Dopamine là một chất hóa học được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể con người. Nó là một chất dẫn truyền thần kinh, có nghĩa là nó gửi tín hiệu từ cơ thể đến não.

Dopamine đóng một phần trong việc kiểm soát các chuyển động của một người, cũng như phản ứng cảm xúc của họ. Sự cân bằng thích hợp của dopamine rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần.

Các chức năng quan trọng của não ảnh hưởng đến tâm trạng, giấc ngủ, trí nhớ, học tập, sự tập trung và kiểm soát vận động bị ảnh hưởng bởi mức độ dopamine trong cơ thể của một người. Sự thiếu hụt dopamine có thể liên quan đến một số tình trạng y tế, bao gồm cả trầm cảm và bệnh Parkinson .

Sự thiếu hụt dopamine có thể do giảm lượng dopamine được tạo ra bởi cơ thể hoặc có vấn đề với các thụ thể trong não.

Vai trò trong sức khỏe tâm thần

dopamine

Thật khó để xác định một nguyên nhân duy nhất của hầu hết các rối loạn và thách thức về sức khỏe tâm thần . Nhưng chúng thường liên quan đến quá nhiều hoặc quá ít dopamine trong các phần khác nhau của não. Những ví dụ bao gồm:

Tâm thần phân liệt . Nhiều thập kỷ trước, các nhà nghiên cứu tin rằng các triệu chứng xuất phát từ hệ thống dopamine quá hiếu động. Bây giờ chúng ta biết rằng một số là do quá nhiều hóa chất này trong một số bộ phận của não. Điều này bao gồm ảo giác và ảo tưởng . Việc thiếu nó ở các bộ phận khác có thể gây ra các dấu hiệu khác nhau, chẳng hạn như thiếu động lực và ham muốn.

ADHD . Không ai biết chắc điều gì gây ra chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể là do sự thiếu hụt dopamine. Vấn đề này có thể là do gen của bạn. Thuốc ADHD methylphenidate (Ritalin) hoạt động bằng cách tăng cường dopamine.

Lạm dụng và nghiện ma tuý . Các loại ma túy như cocaine có thể gây ra sự gia tăng nhanh chóng dopamine trong não của bạn. Điều đó thỏa mãn hệ thống phần thưởng tự nhiên của bạn một cách đáng kể. Nhưng việc sử dụng ma túy lặp đi lặp lại cũng làm tăng ngưỡng cho loại khoái cảm này. Điều này có nghĩa là bạn cần phải mất nhiều hơn để đạt được mức cao tương tự. Trong khi đó, thuốc làm cho cơ thể bạn ít có khả năng sản xuất dopamine một cách tự nhiên. Điều này dẫn đến cảm xúc xuống thấp khi bạn tỉnh táo.

Dopamine trong các bệnh khác

Nó cũng đóng một vai trò trong các bệnh không liên quan đến sức khỏe tâm thần. Một trong số đó là bệnh Parkinson. Một bệnh khác là béo phì , được hiệp hội y khoa Hoa Kỳ xếp vào loại bệnh vào năm 2013.

Bệnh Parkinson. Dopamine cho phép các tế bào thần kinh trong não của bạn giao tiếp và kiểm soát chuyển động. Trong bệnh Parkinson, một loại tế bào thần kinh bị thoái hóa dần dần. Nó không có tín hiệu để gửi nữa, vì vậy cơ thể bạn tạo ra ít dopamine hơn. Sự mất cân bằng hóa học gây ra các triệu chứng vật lý. Chúng bao gồm run, cứng, chậm di chuyển tự phát, giữ thăng bằng kém và phối hợp kém. Các bác sĩ điều trị các triệu chứng này bằng các loại thuốc làm tăng nồng độ hóa chất này.

Béo phì . Hầu hết thời gian, nếu bạn nạp nhiều calo hơn mức đốt cháy, bạn sẽ tăng cân . Vậy tại sao những người béo phì không thể đơn giản là ăn ít lại gầy? Câu trả lời không hề đơn giản. Họ có thể gặp phải những trở ngại mà những người khác không. Họ có thể gặp vấn đề với hệ thống khen thưởng tự nhiên của họ. Điều này có thể ảnh hưởng đến lượng thức ăn họ ăn trước khi cảm thấy hài lòng. Các nghiên cứu hình ảnh cho thấy ở những người bị tình trạng này, cơ thể có thể không giải phóng đủ dopamine và một loại hormone tạo cảm giác tốt khác, serotonin.

Dopamine thấp

dopamine1

Các triệu chứng của dopamine thấp có thể ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực sức khỏe và cuộc sống của bạn. Chúng khác nhau tùy thuộc vào vùng não thiếu hoạt động dopamine hoặc dopamine.

Các triệu chứng dopamine thấp bao gồm:

 • Cơ bắp cứng nhắc cảm thấy cứng và đau
 • Run
 • Chuột rút hoặc co thắt cơ
 • Khả năng giữ thăng bằng và phối hợp kém
 • Dáng đi kỳ quặc (kiểu đi bộ) thường liên quan đến các bước nhỏ, xáo trộn
 • Suy giảm các kỹ năng vận động tinh (như cầm bút chì hoặc xâu kim)
 • Táo bón
 • Vấn đề khi ăn và nuốt
 • Suy giảm nhận thức (“sương mù não”)
 • Khó khăn khi tập trung chú ý
 • Mệt mỏi
 • Thiếu năng lượng
 • Chuyển động chậm hoặc giọng nói
 • Tâm trạng lâng lâng
 • Ham muốn tình dục thấp

Nếu bạn đã trải qua một số triệu chứng này cùng nhau, bạn có thể không nhận ra rằng tất cả chúng đều có thể liên quan đến nhau. Hãy chắc chắn đưa tất cả các triệu chứng của bạn đến bác sĩ để bạn có thể được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Dopamine cao

dopamine2

Mức độ cao của dopamine và hoạt động quá mức của dopamine trong não có thể gây suy nhược, nhưng một số triệu chứng có thể được xem là một lợi ích, đặc biệt là khi nói đến học tập.

Hoạt động dopamine cao có liên quan đến:

 • Sự lo ngại
 • Thừa năng lượng hoặc hưng cảm
 • Tăng cảm giác căng thẳng
 • Cải thiện khả năng tập trung và học tập
 • Ham muốn tình dục cao
 • Mất ngủ
 • Hiếu chiến
 • Ảo giác
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Phiền muộn

Đặc biệt nếu bạn có một số triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ảo giác và hung hăng, hãy nói với bác sĩ khả năng hoạt động quá mức dopamine.

Dopamine so với serotonin

dopamine3

Dopamine và serotonin đều là những chất hóa học tự nhiên trong cơ thể có vai trò trong tâm trạng và sức khỏe của một người.

Serotonin ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của một người, cũng như mô hình giấc ngủ, sự thèm ăn, nhiệt độ cơ thể và hoạt động nội tiết tố, chẳng hạn như chu kỳ kinh nguyệt.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng mức độ serotonin thấp góp phần gây ra trầm cảm. Mối quan hệ giữa serotonin với chứng trầm cảm và các rối loạn tâm trạng khác rất phức tạp và khó có thể chỉ do sự mất cân bằng serotonin gây ra.

Ngoài ra, dopamine ảnh hưởng đến cách di chuyển của một người, nhưng không có mối liên hệ rõ ràng với vai trò của serotonin trong chuyển động.

Xem thêm: 8 thói quen độc hại bạn nên loại bỏ để cải thiện chất lượng cuộc sống

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?