Có thai ngay sau kỳ kinh nguyệt là điều khó xảy ra, nhưng không phải là không thể. Tuy nhiên, khả năng có thai ngay sau kỳ kinh là thấp so với vài ngày hoặc một tuần trong chu kỳ kinh nguyệt.

Về mặt lý thuyết, có thể mang thai vào bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt , đặc biệt nếu chu kỳ của họ thường không đều. Điều này có nghĩa là họ có thể mang thai trước, trong hoặc ngay sau kỳ kinh.

Bài viết này tìm hiểu về cách có thể có thai ngay sau kỳ kinh, các yếu tố làm tăng cơ hội và cách phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt có an toàn không?

có thai

Nó thường được coi là an toàn để quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt; tuy nhiên có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng do dịch tiết âm đạo . Nhiễm trùng nấm men là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất mắc phải trong thời kỳ quan hệ tình dục.

Thực hiện các biện pháp ngừa thai , chẳng hạn như sử dụng bao cao su , có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh và khả năng mang thai . Tuy nhiên, có một số lợi ích phổ biến của việc quan hệ tình dục được bảo vệ trong thời kỳ kinh nguyệt:

  • Giảm chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt : Vì tử cung có thể đang bong tróc lớp niêm mạc nên cực khoái có thể làm giảm cơn đau bụng kinh. Các cơ tử cung co lại và giải phóng theo thời gian, dẫn đến tình trạng căng cơ ít hơn. Ngoài ra, quan hệ tình dục dẫn đến giải phóng endorphin, giúp giảm đau cơ thể, đau đầu và khó chịu.
  • Bôi trơn tốt hơn : Một trong những lợi ích nổi bật nhất của việc quan hệ tình dục trong thời kỳ này là nó cho phép bôi trơn tốt hơn. Nếu âm đạo hầu như bị khô khi quan hệ tình dục, lưu lượng kinh nguyệt có thể giúp tăng cường sự bôi trơn bằng cách hoạt động như một chất bôi trơn tự nhiên. Điều này góp phần giúp quan hệ tình dục an toàn và thoải mái hơn.

Các yếu tố làm cho nó có nhiều khả năng

có thai1

Bất kỳ ai cũng có thể mang thai ngay sau kỳ kinh nguyệt.

Một bài báo năm 2018 cho thấy chu kỳ của một người khỏe mạnh có thể thay đổi tới 9 ngày một năm. Do đó, ngay cả những người thường rụng trứng vào khoảng ngày 17 hoặc 18 đôi khi có thể rụng trứng sớm hơn nhiều.

Một người có thể có nhiều khả năng mang thai trong hoặc ngay sau kỳ kinh nguyệt nếu họ:

  • Thường xuyên quan hệ tình dục không an toàn
  • Có chu kỳ kinh nguyệt rất ngắn hoặc không đều
  • Trên 40 tuổi và sắp mãn kinh . Một nghiên cứu năm 2002 cho thấy phụ nữ ở độ tuổi 40–45 rụng trứng sớm hơn trong chu kỳ của họ một chút so với phụ nữ trẻ.

Cơ hội mang thai

có thai2

Cơ hội mang thai ở mỗi người và từng chu kỳ khác nhau.

Trung bình, tỷ lệ có thai của một người 30 tuổi là khoảng 20% ​​mỗi chu kỳ, giả sử họ quan hệ tình dục không an toàn.

Khi một người 40 tuổi, con số này trung bình ít hơn 5%. Tuy nhiên, khả năng sinh sản của mỗi cá nhân khác nhau rất nhiều, vì vậy một số người 40 tuổi có thể có khả năng sinh sản cao hơn đáng kể so với một số người 25 tuổi.

