid này được lưu trữ trong các tế bào mỡ và được giải phóng để tạo năng lượng bất cứ khi nào cơ thể cần.

Trong khi cơ thể cần một số chất béo trung tính, quá nhiều, một tình trạng được gọi là tăng triglyceride máu không có lợi cho sức khỏe. Tình trạng này xảy ra khi lượng chất béo trung tính quá cao trong máu có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ, bao gồm xơ vữa động mạch  (cứng động mạch), viêm tụy, đau tim và đột quỵ.

Nói chung, mức chất béo trung tính của bạn phải dưới 150 miligam mỗi decilit (mg / dL). Chất béo trung tính cao là bất cứ điều gì trên 200 mg / dL và đối với người lớn từ 40 đến 75 tuổi, mức chất béo trung tính trên 500mg / dl cho thấy tăng triglyceride từ trung bình đến nặng, làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim, tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hóa và bệnh tim .

Hơn bất kỳ loại lipid nào khác, việc thực hiện chế độ ăn kiêng low-carb hầu như luôn làm giảm lượng chất béo trung tính rõ rệt. Trên thực tế, một số chuyên gia coi việc giảm chất béo trung tính là dấu hiệu của chế độ ăn ít carb.

Khi một chế độ ăn giàu carbohydrate đơn giản, tuyến tụy cần tiết ra nhiều insulin hơn để đưa carbohydrate tiêu hóa đến các tế bào để sử dụng làm năng lượng. Nếu có lượng glucose dư thừa từ carbohydrate, trước tiên cơ thể sẽ lưu trữ chúng dưới dạng glycogen.

Sau khi các bể chứa này đầy, gan sẽ chuyển hóa lượng đường dư thừa thành chất béo trung tính và vận chuyển chúng đến các tế bào mỡ. Giảm lượng carbohydrate có thể làm giảm chất béo trung tính vì cơ thể không còn chuyển hóa thêm glucose thành chất béo trung tính. Giữa các bữa ăn, hormone của bạn giải phóng chất béo trung tính để tạo năng lượng.

Cholesterol Lipoprotein mật độ Cao (HDL)

chế độ ăn0

Lipoprotein mật độ cao (HDL) thường được gọi là cholesterol “tốt” vì nó được coi là chất bảo vệ chống lại bệnh tim. Là một trong những chất béo quan trọng trong cơ thể của bạn, cholesterol giúp duy trì chức năng và tính toàn vẹn của tế bào và hỗ trợ sản xuất estrogen, progesterone, vitamin D và steroid.

HDL là một lipoprotein vì nó bao gồm cả cholesterol và protein. Do đặc tính giống chất béo của triglyceride và cholesterol, chúng không dễ dàng di chuyển qua hệ tuần hoàn và cần protein để hỗ trợ vận chuyển. Khi liên kết với nhau, đo các lipoprotein thu được trong một xét nghiệm máu được gọi là bảng lipid .

HDL được coi là mật độ cao vì nó bao gồm ít cholesterol và nhiều protein hơn. Vai trò của nó là tìm kiếm cholesterol dư thừa và vận chuyển các phân tử đến gan để bị phá vỡ. Nói chung, lượng HDL càng cao thì sức khỏe tim mạch càng tốt.

Cholesterol Lipoprotein mật độ Thấp (LDL)

chế độ ăn1

Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) được coi là cholesterol “xấu” vì nó bao gồm nhiều cholesterol hơn và ít protein hơn. Trong khi vai trò của nó là vận chuyển cholesterol đến các tế bào cần nó, một số loại LDL – cụ thể là LDL đậm đặc nhỏ (sdLDL) và LDL bị oxy hóa (oxLDL) – có thể gây ra tổn thương bằng cách dính vào thành động mạch và gây ra tình trạng viêm dẫn đến xơ vữa động mạch.

Như vậy, LDL vốn không phải là “xấu”. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chức năng tế bào và chỉ thực sự đáng lo ngại nếu có quá nhiều sdLDL hoặc oxLDL.

Mối quan hệ giữa chế độ ăn ít carb và LDL cũng rất phức tạp, thậm chí còn hơn cả với chất béo trung tính và HDL. Điều này một phần là do lượng chất béo trong chế độ ăn uống tăng lên phổ biến trong hầu hết các kế hoạch ăn kiêng low-carb.

Thực phẩm nên ăn và tránh

chế độ ăn2

Những người có cholesterol cao nên áp dụng một lối sống làm giảm mức độ này. Điều này là do cholesterol cao có liên quan đến bệnh tim mạch.

Chế độ ăn keto nhấn mạnh lượng chất béo cao, nhưng không phải tất cả chất béo đều có giá trị như nhau. Ví dụ, thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chất béo bão hòa xuất hiện trong các loại thực phẩm như bánh quy, bánh ngọt và đồ ăn nhẹ khác. Dầu dừa , bơ và bơ sữa trâu chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, trong khi dầu ô liu nguyên chất và bơ thực vật có nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa.

Cá – chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ và cá tuyết – có thể là một nguồn protein tuyệt vời và chúng chứa chất béo không bão hòa, chẳng hạn như axit béo omega-3 , có thể có lợi cho cơ thể.

Những người có cholesterol cao theo chế độ ăn kiêng keto có thể ăn nhẹ với một số loại hạt và hạt thường ít carbs và giàu chất xơ và protein. Hạt Chia có hàm lượng chất béo không bão hòa đa cao hơn.

Rau, trái cây và các loại đậu là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời . Tuy nhiên, bất kỳ ai theo chế độ ăn keto nên lưu ý về hàm lượng carbohydrate trong những thực phẩm này.

Những người theo chế độ ăn kiêng keto có thể tiêu thụ sữa và các sản phẩm có chứa nó, nhưng họ có thể muốn chọn các loại sữa ít béo nếu họ có lượng cholesterol cao.

Xem thêm: Bữa ăn gian lận và ngày gian lận có tác dụng tốt trong việc ăn kiêng không?

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?