Có quá nhiều thông tin về mụn và chế độ ăn uống. Một số chuyên gia khẳng định một số loại thực phẩm có thể gây ra mụn trứng cá và việc cắt giảm những thực phẩm đó khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện tình trạng mụn trứng cá. Những người khác nói rằng không có mối liên hệ giữa thực phẩm và mụn trứng cá – rằng chế độ ăn uống không liên quan gì đến sức khỏe làn da của bạn.

Sự thật nằm ở đâu?. Hãy xem khoa học nói gì.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến làn da như thế nào?

chế độ ăn uống

Một điều có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn là chế độ ăn uống. Một số loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh hơn những loại khác.

Khi lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh chóng, nó sẽ khiến cơ thể tiết ra một loại hormone gọi là insulin. Lượng insulin dư thừa trong máu có thể khiến các tuyến dầu của bạn tiết ra nhiều dầu hơn, làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá.

Một số thực phẩm kích hoạt insulin tăng đột biến bao gồm:

  • Mỳ ống
  • Gạo trắng
  • Bánh mì trắng
  • Đường

Do tác dụng sản xuất insulin của chúng, những thực phẩm này được coi là carbohydrate “đường huyết cao”. Điều đó có nghĩa là chúng được làm bằng đường đơn.

Sôcôla cũng được cho là làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá, nhưng dường như nó không ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

Các nhà nghiên cứu khác đã nghiên cứu mối liên hệ giữa cái gọi là “chế độ ăn phương Tây” hoặc “chế độ ăn uống tiêu chuẩn của Mỹ” và mụn trứng cá. Loại chế độ ăn kiêng này chủ yếu dựa trên:

  • Cacbohydrat đường huyết cao
  • Sản phẩm bơ sữa
  • Chất béo bão hòa
  • Chất béo chuyển hóa

Những loại thực phẩm này kích thích sản xuất các hormone có thể khiến dầu thừa được tạo ra và tiết ra bởi các tuyến dầu.

Họ cũng phát hiện ra rằng chế độ ăn phương Tây có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm nhiều hơn, điều này cũng có thể góp phần gây ra các vấn đề về mụn.

Chế độ ăn chay và thuần chay

che do an uong0

Điều thú vị là chế độ ăn nhiều thịt có thể làm tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá thông qua một chuỗi phản ứng phức tạp.

Có một phức hợp protein trong cơ thể con người mà một số nhà nghiên cứu tin rằng có trách nhiệm kích hoạt chuỗi phản ứng này, kích thích tuyến dầu của da và làm cho mụn có khả năng phát triển hơn. Chất kích hoạt để bắt đầu quá trình này là axit amin leucine.

Thực phẩm như thịt bò và thịt gà có hàm lượng leucine cao.

Cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng xác thực nào vì đây chỉ là lý thuyết. Nhưng đó là một cái nhìn thú vị về cách da hoạt động.

Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng sự phát triển của mụn rất phức tạp và rất khó có khả năng chỉ cần thay đổi một khía cạnh trong chế độ ăn uống của bạn là bạn sẽ khỏi hoàn toàn mụn trứng cá. Đặt cược tốt nhất của bạn để điều trị vẫn là một loại thuốc trị mụn đã được chứng minh

Chế độ ăn kiêng hữu cơ

chế độ ăn uống1

Những trái nho, cà chua và táo hữu cơ này rất ngon. Và thật thú vị khi dạo qua thị trường nông dân để tìm giá vé hữu cơ mới và độc đáo.

Nhưng liệu việc nạp thực phẩm hữu cơ vào chế độ ăn uống của bạn có giúp làn da của bạn sạch mụn? Mặc dù có nhiều lý do khác nhau để sử dụng sản phẩm hữu cơ, nhưng việc làm sạch mụn không phải là một trong số đó.

Không có vấn đề gì một số người ủng hộ hữu cơ nói, nghiên cứu chỉ không hỗ trợ điều này. Ăn thực phẩm hữu cơ có thể làm giảm lượng thuốc trừ sâu bạn nạp vào cơ thể, nhưng không có dấu hiệu cho thấy nó có bất kỳ tác dụng nào đối với mụn trứng cá.

Vì vậy, nếu giá thực phẩm hữu cơ khiến bạn bị sốc, thì việc bỏ qua thực phẩm thông thường sẽ không làm tổn thương da của bạn.

Xem thêm: 5 cách điều trị mũi bị khô

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?