Tỷ lệ có thai cũng phụ thuộc vào thời điểm một người quan hệ tình dục liên quan đến ngày rụng trứng. Một nghiên cứu dựa trên ứng dụng về những người đang cố gắng mang thai cho thấy khả năng mang thai trung bình như sau:

Thời điểm quan hệ tình dục so với ngày rụng trứng Cơ hội mang thai trung bình
7 ngày trước khi rụng trứng 3%
6 ngày trước khi rụng trứng 6%
5 ngày trước khi rụng trứng 9%
4 ngày trước khi rụng trứng 18%
3 ngày trước khi rụng trứng 27%
2 ngày trước khi rụng trứng 33%
1 ngày trước khi rụng trứng 42%
ngày rụng trứng 20%
ngày sau khi rụng trứng số 8%

Vì vậy, mọi người không nên dựa vào thời điểm có kinh để quyết định có quan hệ tình dục hay không.

Yếu tố quan trọng nhất là sự rụng trứng. Kinh nguyệt cho biết sự bắt đầu của một chu kỳ mới, nhưng nó tiết lộ rất ít về thời điểm một người có thể rụng trứng.

Nếu bạn đang cố gắng mang thai

có thai3

Nếu bạn đang cố gắng mang thai, xác định chính xác ngày rụng trứng là bước quan trọng đầu tiên. Nếu bạn đã sinh nở một cách ngoan ngoãn giữa chu kỳ và vẫn chưa mang thai, bạn thậm chí có thể tự hỏi liệu mình có rụng trứng không đều hơn không và sẽ có lợi khi quan hệ tình dục trong hoặc ngay sau kỳ kinh nguyệt.

Có một số cách bạn có thể thử để tìm ra kiểu rụng trứng của mình. Chúng bao gồm:

Bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng tại nhà. Các xét nghiệm này hoạt động bằng cách phát hiện LH (hormone tạo hoàng thể) , tăng đột biến 1-2 ngày trước khi quá trình rụng trứng diễn ra. Vì vậy, những bộ dụng cụ này có thể cho bạn biết khi nào bạn sắp rụng trứng, nhưng chúng không thể cho bạn biết thời điểm rụng trứng.

Bộ dụng cụ thử nghiệm progesterone. Một số phụ nữ có kinh nguyệt không đều, chẳng hạn như những người bị PCOS, nhận thấy rằng việc sử dụng bộ dụng cụ phát hiện progesterone – hormone được tiết ra ngay sau khi rụng trứng – sẽ hữu ích khi sử dụng cùng với bộ dụng cụ rụng trứng tiêu chuẩn. Việc xác định cơ thể bạn có sản xuất progesterone hay không sẽ giúp bạn biết được mình có rụng trứng hay không.

Ứng dụng sinh sản. Các ứng dụng theo dõi rụng trứng lập hồ sơ hàng tháng về nhiều yếu tố, chẳng hạn như nhiệt độ cơ thể cơ bản và chất nhầy cổ tử cung. Chúng có thể giúp phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn xác định thời điểm rụng trứng. Những ứng dụng có thể giúp bạn có được mang thai, nhưng không phải là ngừa thai và không nên được sử dụng để ngăn ngừa mang thai.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT). Việc sử dụng phương pháp này làm “biện pháp tránh thai” đã dẫn đến việc sinh ra nhiều trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, khi bạn đang cố gắng mang thai, nó có thể có hiệu quả trong việc đưa bạn vào khoảng thời gian bạn rụng trứng mỗi tháng.

Để theo dõi BBT của bạn, bạn sẽ cần một nhiệt kế BBT, được thiết kế cho mục đích này. Đo nhiệt độ của bạn vào mỗi buổi sáng khi bạn thức dậy, trước khi bạn di chuyển dù chỉ một inch. Lập biểu đồ nhiệt độ của bạn vào cùng một thời điểm trong ngày, mỗi ngày. Khi bạn lập biểu đồ nhiệt độ tăng khoảng 0,4 ° F trong ba ngày liên tiếp, có thể bạn đã rụng trứng.

Xem thêm: Phụ nữ mang thai nên tránh ăn gì?

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?