Đa xơ cứng là một tình trạng tự miễn dịch cản trở luồng thông tin trong hệ thần kinh trung ương. Nó gây ra nhiều triệu chứng và có thể ảnh hưởng đến phụ nữ khác với nam giới.

Các nhà nghiên cứu không biết điều gì gây ra bệnh đa xơ cứng (MS). Khi phát triển, bệnh sẽ khiến hệ thống miễn dịch phá hủy một loại mô gọi là myelin có chức năng cách ly các sợi thần kinh.

Nếu không có đủ myelin, các dây thần kinh sẽ khó truyền và nhận tín hiệu đúng cách.

MS ảnh hưởng ngẫu nhiên đến các dây thần kinh trong não, tủy sống và mắt, có nghĩa là nó có thể gây ra một loạt các triệu chứng không thể đoán trước về thể chất, tinh thần và cảm xúc ở mỗi người.

1. Vấn đề về thị lực

đa xơ cứng

Các vấn đề về thị giác là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của MS. Tình trạng viêm ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác và làm gián đoạn thị lực trung tâm. Điều này có thể gây ra mờ mắt , nhìn đôi hoặc mất thị lực.

Bạn có thể không nhận thấy các vấn đề về thị lực ngay lập tức, vì sự thoái hóa của thị lực rõ ràng có thể diễn ra chậm. Đau khi bạn nhìn lên hoặc ở một bên cũng có thể đi kèm với mất thị lực. Có nhiều cách để đối phó với những thay đổi về thị lực liên quan đến MS.

2. Tê

đa xơ cứng0

Tê ở mặt, cơ thể, cánh tay hoặc chân là một triệu chứng phổ biến khác của MS và đây thường là một trong những triệu chứng sớm nhất của tình trạng này.

Tê có thể từ nhẹ và hầu như không đáng chú ý đến đủ nghiêm trọng để cản trở các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như cầm đồ vật và đi lại.

Hầu hết các giai đoạn tê do MS sẽ biến mất mà không cần dùng thuốc và không trở nên tàn phế vĩnh viễn.

3. Đau và co thắt

đa xơ cứng1

Đau mãn tính và co thắt cơ không tự chủ cũng phổ biến với MS. Một nghiên cứu, theo National MS Society , cho thấy một nửa số người bị MS bị đau mãn tính.

Cứng cơ hoặc co thắt ( co cứng ) cũng thường gặp. Bạn có thể bị cứng cơ hoặc khớp cũng như không kiểm soát được cử động giật, đau đớn của tứ chi. Chân thường bị ảnh hưởng nhất, nhưng đau lưng cũng phổ biến.

4. Mệt mỏi

đa xơ cứng2

Khoảng 80% những người bị MS cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức không rõ nguyên nhân.

Đôi khi, nguyên nhân của sự mệt mỏi liên quan đến một triệu chứng khác của MS. Ví dụ, những người bị rối loạn chức năng bàng quang có thể ngủ không ngon giấc vì họ phải thức suốt đêm để đi vệ sinh.

Những người mắc chứng MS co thắt cơ về đêm có thể không ngủ ngon, khiến họ cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày. MS cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm , có thể gây ra mệt mỏi.

Một kiểu mệt mỏi khác dường như chỉ có ở MS được gọi là cảm giác mệt mỏi. Sự mệt mỏi của một người có thể trở nên tồi tệ nếu nó:

 • Xảy ra hàng ngày
 • Tồi tệ hơn khi ngày trôi qua
 • Xảy ra vào buổi sáng, ngay cả sau khi ngủ ngon
 • Xấu đi với nhiệt hoặc độ ẩm
 • Cản trở hoạt động hàng ngày
 • Không liên quan đến suy giảm thể chất hoặc trầm cảm

5. Rối loạn chức năng bàng quang và ruột

đa xơ cứng3

Bàng quang rối loạn chức năng là một triệu chứng khác xảy ra ở 80% những người bị MS. Điều này có thể bao gồm đi tiểu thường xuyên , muốn đi tiểu mạnh hoặc không thể cầm được nước tiểu .

Các triệu chứng liên quan đến tiết niệu thường có thể kiểm soát được. Ít thường xuyên hơn, những người bị MS bị táo bón , tiêu chảy hoặc mất kiểm soát ruột .

