CLA được sản xuất tự nhiên bằng cách chăn thả động vật.

Bò và các động vật nhai lại khác như dê và hươu có một loại enzym duy nhất trong hệ tiêu hóa của chúng giúp chuyển hóa axit béo omega-6 trong cây xanh thành CLA.

Sau đó, nó được lưu trữ trong các mô cơ và sữa của động vật.

Có nhiều dạng khác nhau của nó, nhưng hai dạng quan trọng được gọi là c9, t11 (cis-9, trans-11) và t10, c12 (trans-10, cis-12).

C9, t11 có nhiều nhất trong thực phẩm, trong khi t10, c12 là dạng thường được tìm thấy trong các chất bổ sung CLA và liên quan đến việc giảm cân. T10, c12 cũng có trong thực phẩm, mặc dù với lượng nhỏ hơn nhiều.

Như thuật ngữ “trans” ngụ ý, axit béo này về mặt kỹ thuật là chất béo chuyển hóa. Nhưng chất béo chuyển hóa được tìm thấy tự nhiên trong thịt và các sản phẩm từ sữa khác nhiều so với chất béo chuyển hóa nhân tạo , được sản xuất công nghiệp có trong bánh nướng và đồ ăn nhanh.

Chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp có liên quan chặt chẽ đến bệnh tim, trong khi chất béo chuyển hóa được sản xuất tự nhiên có thể tốt cho bạn.

CLA không phải là một axit béo thiết yếu, vì vậy bạn không cần phải lấy nó từ chế độ ăn uống để có sức khỏe tối ưu. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng chất bổ sung CLA để có tác dụng đốt cháy chất béo.

CLA có giúp bạn giảm mỡ không

cla

Mặc dù axit linoleic liên hợp là một chất béo chuyển hóa, nhưng điều này có mục đích! Cụ thể, CLA giúp giảm cảm giác thèm ăn thức ăn không cần thiết và ức chế sản xuất chất béo bổ sung. Về cơ bản, CLA là một loại chất béo đặc biệt thay thế cho nhu cầu của chúng ta đối với các chất béo không lành mạnh khác.

CLA giúp chúng ta giữ được cơ thể gọn gàng và sạch sẽ, giúp chúng ta đốt cháy lượng calo đã có, thay vì thèm ăn thêm calo mà không có mục đích gì.

Một nghiên cứu gần đây điều tra tác động của 4,2 gram CLA mỗi ngày ở 53 người khỏe mạnh cho thấy lượng mỡ cơ thể giảm đáng kể (3,8%) so với những người không dùng CLA.

Một nghiên cứu bổ sung ở các nhóm dân số béo phì và thừa cân đã chứng minh rằng ít nhất 3,4 gam CLA mỗi ngày trong thời gian 12 tuần là thực sự cần thiết để giảm đáng kể lượng mỡ trong cơ thể. Nói cách khác, không dùng CLA thì không giảm béo đáng kể. !

CLA bổ sung tác dụng phụ và rủi ro

cla1

Theo một số nguồn y tế, có những rủi ro liên quan đến việc uống những viên thuốc ăn kiêng này. Cả NYU và trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering đều báo cáo rằng uống bổ sung axit linoleic liên hợp có thể làm tăng kháng insulin.

Đây có thể là mối quan tâm đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Họ cũng báo cáo một số người dùng chất bổ sung CLA bị giảm cholesterol HDL. HDL là những gì chúng tôi gọi là cholesterol “tốt”, vì vậy việc giảm HDL không phải là một điều tốt.

CLA chứa nhiều trog thực phẩm nào

cla2

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ CLA từ thực phẩm có nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và ung thư thấp hơn.

Các sản phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm chính, nhưng nó cũng được tìm thấy trong thịt của động vật nhai lại.

Nồng độ CLA thường được biểu thị bằng miligam trên gam chất béo.

Thực phẩm có lượng cao nhất bao gồm:

  • Bơ: 6,0 mg / g chất béo
  • Thịt cừu: 5,6 mg / g chất béo
  • Phô mai mozzarella: 4,9 mg / g chất béo
  • Sữa chua nguyên chất: 4,8 mg / g chất béo
  • Kem chua: 4,6 mg / g chất béo
  • Phô mai que: 4,5 mg / g chất béo
  • Thịt bò tươi xay: 4,3 mg / g chất béo
  • Phô mai cheddar: 3,6 mg / g chất béo
  • Bò viên: 2,9 mg / g chất béo

Tuy nhiên, hàm lượng CLA trong các loại thức ăn và thực phẩm này thay đổi theo mùa và chế độ ăn của vật nuôi.

Ví dụ, các mẫu sữa được thu thập từ 13 trang trại thương mại có lượng CLA thấp nhất vào tháng 3 và lượng cao nhất vào tháng 8.

Tương tự, bò ăn cỏ tạo ra nhiều CLA hơn so với bò ăn ngũ cốc

Xem thêm: Công dụng của yohimbe đối với cơ thể

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?