6. Thay đổi nhận thức

đa xơ cứng4

Hơn 50% những người bị MS trải qua những thay đổi trong nhận thức, có nghĩa là đôi khi họ có thể gặp khó khăn:

 • Xử lý thông tin mới
 • Học và ghi nhớ thông tin mới
 • Tổ chức thông tin và giải quyết vấn đề
 • Tập trung và duy trì sự chú ý
 • Nhận thức đúng về môi trường xung quanh họ
 • Hiểu và sử dụng ngôn ngữ
 • Làm tính toán

Các triệu chứng nhận thức của MS thường nhẹ đến trung bình và chỉ ảnh hưởng đến một số khía cạnh của nhận thức.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, những người bị MS có thể gặp phải các vấn đề về nhận thức.

7. Những thay đổi về cảm xúc

đa xơ cứng5

Những người bị MS. Những căng thẳng của MS cũng có thể gây ra cáu kỉnh , thay đổi tâm trạng và một tình trạng được gọi là ảnh hưởng đến thanh giả hành . Điều này liên quan đến những cơn khóc và cười không kiểm soát được.

Đối phó với các triệu chứng MS, cùng với các vấn đề về mối quan hệ hoặc gia đình, có thể khiến trầm cảm và các rối loạn cảm xúc khác trở nên khó khăn hơn.

8. Yếu cơ

đa xơ cứng6

Nhiều người bị MS bị yếu cơ . Triệu chứng này là do tổn thương các sợi thần kinh giúp kiểm soát cơ.

Những người bị MS cũng có thể bị yếu cơ vì việc không sử dụng đã khiến cơ của họ bị suy giảm chất lượng theo thời gian.

Yếu cơ liên quan đến MS có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Những người bị MS có thể đặc biệt khó khăn khi đi bộ và di chuyển khi tình trạng yếu cơ ảnh hưởng đến chân, mắt cá chân và bàn chân của họ.

9. Rối loạn chức năng tình dục

đa xơ cứng7

Kích thích tình dục cũng có thể là một vấn đề đối với những người bị MS vì nó bắt đầu từ hệ thống thần kinh trung ương – nơi MS tấn công.

10. Ảnh hưởng nội tiết tố

đa xơ cứng8

Có một số bằng chứng cho thấy MS có thể ảnh hưởng đến phụ nữ khác với nam giới do những thay đổi nội tiết tố, bao gồm những thay đổi xảy ra trong:

Hành kinh

Nghiên cứu thêm là cần thiết để đưa ra kết luận chắc chắn, nhưng NMSS tuyên bố rằng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ bị MS có các triệu chứng tồi tệ hơn trong vòng một tuần kể từ khi bắt đầu có kinh.

Các nghiên cứu sử dụng MRI cũng đã chỉ ra rằng hoạt động của bệnh MS có thể thay đổi theo các mức nội tiết tố khác nhau trong thời kỳ kinh nguyệt.

Thai kỳ

Mang thai có thể làm giảm nguy cơ bùng phát các triệu chứng MS, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Các nhà nghiên cứu cho rằng mang thai có tác dụng bảo vệ chống lại MS bằng cách nâng cao mức độ của các hợp chất giúp giảm viêm và ảnh hưởng của bệnh.

Phụ nữ mang thai cũng có nồng độ corticosteroid lưu hành tự nhiên cao hơn, một loại chất ức chế miễn dịch khác.

Mặc dù mang thai có thể làm giảm tạm thời một số triệu chứng MS, nhưng các cơn bùng phát có xu hướng trở lại trong 3 đến 6 tháng đầu sau sinh . Tuy nhiên, về lâu dài, không có mối liên hệ nào được chứng minh giữa việc mang thai và nguy cơ khuyết tật cao hơn.

Mặc dù mang thai có thể tạm thời làm giảm nguy cơ bùng phát, nhưng việc mang thai cũng gây ra nhiều căng thẳng về thể chất cho cơ thể, có thể làm cho một số triệu chứng của MS trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, một số loại thuốc mà mọi người sử dụng cho MS không an toàn để dùng trong thai kỳ và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Bất kỳ ai bị MS đang mang thai hoặc dự định có thai nên thảo luận về thuốc của họ với bác sĩ.

Một số triệu chứng MS mà thai kỳ thường trầm trọng hơn bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Vấn đề về dáng đi
 • Các vấn đề về bàng quang và ruột

Mãn kinh

Các triệu chứng MS có thể trầm trọng hơn sau khi mãn kinh, có thể do lượng estrogen giảm ảnh hưởng xấu đến sự tiến triển của bệnh.

Tuy nhiên, rất khó để biết liệu các triệu chứng MS trầm trọng hơn do mãn kinh hay chỉ là kết quả tự nhiên của quá trình lão hóa hoặc sự tiến triển của tình trạng này.

Cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để hiểu mối quan hệ giữa thời kỳ mãn kinh và các triệu chứng MS.

Xem thêm: Xử lý vấn đề hăm da ở trẻ nhỏ

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?